Về một tập thể "Thép"…
Thiếu tá Trần Trung Kiên, Phó Trưởng Phòng PC47, người gắn bó nhiều năm trên mặt trận phòng chống tội phạm ma túy cho biết: Tội phạm ma túy là tội phạm ẩn, không có địa chỉ, chúng hoạt động không biên giới. Với nhiều thủ đoạn tinh vi xảo quyệt, chúng thường xuyên thay đổi quy luật hoạt động, sẵn sàng dùng vũ khí và hung khí tấn công, chống trả quyết liệt. Để xác định được hành vi phạm tội của chúng, các chiến sỹ trinh sát phải có bản lĩnh kiên cường, mưu trí, dũng cảm, nhiều khi phải “hóa thân” vào tận hang ổ của chúng.

Ðiện Biên là "điểm nóng" về nạn mua bán và sử dụng chất ma túy. Nguồn ma tuý chủ yếu sản xuất ở nước ngoài, qua nhiều con đường vận chuyển, thẩm lậu vào Điện Biên. Hoạt động của bọn tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh diễn biến hết sức phức tạp, với thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt. Vì vậy, lực lượng cảnh sát phòng chống ma túy tỉnh Điện Biên luôn phải chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, đồng thời kết hợp với đấu tranh triệt xóa các băng nhóm tội phạm mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sản xuất trái phép các chất ma túy. Mặt khác, phải tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trong hệ thống chính trị và các tổ chức xã hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục các tầng lớp nhân dân phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm.

Phòng PC47 thành lập năm 1998, thời gian 17 năm thực hiện nhiệm vụ đồng thời là 17 năm thực hiện Nghị quyết 09/CP, Chương trình quốc gia phòng chống tội phạm ma túy. Bền bỉ, kiên trì, Phòng PC47 đã phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong tỉnh, mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội, các ban, ngành chức năng tổ chức công tác phòng ngừa xã hội. Thường xuyên tiến hành tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma túy trong sinh viên, học sinh, thanh niên, đồng bào các dân tộc. Phòng đã tiến hành công tác tuyên truyền với nhiều hình thức, phù hợp với địa bàn và đối tượng. Điển hình là các cuộc thi tìm hiểu về nội dung phòng chống ma túy; nói chuyện chuyên đề về tác hại và cách phòng ngừa ma túy trong thanh niên, học sinh các trường học; qua các tiểu phẩm văn nghệ của các đội thông tin lưu động; phát hành băng đĩa, pa-nô, tờ bướm; xây dựng chương trình trên các chuyên trang, chuyên mục của Báo Điện Biên Phủ, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh và 15 cơ quan có ấn phẩm báo chí…

Không kể mưa, nắng, cán bộ, chiến sỹ Phòng PC47 tới tận các thôn, bản các xã vùng cao, biên giới, vùng sâu, vùng xa để thuyết phục, vận động, giáo dục bà con dân tộc thiểu số đấu tranh trên “trận tuyến” chống ma túy. Phòng đã phối hợp cùng các địa bàn tổ chức cho hàng chục vạn hộ gia đình đăng ký không chứa chấp, tàng trữ, sản xuất, mua bán và sử dụng ma túy. Trên cơ sở đó tạo được bước chuyển nâng cao nhận thức cho đồng bào các dân tộc, đồng thời phát hiện, tố giác, cung cấp các nguồn tin về  ma túy. Bằng việc làm cụ thể thiết thực, Phòng PC47 đã phối hợp tổ chức phá nhổ hàng trăm héc-ta cây thuốc phiện ở các huyện Tuần Giáo, Tủa Chùa, Điện Biên Đông, Mường Nhé; rà soát, quản lý, phân loại và cai nghiện. Chủ động phối hợp với Công an tỉnh Phoong Sa Ly (Lào) tiến hành điều tra cơ bản, đánh giá tình hình địa bàn bản Pang Hốc, huyện Mường Mày, tỉnh Phoong Sa Ly. Tập trung ngăn chặn các đối tượng buôn bán, vận chuyển ma túy từ Lào vào Điện Biên. Triệt xoá và vô hiệu hoá trên 200 điểm và tụ điểm buôn bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý. Nhiều tụ điểm đặc biệt phức tạp, kéo dài nhiều năm gây nhức nhối trong nhân dân như: Na Hai (Sam Mứn), Cua Hai (Na Ư), Na Ngum (Thanh Yên), Pú Nhi (Điện Biên Đông), Pom Loi (Nam Thanh), Bản Cáp ( Tủa Chùa)... được "bóc gỡ". Từ đó, đã cứu nhiều gia đình trước nguy cơ tan nát vì có người thân nghiện ngập, trả lại cho xã hội nhiều công dân mạnh khỏe sau nhiều năm sống trong tăm tối, u mê vì sa chân vào “nàng tiên nâu”, “cái chết trắng” của “cơn lốc” ma túy.

Tấn công trực tiếp

Phòng PC47 là lực lượng chủ công, nòng cốt trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy của Công an tỉnh Điện Biên. "Chất thép" tỏa sáng của Phòng PC47 là tận tuy trong công việc; kiên quyết, mưu trí, dũng cảm trên trận tuyến "khốc liệt" - phòng, chống ma túy.

Đại tá Đặng Xuân Ưu, người đã nhiều năm trên cương vị trưởng phòng kể lại một những “cuộc chiến” cam go quyết liệt trong trong đời “binh nghiêp” của ông - Chuyên án MC/2001. Đây là một đường dây ma túy lớn hoạt động ở địa bàn xã Na Ư, huyện Điện Biên. Bọn tội phạm trong đường dây ma túy đã dùng súng sát hại đồng chí Phạm Văn Cường và 2 người dân vào năm 2001. Phòng PC47 tập trung lực lượng, tấn công sào huyệt của bọn tội phạm. Sau 13 ngày đêm mật phục, bắt 5 đối tượng, thu 3 súng, 1 bàn dập hê-rô-in. Mở rộng vụ án đã làm rõ một đường dây lớn mua bán ma túy từ Lào vào Điện Biên đi các tỉnh, bắt 32 đối tượng, thu hồi tài sản trị giá 10 tỷ đồng, bọn chúng khai nhận mua bán, vận chuyển 164 bánh hê-rô-in. Hoặc Chuyên án 409T, đấu tranh làm rõ đường dây buôn bán vận chuyển ma túy liên tỉnh có 9 đối tượng tham gia, thu giữ hơn 10 tỷ đồng, 1 xe BMW, chúng đã khai nhận mua bán vận chuyển 178 bánh hê-rô-in.

Hàng ngày , hàng giờ trong cuộc chiến cam go, cán bộ, chiến sĩ Phòng PC47 đối diện với nhiều hiểm nguy, nhiều lúc sự sống - cái chết chỉ trong gang tấc. Bọn tội phạm ma túy đã đe dọa, khống chế và không từ mọi thủ đoạn. Chúng đã dùng tiền để mua chuộc, cám dỗ, xin tha tội. Nhưng chúng đã lầm, đã thất bại, bởi tiền bạc không thể lay chuyển được sự kiên định, vững vàng của cán bộ, chiến sỹ Phòng PC47.

17 năm - với hơn 6 ngàn ngày, tập thể cấp ủy, đảng viên, cán bộ, chiến sỹ luôn đoàn kết, không ngừng học tập, rèn luyện bản lĩnh người chiến sỹ công an làm theo 6 điều Bác Hồ dạy. Phòng PC47 trực tiếp  điều tra, khám phá gần 500 vụ, bắt giữ trên 700 đối tượng, thu giữ trên 60 kg hê-rô-in, hơn 300 kg thuốc phiện, hàng vạn viên ma túy tổng hợp... Quá trình điều tra các vụ án luôn đảm bảo đúng người, đúng pháp luật, không bỏ lọt tội phạm. Giảm trên 50% số tụ điểm phức tạp, được đồng bào các dân tộc hoan nghênh, ủng hộ.

Ghi tiếp những chiến công

Ghi nhận những chiến công xuất sắc trong công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm ma túy của  Phòng PC47, Nhà nước đã tặng thưởng 3 Huân chương Chiến công hạng Nhất, Nhì, Ba; Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì. Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân về thành tích đặc biệt xuất sắc trong giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Đây là phần thưởng vô cùng cao quý, niềm tự hào nhưng cũng đặt ra trách nhiệm lớn lao đối với Phòng PC47.
                                      

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất