Mỹ Hưng khoác chiếc áo mới từ lợi ích xây dựng nông thôn mới

Nhờ nông thôn mới (NTM) mà đời sống của người dân nơi đây được cải thiện rõ rệt, kinh tế  phát triển; đường làng, ngõ xóm thay da đổi thịt, khoác lên mình “chiếc áo mới”. Tuy nhiên năm 2021, khi được xã Tân Hưng chọn điểm xây dựng NTM nâng cao thì thôn Mỹ Hưng còn có những tiêu chí chưa đạt. Trong số đó có một số nội dung tiêu chí, như: có nhà văn hóa, khu thể thao thôn phục vụ cộng đồng đạt chuẩn theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; vườn hộ - vườn nằm trong khuôn viên hộ gia đình; làm đường trục chính thôn, ngõ, xóm đạt chuẩn (có lề đường, rãnh tiêu thoát nước)... cần rất nhiều vốn đầu tư. Trong khi đó, dịch bệnh kéo dài ảnh hưởng rất nhiều đến thu nhập, đời sống của nhân dân nên việc kêu gọi, vận động nhân dân đóng góp sẽ gặp nhiều khó khăn.

Trước những khó khăn trên, chi bộ thôn đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về xây dựng thôn NTM. Cùng với sự quan tâm của Đảng ủy, UBND, các đoàn thể trong xã, sự vào cuộc tích cực, quyết liệt, linh hoạt và sáng tạo của chi ủy, chi bộ, ban cán sự thôn, các đoàn thể của thôn trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân đẩy mạnh và nâng cao chất lượng các phong trào xây dựng ở thôn, khó khăn dần được tháo gỡ. Người dân đều xác định được xây dựng NTM, NTM kiểu mẫu, NTM nâng cao chính là việc nâng cao mức sống, mức hưởng thụ cho người dân, nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Do đó khi thôn triển khai thực hiện mở rộng đường giao thông trong thôn, nhà nhà hưởng ứng bằng cách đóng góp tiền, ngày công lao động. Thôn giao từng đoạn đường cho các hộ liên gia tự bàn bạc, thống nhất cách làm, cách đóng góp, huy động lao động nên không khí thi đua mở rộng, bê tông hóa đường làng, ngõ xóm sôi động khắp làng. Người dân còn tự đóng góp đồ ăn, nước uống cùng nấu ăn liên hoan trong những ngày làm đường, tạo sự đoàn kết trong cộng đồng dân cư. 

Song song với việc đầu tư cơ sở hạ tầng, thôn đã động viên nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng kỹ thuật cải tạo vườn tạp, trồng các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao. Toàn thôn có diện tích đất trồng khoai tây và cây màu luôn ổn định hằng năm trên 30ha, nhiều nhất là gia đình ông Bùi Văn Hồi (17ha). Ngoài ra người dân trong thôn cũng năng động trong phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề như: gia công cơ khí, dịch vụ thương mại vận chuyển hàng hóa, mộc, chế biến lương thực, thực phẩm; đi xuất khẩu lao động, đi làm công nhân cho các công ty... do vậy, thu nhập bình quân đầu người trong thôn đạt trên 60 triệu đồng/năm. 

Đánh giá về bộ mặt đời sống của nhân dân và những kinh nghiệm rút ra từ chương trình xây dựng NTM của thôn, Trưởng thôn Nguyễn Mạnh Dần cho chúng tôi biết: Có được thành quả ngày hôm nay là cả sự nỗ lực lớn của cán bộ và nhân dân trong thôn. Bằng nhiều hình thức tuyên truyền, cấp ủy, ban cán sự thôn, trưởng các đoàn thể “đi từng ngõ, gõ từng nhà” làm công tác tư tưởng để người dân thấy được lợi ích từ đó tự nguyện tham gia. Hưởng ứng và thực hiện xây dựng thôn NTM nâng cao, người dân trong thôn trở nên thân thiện với nhau hơn, ý thức được trách nhiệm của mình đối với cộng đồng. Không thực hiện chính sách cào bằng trong đóng góp, Nghĩa Hưng chúng tôi đã đưa ra quy chế: Ai có sức góp sức, ai có của góp của, cùng với chính quyền thực hiện nhiều hoạt động thiết thực để từng bước thay đổi diện mạo quê hương một cách toàn diện và bền vững. Còn về kinh nghiệm để đạt được kết quả thì trước hết phải nói đến sự lãnh đạo của chi bộ ra nghị quyết đúng và trúng, sự mạnh dạn dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước nhân dân của đội ngũ cán bộ thôn. Thứ hai, làm tốt quy chế dân chủ ở cơ sở theo phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. Thứ ba, tranh thủ mọi nguồn lực hỗ trợ của cấp trên, sự ủng hộ, đoàn kết của nhân dân để tạo thành sức mạnh xây dựng thành công thôn NTM.

Chia tay Mỹ Hưng, trên đường về chúng tôi đi qua những con đường được bê tông hóa rộng rãi, 2 bên đường các mẹ, các chị đang cùng nhau xới đất, nhặt cỏ trồng hoa. Tôi ngẫm lại câu nói của Trưởng thôn Nguyễn Mạnh Dần: “Không có dân ủng hộ, đóng góp ngày công, tiền bạc... thì phong trào xây dựng thôn NTM nâng cao của thôn Mỹ Hưng khó thành công, không bao giờ thôn tôi mới có được cơ sở hạ tầng khang trang, có cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp như ngày hôm nay”.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất