Thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, chăm lo đời sống người lao động

VietinBank bàn giao các công trình tài trợ tại tỉnh Tuyên Quang năm 2019.

Trong suốt cuộc đời hy sinh cho sự nghiệp cách mạng, độc lập dân tộc và cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn khẳng định: “Sự nghiệp cách mạng là của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân. Nếu lãnh đạo mang lại lợi ích thiết thực cho dân, sẽ làm cho dân tin Ðảng, tin chế độ”. Chính vì vậy, Bác nhấn mạnh “việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân phải hết sức tránh”. Trong Di chúc để lại cho toàn Đảng, toàn dân và các thế hệ mai sau, Người căn dặn: “Đảng phải có kế hoạch thật tốt để phát triển kinh tế và văn hoá, nhằm không ngừng nâng cao đời sống của nhân dân”. Thấm nhuần lời dạy của Người, với giá trị cốt lõi “Phát triển bền vững và trách nhiệm với cộng đồng, xã hội”, nhiều năm qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) luôn tiên phong đi đầu thực hiện trách nhiệm của doanh nghiệp với xã hội qua công tác tài trợ an sinh xã hội (ASXH) tại các địa phương trên cả nước. Đây là việc làm thiết thực của cán bộ, đảng viên, người lao động VietinBank trong thi đua thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Từ chủ trương đúng đắn

Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về đẩy mạnh xoá đói, giảm nghèo, Đảng ủy, Ban Lãnh đạo, BCH Công đoàn VietinBank đã lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền, công đoàn, đoàn thanh niên trong hệ thống VietinBank quán triệt, tuyên truyền, vận động đến toàn thể cán bộ, đảng viên, người lao động. Nhiều hoạt động tuyên truyền, vận động được triển khai nhằm khơi dậy tinh thần tương thân tương ái, uống nước nhớ nguồn để cán bộ, đảng viên, người lao động tích cực, tự nguyện tham gia, chung tay, góp sức làm tốt công tác tài trợ ASXH.

Để có nhiều nguồn kinh phí tài trợ ASXH, Đảng ủy và Ban Lãnh đạo VietinBank đã lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị, cá nhân chú trọng đổi mới, xây dựng môi trường làm việc năng động, chuyên nghiệp, đoàn kết, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Đồng thời, thực hiện tốt công tác quản trị điều hành, quản trị rủi ro, nâng cao hiệu quả hoạt động, tiết giảm chi phí, tạo ra nhiều lợi nhuận và nộp ngân sách Nhà nước năm sau cao hơn năm trước; bảo đảm việc làm, thu nhập, chế độ phúc lợi của người lao động và lợi ích của cổ đông... Làm tốt các nhiệm vụ chính trị được giao chính là tạo nền tảng vững chắc thực hiện các chương trình, hoạt động vì cộng đồng.

Tại lễ bàn giao công trình ASXH ở tỉnh Tuyên Quang năm 2019, đồng chí Lê Đức Thọ, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Quản trị VietinBank đã khẳng định: “Trải qua 30 năm xây dựng và phát triển, VietinBank đã khẳng định vai trò chủ lực trong hệ thống ngân hàng thương mại ở Việt Nam, phát huy thành quả đạt được trong từng năm để góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước cũng như sự phát triển của từng ngành, từng địa phương. Bên cạnh hoạt động kinh doanh, VietinBank luôn đi đầu trong thực hiện công tác ASXH, góp sức cùng Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành và địa phương trong công tác xóa đói giảm nghèo, phát triển y tế, giáo dục ở cơ sở…”.

Để công tác tài trợ ASXH đi vào nền nếp, có hiệu quả, dân chủ, công khai, minh bạch, Đảng ủy, Ban Lãnh đạo và BCH Công đoàn VietinBank tổ chức họp hội nghị liên tịch mở rộng, ban hành hơn 100 nghị quyết liên tịch, nêu rõ các nội dung tài trợ đảm bảo phù hợp, đúng mục đích, đúng đối tượng, tạo sự đồng thuận trong tổ chức triển khai. Đã có hơn 2.500 văn bản được gửi đến các địa phương, tổ chức được nhận tài trợ để hướng dẫn lập hồ sơ, thủ tục tài trợ đúng quy định. Được Đảng ủy, Ban Lãnh đạo giao làm đầu mối phối hợp, BCH Công đoàn VietinBank đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trong hệ thống VietinBank, trực tiếp làm việc với cấp ủy, chính quyền các địa phương để xác định tiêu chí, tiêu chuẩn lựa chọn đối tượng được tài trợ. Trong suốt quá trình từ xây dựng hồ sơ đến bàn giao công trình đều được kiểm tra, giám sát chặt chẽ. Những công trình như nhà ở cho hộ nghèo, cầu, trường học, phòng học, trạm y tế, nhà văn hóa… đều được đoàn kiểm tra của Công đoàn VietinBank cùng với các địa phương, đơn vị nhận tài trợ tiến hành kiểm tra, đánh giá chất lượng trước khi bàn giao và đưa vào sử dụng. Tỉ mỉ từng khâu công việc, suốt những năm qua, nhiều cán bộ, đảng viên, người lao động VietinBank đã không quản ngại khó khăn, đặt chân đến những bản làng xa xôi nơi biên giới, hải đảo, góp phần mang những công trình tài trợ đến với xóm nghèo, chia sẻ phần nào những khó khăn, vất vả với người dân nơi đây. Thực tế cho thấy, VietinBank là một trong số ít tổ chức, doanh nghiệp thực hiện tài trợ ASXH một cách bài bản, hiệu quả ngay từ khi lựa chọn đối tượng thụ hưởng đến giám sát, kiểm tra, bàn giao. Qua công tác giám sát, kiểm tra đã giúp đánh giá đúng tình hình thực hiện, bảo đảm tài trợ đúng, đủ tới đối tượng thụ hưởng, rút kinh nghiệm để tổ chức thực hiện đúng trong những lần tài trợ tiếp theo.

Đến những công trình mang tên niềm vui

Từ chủ trương của Đảng ủy, Ban Lãnh đạo VietinBank và sự phối hợp của cấp ủy, chính quyền các địa phương, công tác tài trợ ASXH của VietinBank đã đạt nhiều kết quả tốt đẹp, mang niềm vui đến nhiều vùng quê nghèo trên khắp mọi miền Tổ quốc. Người dân có nhà ở kiên cố, có điều kiện y tế tốt hơn để chăm sóc sức khỏe. Các em nhỏ có trường lớp khang trang để học tập, vui chơi. Giao thông làng quê sạch đẹp hơn, an toàn, thuận tiện; đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần của nhân dân được cải thiện, nâng cao. Lòng dân yên tâm, mang lại bình yên ở mỗi xóm làng, góp phần bảo vệ an ninh, nhất là nơi biên cương Tổ quốc.

Một trong nhiều trường học do VietinBank tài trợ xây dựng.

Dấu ấn VietinBank trong công tác ASXH nổi bật ở nhiều lĩnh vực. Từ 2009 đến 2019, trong lĩnh vực xóa đói giảm nghèo, VietinBank đã hạch toán kinh phí tài trợ xây dựng hơn 37,4 nghìn nhà ở; hơn 1,6 nghìn con trâu, bò giống; tặng sổ tiết kiệm, tài trợ đồ dùng sinh hoạt cho hàng nghìn hộ dân nghèo. Trong lĩnh vực giáo dục, VietinBank đã hạch toán kinh phí tài trợ xây dựng 504 trường học, gần 500 phòng học và nhà ở cho học sinh bán trú, nội trú; tặng gần 31 nghìn cặp phao cứu sinh cho trẻ em vùng sông nước; tài trợ hơn 10 nghìn suất học bổng cho trẻ em nghèo vượt khó, học giỏi; tài trợ về thiết bị giáo dục, đồ dùng sinh hoạt cho học sinh…

VietinBank trao tặng xe ô tô cứu thương chất lượng cao cho các bệnh viện tại Quảng Trị.

Lĩnh vực y tế, VietinBank đã hạch toán kinh phí tài trợ xây dựng mở rộng 2 bệnh viện, 116 trạm y tế, 1 phòng khám đa khoa, 1 trường trung cấp y tế; tặng hơn 300 xe ô tô cứu thương, xe hiến máu chuyên dùng và xe ô tô 7 chỗ chở cán bộ y tế xuống cơ sở; tài trợ phẫu thuật 300 ca về mắt, 199 ca tim; tài trợ nhiều trang thiết bị hiện đại cho các bệnh viện tuyến trung ương, tỉnh, huyện, trạm y tế xã; đầu tư hỗ trợ xây dựng khu nhà ở cho gia đình bệnh nhân. Trong xây dựng nông thôn mới, VietinBank đã hạch toán kinh phí tài trợ xây dựng 19 công trình nước sạch và bể nước ngọt sinh hoạt; xây dựng 73 nhà văn hoá sinh hoạt cộng đồng, 928 công trình cầu và 30 đường giao thông nông thôn. Chú trọng công tác đền ơn, đáp nghĩa, tri ân với các anh hùng liệt sỹ, gia đình chính sách, người có công với cách mạng, công đoàn VietinBank đã nhận chăm sóc, phụng dưỡng suốt đời gần 300 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng (hiện còn 49 Mẹ); thăm hỏi, trợ cấp nhiều đồng chí thương bệnh binh nặng điều trị tại các trung tâm điều dưỡng thương binh; hạch toán kinh phí tài trợ tu bổ, tôn tạo 33 nghĩa trang liệt sỹ; xây dựng 3 tượng đài chiến thắng, 7 đền, đài liệt sỹ, 8 nhà bia, bia tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ, khu di tích lịch sử và hàng nghìn ngôi mộ liệt sỹ… Hằng năm, thông qua các tổ chức từ thiện xã hội khác, VietinBank còn tài trợ kinh phí cho nạn nhân chất độc da cam, trẻ em tàn tật, ủng hộ thiên tai, bão lụt; hỗ trợ bệnh nhân ở Bệnh viện Nhi Trung ương…

VietinBank đồng hành cùng nạn nhân chất độc da cam.

VietinBank còn nhiều hoạt động ghi dấu ấn trong thực hiện các nghị quyết của Đảng, Chính phủ như Nghị quyết số 09-NQ/TW về “Chiến lược biển đảo đến năm 2020”, Nghị quyết số 36-NQ/TW về “Phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”: Tài trợ xây dựng 1 trung tâm văn hóa, 1 nhà văn hóa đa năng, 1 trạm thu phát sóng FM, 4 bể nước ngọt trên quần đảo Trường Sa; tài trợ chương trình Biển đảo quê hương; tài trợ xây dựng Đền tưởng niệm các chiến sĩ đảo Gạc Ma; hỗ trợ Cảnh sát biển, Kiểm ngư vùng 2; tặng quà cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo Trường Sa và các hỗ trợ khác cho bộ đội, ngư dân, học sinh trên đảo, góp phần cùng với cả nước xây dựng, phát triển, củng cố và giữ vững quốc phòng - an ninh.

Một trong các công trình do VietinBank tài trợ xây dựng tại huyện Trường Sa.

Những nghĩa cử cao đẹp của cán bộ, đảng viên, người lao động VietinBank đã ghi dấu ấn tốt đẹp trong lòng nhân dân cả nước. Bà Nguyễn Thị Huệ, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ, Giám đốc Quỹ Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam TP. Hồ Chí Minh cho biết: Trong nhiều năm qua, VietinBank luôn là đơn vị đồng hành cùng với Hội Chữ thập đỏ hỗ trợ chăm lo cho nạn nhân chất độc da cam, người già neo đơn, trẻ em mồ côi…, góp phần đem niềm vui, hạnh phúc đến với những người yếu thế, giúp họ có thêm điều kiện cải thiện đời sống, vươn lên hòa nhập với cộng đồng. Bà Hà Thị Phú, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Lai Châu chia sẻ: Nguồn tài trợ của VietinBank là một tác động lớn để chúng tôi vận động tiếp các đơn vị, nhà hảo tâm khác chung tay làm tốt công tác ASXH. Trong dịp đại diện VietinBank tới thăm hỏi, tặng quà thương bệnh binh ở Trung tâm Điều dưỡng người có công số II Hà Đông, Hà Nội, ông Nguyễn Văn Triệu, Giám đốc Trung tâm cũng chia sẻ: “Những hành động đẹp của VietinBank đã trở thành động lực cho các thương bệnh binh tại Trung tâm, giúp cải thiện điều kiện vật chất, tinh thần của thương bệnh binh, giúp họ có thêm nghị lực, chiến thắng bệnh tật để tiếp tục cuộc sống”.

Đoàn viên, thanh niên VietinBank tham gia hiến máu nhân đạo.

Năm 2009, VietinBank đã tổ chức ngày hội hiến máu tại Trụ sở chính và các chi nhánh khu vực Hà Nội, thu hút hơn 1.000 người tham gia, đóng góp gần 600 đơn vị máu. Năm 2012, ngày hội hiến máu được tổ chức lần thứ hai trên quy mô toàn quốc với hơn 11.000 người tham gia, đóng góp hơn 8.000 đơn vị máu, được ghi nhận là kỷ lục Việt Nam về tổ chức hiến máu nhân đạo. Năm 2018, Đoàn Thanh niên VietinBank tiếp tục tham gia hiến hơn 3.000 đơn vị máu. Hoạt động thiết thực này của VietinBank đã cổ vũ cho phong trào hiến máu tình nguyện trên cả nước. Ðánh giá về sự đóng góp của tập thể cán bộ, người lao động VietinBank, GS, TS. Nguyễn Anh Trí, nguyên Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cho biết: "Ðể hoạt động hiến máu tình nguyện thật sự là hoạt động mang tính xã hội hóa cao, chúng tôi rất cần sự quan tâm, chia sẻ của nhiều đơn vị như VietinBank. Chỉ khi nào các cấp lãnh đạo và người dân coi việc hiến máu là trách nhiệm, là nghĩa vụ thì chắc chắn khi đó sẽ không còn cảnh người bệnh phải chờ máu mỗi khi Tết đến, hè sang như hiện nay. Chúng tôi mong muốn rằng, hoạt động thiết thực mà cán bộ, người lao động VietinBank chia sẻ với cộng đồng sẽ lan tỏa và tạo động lực để nhiều cơ quan, đơn vị quan tâm, hưởng ứng mạnh mẽ tới hoạt động xã hội nhân đạo này".

Chăm lo đời sống người lao động

Cùng với công tác tài trợ ASXH tại các địa phương, Đảng ủy, Ban Lãnh đạo và BCH Công đoàn VietinBank đã chỉ đạo công đoàn các cấp quan tâm thăm hỏi, trợ cấp kịp thời cho đoàn viên và thân nhân đau ốm, mắc bệnh hiểm nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn; thăm hỏi, trợ cấp cho đoàn viên là thương binh, thân nhân gia đình liệt sĩ, các cháu mồ côi, tàn tật là con đoàn viên lao động. Hằng năm, công đoàn cơ sở phối hợp với lãnh đạo chuyên môn tổ chức khám sức khỏe định kỳ, qua đó đã chăm sóc sức khỏe, phát hiện, khám chữa bệnh kịp thời cho đoàn viên lao động; tổ chức tặng quà cho đoàn viên lao động khi sinh nhật, về hưu, các dịp lễ, Tết; tổ chức vui chơi cho các cháu thiếu nhi nhân ngày 1-6, Tết Trung thu; tặng quà cho học sinh, sinh viên có thành tích học tập xuất sắc là con của đoàn viên công đoàn... Các hoạt động ấm tình thân đó đã tạo sự phấn khởi, gắn bó giữa người lao động với cơ quan, đơn vị.

Nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao được VietinBank tổ chức đã thu hút đông đảo cán bộ, người lao động hưởng ứng tham gia, trở thành nét đẹp truyền thống, mang bản sắc riêng của VietinBank như: Hội thao toàn hệ thống được tổ chức 2 năm một lần; Hội diễn văn nghệ toàn hệ thống tổ chức 5 năm một lần; Hội thi cán bộ VietinBank thanh lịch, giỏi việc ngân hàng; Hội thi Nét đẹp văn hoá VietinBank; Lễ hội Văn hoá VietinBank... Đây là những sân chơi bổ ích, là cơ hội giao lưu, học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn, ngoại ngữ, văn hóa doanh nghiệp VietinBank, đồng thời là dịp biểu dương sức mạnh đoàn kết của cán bộ, đảng viên, người lao động, tạo thêm tinh thần hăng hái thi đua, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đáp ứng sự phát triển của VietinBank thời kỳ hội nhập.

Với thành tích trong công tác tài trợ ASXH, VietinBank đã vinh dự được Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành, địa phương, tổ chức trao tặng nhiều danh hiệu và phần thưởng cao quý: Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Công đoàn VietinBank đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2008 đến năm 2012, góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng VietinBank đã có nhiều thành tích trong công tác hỗ trợ giảm nghèo và thực hiện chính sách ASXH từ năm 2006 đến năm 2010, góp phần vào sự  nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc; Bằng khen của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vì những đóng góp tích cực trong 2 cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” và “Ngày vì người nghèo”; Bằng khen của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tặng VietinBank đã có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP của Chính phủ về chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 61 huyện nghèo...

Có thể khẳng định, nhiều năm qua, VietinBank không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng mà còn thực hiện tốt trách nhiệm của doanh nghiệp với xã hội. Qua đó, góp phần thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác xóa đói giảm nghèo, góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và hệ thống chính trị. Đó cũng là những việc làm, hành động thiết thực của cán bộ, đảng viên, người lao động VietinBank học tập và làm theo Bác, thực hiện Di chúc của Người.


Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất