Đổi thay trên quê hương Gia Nghĩa (Đắk Nông) từ học và làm theo Bác

Gia Nghĩa là thị xã đa dân tộc và tôn giáo, Đảng bộ thị xã có 23 chi, đảng bộ trực thuộc. Thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Ban Thường vụ Thị ủy Gia Nghĩa đã ban hành kế hoạch, chương trình, các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các chi, đảng bộ cơ sở triển khai thực hiện, phấn đấu rèn luyện theo chuẩn mực, tấm gương đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Kết quả có 100% TCCSĐ triển khai thực hiện, gần 3.700 đảng viên, hội viên, đoàn viên... đăng ký, cam kết phấn đấu rèn luyện theo chuẩn mực đạo đức Hồ Chí Minh.

Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện Chỉ thị 03 của cấp trên, các TCCSĐ đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện đúng mục đích, yêu cầu, nội dung của Chỉ thị 03, phù hợp với tình hình của mỗi địa phương, cơ quan, đơn vị. Từ năm 2011, toàn thị xã đã mở được 32 lớp, với 5.412 học viên là đảng viên, hội viên, đoàn viên, quần chúng tham gia học tập, nghiên cứu các chuyên đề học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, viết bài thu hoạch và đề ra các chỉ tiêu cam kết, thực hiện của cá nhân.

Để tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, các cấp ủy đảng nơi đây đã chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền dưới nhiều nội dung và hình thức đa dạng, phong phú trên các báo, đài Phát thanh - Truyền thanh thị xã, hệ thống phát thanh cơ sở… Các thông tin được duy trì thường xuyên trên các chuyên trang, chuyên mục, phản ánh kịp thời những kết quả và giới thiệu những tấm gương, điển hình trong học tập, làm theo Bác. Trên các trục đường, nơi công cộng, khu dân cư... treo băng rôn, khẩu hiệu, panô, áp phích, xe loa lưu động; tổ chức các hội thao thể dục, thể thao, các đêm giao lưu văn nghệ ca ngợi Đảng, Bác Hồ. Đặc biệt, việc học, làm theo Bác luôn gắn với phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" và các phong trào thi đua do tỉnh, thị xã phát động. Đảng bộ phường Nghĩa Trung đã tổ chức hội thi "Tìm hiểu tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" bằng hình thức sân khấu hóa, cụ thể hóa nội dung của chuyên đề học tập thành những câu hỏi trắc nghiệm về cuộc đời và sự nghiệp của Người và múa hát ca ngợi về Đảng, Bác Hồ kính yêu…

Việc thực hiện Chỉ thị 03 luôn gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”. Qua tự phê bình và phê bình, với thái độ khách quan, công tâm, trách nhiệm, nhìn thẳng vào sự thật, cấp uỷ nơi đây đã chỉ ra 14 nội dung và phân công, có lộ trình cụ thể đối với các cá nhân, tổ chức liên quan khắc phục khuyết điểm, tồn tại. Kết quả, đã xử lý, khắc phục sai phạm đối với một số tập thể, cá nhân trong công tác cấp đất, đền bù, giải phóng mặt bằng của Dự án Hồ trung tâm thị xã Gia Nghĩa; vận động nhân dân bàn giao mặt bằng để xây dựng các công trình, dự án bảo đảm tiến độ, kế hoạch đề ra. Đối với công tác cán bộ, nhờ công khai, dân chủ trong tuyển dụng, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ, thị xã Gia Nghĩa đã thực hiện có hiệu quả Đề án sử dụng con em người địa phương đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng nhưng chưa tìm được việc làm vào công tác ở các xã, phường. Đến nay, toàn thị xã đã có 54 trường hợp được đào tạo, tạo nguồn cán bộ cho các nhiệm kỳ tới; nhờ đó đã khắc phục, giải quyết tình trạng cục bộ khép kín, tạo điều kiện phát huy nguồn nhân lực, nhất là cán bộ trẻ tại chỗ, góp phần xây dựng quê hương giàu mạnh.

Công tác cải cách hành chính được thực hiện cơ chế "một cửa điện tử liên thông" giữa UBND xã, phường với UBND thị xã,  nhanh chóng, rút ngắn thời gian đi lại và chờ đợi của người dân. Cùng với đó, thực hiện Quy định số 101 của Ban Bí thư về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp, Thị ủy Gia Nghĩa xác định trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu, đảng viên trong học, làm theo Bác với phương châm "đảng viên đi trước, làng nước theo sau". Cán bộ, đảng viên lãnh đạo chủ chốt của Đảng bộ đã xây dựng kế hoạch tu dưỡng, rèn luyện bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, nhiều đồng chí đã tự giác, gương mẫu thực hiện, tập trung giải quyết những vấn đề nổi cộm, bức xúc tại địa phương. Để phục vụ thi công Dự án Cụm công trình thủy lợi Gia Nghĩa, đã có hơn 1.200 lượt hộ dân thị xã đã bàn giao mặt bằng, di dời đến các khu tái định cư mới. Thành công này là nhờ Ban Thường vụ Thị ủy đã chỉ đạo Ban Dân vận Thị uỷ chủ trì, phối hợp với các cơ quan, ban, ngành liên quan tổ chức đối thoại trực tiếp, giải thích, vận động các hộ dân trong vùng dự án hiểu và chấp nhận di dời, bàn giao mặt bằng. Trong số nhiều hộ dân chấp hành việc di rời đến nơi ở mới, phải kể đến các trường hợp là đảng viên, họ đã xung phong, tình nguyện di rời trước. Nhờ đó, đến nay, dự án đã hoàn thành giai đoạn 1 và tích nước, với những hạng mục quan trọng như hồ Đắk Nur, bờ kè hồ trung tâm, khu tái định cư Đắk Nur A bố trí cho 281 hộ dân ổn định cuộc sống. Cùng với việc tạo cảnh quan cho đô thị Gia Nghĩa phát triển, Dự án Cụm công trình thủy lợi Gia Nghĩa đưa vào sử dụng góp phần nâng cao mực nước ngầm trong khu vực, cung cấp nước ổn định phục vụ tưới cho khoảng 1.000ha các loại cây trồng cũng như giải quyết nước sinh hoạt, phòng tránh lũ quét vùng hạ du. Tương tự, các dự án đường Bắc Nam giai đoạn 2, Sân vận động tỉnh... được triển khai xây dựng thành công cũng từ kết quả của việc tổ chức đối thoại trực tiếp, vận động nhân dân của lãnh đạo thị xã và cơ sở.

Từ những việc làm thiết thực trên, cán bộ, đảng viên thị xã Gia Nghĩa đã có nhiều chuyển biến trong việc nêu cao ý thức trách nhiệm, nhất là đổi mới tác phong làm việc theo hướng gần dân, sát dân, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của nhân dân, trên cơ sở đó tham mưu, đề xuất những chủ trương, chính sách, công việc ích nước, lợi dân.

Sau hơn 3 năm thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị, việc triển khai thực hiện nghiêm túc, sáng tạo của Gia Nghĩa đã góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân nơi đây về nội dung, ý nghĩa của việc tiếp tục học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; tạo khí thế, động lực mới thúc đẩy phong trào thi đua làm theo lời Bác trong mỗi cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân; góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng cao, nhất là cơ sở hạ tầng đô thị được đầu tư xây dựng khang trang, thương mại - dịch vụ phát triển, xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh. Năm 2013, kinh tế Gia Nghĩa tăng trưởng đạt gần 20%, trong đó thương mại - dịch vụ đạt gần 1.300 tỷ đồng, tăng gần 30% so với năm 2012; thu nhập bình quân đầu người đạt gần 36 triệu đồng/người; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,81%...

Để học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trở thành việc làm thường xuyên của tổ chức đảng, chính quyền, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, đồng chí Đoàn Văn Quỳnh, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy Gia Nghĩa cho biết: Trong thời gian tới, Thị ủy Gia Nghĩa chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 03 sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân, gắn với thực hiện các nghị quyết của Đảng, cùng với việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng. Trước mắt, Thị ủy đang tập trung chỉ đạo gắn việc triển khai thực hiện học tập, nghiên cứu chuyên đề năm 2014 "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về nêu cao tinh thần trách nhiệm, chống chủ nghĩa cá nhân, nói đi đôi với làm" với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI). Qua đó, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về tư tưởng, hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong việc phấn đấu, rèn luyện xây dựng phẩm chất đạo đức, lối sống như tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất