Nơi nuôi dưỡng tài năng
Trường THPT Chuyên Hùng Vương đón nhận Huân Chương lao động hạng Nhất (2011)
Năm 1993, trường được thành lập với tên gọi Trường Phổ thông Chuyên tỉnh Gia Lai, đến năm 1998, đổi tên thành Trường THPT Hùng Vương với nhiệm vụ đào tạo hai hệ chuyên và phổ thông, tháng 9-2008, UBND tỉnh Gia Lai ra quyết định thành lập Trường THPT Chuyên Hùng Vương. Chặng đường 20 năm xây dựng, trưởng thành với biết bao khó khăn, những thế hệ cán bộ, giáo viên nhà trường đã dành trọn tình yêu và tâm huyết, góp phần tạo dựng nên thương hiệu một ngôi trường có truyền thống dạy tốt, học tốt, xứng đáng là nơi đào tạo, giáo dục nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh và đất nước.
 

Hiện Nhà trường có 101 giáo viên, trong đó có 1 Nhà giáo ưu tú, 1 nghiên cứu sinh, 42 thạc sĩ và 9 giáo viên đang theo học thạc sĩ. Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường luôn coi trọng công tác xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ và giàu lòng nhiệt huyết với công việc. Mỗi cán bộ, giáo viên có nhu cầu học tập nâng cao trình độ đều được trường tạo mọi điều kiện thuận lợi để yên tâm học tập và công tác. Hằng năm, Nhà trường tổ chức cho cán bộ, giáo viên cốt cán đi tham quan học tập tại trường chuyên của các tỉnh bạn để trao đổi kinh nghiệm trong giảng dạy và quản lý. Các thế hệ thầy, cô giáo luôn tự nhủ: phải dạy bằng niềm đam mê, lòng nhiệt huyết, dồn hết tài năng và trí tuệ để làm sao truyền ngọn lửa say mê học tập, nghiên cứu cho các em học sinh, giúp các em phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo.                 

Để các em học sinh có cơ hội tiếp cận, bổ sung nhiều kiến thức, từ năm 2011 đến nay, trường đã mời một số giáo viên giỏi ở các trường đại học về giảng dạy, bồi dưỡng cho đội tuyển học sinh giỏi của trường. Một số đội tuyển như Văn, Toán, Hóa, Sinh còn đưa các em đi học tập, giao lưu với các trường bạn để nâng cao kiến thức cũng như kinh nghiệm trong bồi dưỡng học sinh giỏi các cấp. Đây là một trong những cách làm mới có tính đột phá của nhà trường, chính vì thế, số lượng cũng như chất lượng giải của các đội tuyển được nâng lên.                

Nhằm phát huy năng lực sáng tạo của cán bộ, giáo viên và học sinh, Nhà trường đã tổ chức hoạt động nghiên cứu khoa học, viết sáng kiến kinh nghiệm. Với hình thức xây dựng các câu lạc bộ nghiên cứu khoa học, các nhóm, tổ nghiên cứu có sự hướng dẫn của giáo viên, các em học sinh có điều kiện được làm quen và tập làm nghiên cứu khoa học. Câu lạc bộ nghiên cứu khoa học của trường phát động cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo”, bước đầu đã có 99 ý tưởng tham gia, trong đó có 15 ý tưởng được chọn để triển khai dự thi. Ngoài ra, câu lạc bộ cũng đã tổ chức hội thảo khoa học với sự tham gia của nhiều nhà khoa học có uy tín trong tỉnh.                 

Cùng với công tác giảng dạy, các phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”, thực hiện cuộc vận động “Hai không” của Bộ Giáo dục - Đào tạo… được Đảng ủy, lãnh đạo Nhà trường quan tâm, phát động đã tạo không khí thi đua sôi nổi trong toàn trường, thu nhiều kết quả tích cực.               

Luôn học hỏi, rèn luyện, phấn đấu không ngừng, thầy và trò trường THPT Chuyên Hùng Vương đã gặt hái được những thành công đáng tự hào. Trong những năm gần đây, Trường không có học sinh xếp loại hạnh kiểm và học lực yếu, kém. Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp của trường luôn đạt 100%, dẫn đầu các trường phổ thông trong toàn tỉnh. Nhiều học sinh của trường đã đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, quốc gia và khu vực. Hai lần trường có học sinh được vào vòng chung kết quý của cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia. Hằng năm tỷ lệ đỗ đại học, cao đẳng của học sinh nhà trường đều đạt 80% trở lên. Trường THPT Chuyên Hùng Vương còn được đánh giá là một trong tốp các trường có điểm thi đại học cao trên toàn quốc.                              

Với những thành tích đã đạt được, Trường THPT chuyên Hùng Vương đã được tặng nhiều giấy khen, bằng khen, cùng nhiều phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước: Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2001),  Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 2006), Huân chương Lao động hạng nhất (2011). Tháng 6-2014, Trường vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động, sáng tạo từ năm 2003 đến năm 2013, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất