Giới thiệu nội dung Tạp chí Xây dựng Đảng in số 6-2014

Trang 1, Tạp chí trích lời “Chủ tịch Hồ Chí Minh nói về đạo đức người cán bộ”, là tư tưởng của Người về giá trị của đạo đức người cán bộ, đảng viên đối với sự nghiệp cách mạng của dân tộc; về những biểu hiện của đạo đức cách mạng qua công việc, lập trường chính trị, tác phong công tác người cán bộ, đảng viên và những yêu cầu đặt ra để đội ngũ cán bộ, đảng viên tiếp tục rèn luyện, phấn đấu học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Người.

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XIII khai mạc ngày 20-5-2014, trang 2 Tạp chí trang trọng giới thiệu những nội dung chính được đưa ra thảo luận tại kỳ họp này, đó là việc Quốc hội sẽ tập trung thảo luận về xây dựng luật pháp, giám sát tối cao, quyết định một số vấn đề quan trọng của đất nước về phát triển và bảo vệ đất nước.

Hội nghị lần thứ 9, BCH Trung ương Đảng (khoá XI) vừa diễn ra tại Hà Nội. Hội nghị đã thảo luận và cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng, trong đó có nhiều nội dung về công tác xây dựng đảng. Tạp chí Xây dựng Đảng trân trọng giới thiệu toàn văn Thông báo của Hội nghị qua tiêu đề “Chuẩn bị thật tốt đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội lần thứ XII của Đảng”.

Kỷ niệm 89 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, chuyên mục Lý luận - thực tiễn - kinh nghiệm có bài viết “Báo chí với cách mạng” của Trần Đình Huỳnh và Trần Thu Thuỷ phân tích mối quan hệ hữu cơ giữa báo chí với cách mạng; khẳng định vị trí, vai trò của báo chí trong công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng và sự nghiệp đổi mới đất nước.

Với nội dung trọng tâm về công tác đánh giá cán bộ gắn với bố trí, sử dụng cán bộ, chuyên mục Lý luận - thực tiễn - kinh nghiệm có một số bài viết tập trung vào chủ đề này. Bài viết “Đánh giá gắn với luân chuyển cán bộ - giải pháp tạo nguồn cán bộ chủ chốt” của Trung tướng Nguyễn Văn Thanh, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân chủng Phòng không - không quân, từ phân tích thực trạng về công đánh giá cán bộ của Quân chủng thời gian qua, tác giả đã chỉ rõ những yêu cầu đặt ra trong đánh giá gắn với luân chuyển cán bộ, những bài học kinh nghiệm và một số nội dung, giải pháp chủ yếu nâng cao hiệu quả công tác đánh giá gắn với luân chuyển cán bộ của Quân chủng trong thời gian tới. Bài viết “Đánh giá cán bộ gắn với bố trí, sử dụng cán bộ trong Công an nhân dân” của Trung tướng Trần Bá Thiều, Bí thư Đảng ủy, Tổng cục trưởng Tổng cục XDLL, Bộ Công an đã chỉ ra cách làm, kết quả, kinh nghiệm về nội dung công tác này trong lực lượng công an nhân dân thời gian qua. Bài viết “Kinh nghiệm đánh giá cán bộ ở Nghệ An” của đồng chí Lê Quốc Khánh, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh uỷ Nghệ An đã khái quát 3 kết quả, 5 kinh nghiệm cụ thể của Nghệ An trong việc đưa công tác đánh giá cán bộ vào nền nếp. Bài viết “Quận Thủ Đức (TP. Hồ Chí Minh): Bố trí cán bộ lãnh đạo, quản lý phường không là người địa phương” của hai tác giả Hà Tĩnh - Nhật Thuỵ phản ánh những vấn đề thực tiễn sinh động và những kinh nghiệm tốt của quận Thủ Đức trong việc bố trí cán bộ chủ chốt cấp phường không là người địa phương.

Chuyên mục Nghị quyết và cuộc sống có bài viết “Thành công nhờ coi trọng công việc gốc” của hai tác giả Thu Thuỷ - Thành Long, đã nêu và phân tích cách làm cụ thể từ xây dựng chủ trương đến tổ chức thực hiện của các cấp uỷ tỉnh Yên Bái thời gian qua về công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ. Từ đó, đã đem lại kết quả tích cực trong nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, yếu tố quyết định để xây dựng, phát triển tỉnh Yên Bái. Bài viết Để khắc phục hiện tượng “chạy” của Hồng Văn đã đề cập tới hiện tượng “chạy” xuất hiện ở nhiều lĩnh vực xã hội, nhất là “chạy” trong công tác tổ chức và “chạy” trong công tác cán bộ, những tác hại, hệ lụy của hiện tượng này. Từ đó, tác giả chỉ rõ nguyên nhân và những biện pháp khắc phục hiện tượng tiêu cực này, vấn đề đã được nêu trong Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng và đang được dư luận hết sức quan tâm.

Chuyên mục Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tác giả Như Lê giới thiệu về những chủ trương, cách làm cụ thể, thiết thực của tập thể cán bộ, phóng viên Báo Quân đội nhân dân qua bài viết “Báo Quân đội nhân dân học và làm theo Bác”. Những việc làm đó đã thể hiện tinh thần gương mẫu, nói đi đôi với làm của những người làm báo. Đó là việc làm thiết thực kỷ niệm 89 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Chuyên mục Nghiên cứu - Trao đổi, bài viết “Đôi điều về đánh giá cán bộ, công chức, viên chức” của tác giả Trần Thanh Bình đã bày tỏ quan điểm, cách nhìn nhận và sự phân tích về những khó khăn, hạn chế trong đánh giá cán bộ hiện nay. Từ đó, tác giả đề xuất 5 giải pháp nâng cao chất lượng công tác đánh giá cán bộ. Bài “Để nâng cao chất lượng, hiệu quả quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý” của Lê Xuân Lịch đã nêu ra những yêu cầu và 5 giải pháp chủ yếu như phát huy dân chủ trong phát hiện, giới thiệu nguồn cán bộ quy hoạch; đổi mới nhận xét, đánh giá cán bộ; đổi mới quy hoạch và tạo nguồn cán bộ quy hoạch; thực hiện đồng bộ quy hoạch với các khâu khác; đẩy mạnh thi tuyển cán bộ… nhằm mang lại hiệu quả tốt hơn trong công tác quy hoạch cán bộ. Bài viết “Về những yêu cầu có tính nguyên tắc trong quy hoạch cán bộ” của Trần Thị Thanh Nhàn đã trao đổi xung quanh vấn đề từ nhận thức của các cấp uỷ đến tình hình triển khai thực hiện của một số tỉnh, thành thời gian qua trong công tác quy hoạch cán bộ, từ đó tác giả đề xuất một số biện pháp cụ thể, thiết thực để thực hiện tốt hơn công tác này. Trong bài viết “Quy hoạch cán bộ: vướng mắc cần tháo gỡ” của Doãn Đức Hảo và Cao Thị Hà đã phản ánh về những kết quả đạt được và những vướng mắc trong công tác này của 5 tỉnh, thành phía Nam. Từ đó, tác giả đã đề xuất, kiến nghị với Trung ương một số nội dung, giải pháp để công tác này được thực hiện tốt hơn trong thời gian tới. Bài viết “Từ bài học tiến cử người tài ở triều Lý” của Tô Nài Não, qua nêu một tấm gương trung nghĩa của Thái phó Tô Hiến Thành đã vì nước, vì dân tiến cử người tài đã gợi cho những người làm công tác cán bộ hiện nay những suy nghĩ về cách đánh giá và xây dựng cơ chế tiến cử người hiền tài cho đất nước.

Chuyên mục Suy ngẫm về nghề tổ chức có bài “Bạn tôi, cán bộ tổ chức” của  Ma Văn Kháng là những suy nghĩ, góc nhìn của một người không trong nghề tổ chức nhưng được chứng kiến việc làm của những người trong nghề. Để từ đó, tác giả rút ra những đánh giá, những suy ngẫm về phẩm chất, tài năng cần có của những người làm công tác tổ chức.

Chuyên mục Ý kiến đảng viên, bài “Sức mạnh đoàn kết” của Bảo Minh là sự bày tỏ quan điểm, chính kiến trước việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương - 981 nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Trước hành động ngang ngược, ngạo mạn của Trung Quốc, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân Việt Nam cần phát huy truyền thống đoàn kết thành để tạo thành sức mạnh tổng hợp đấu tranh bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền của Tổ quốc.

Chuyên mục Đảng viên phấn đấu tốt giới thiệu chân dung một đảng viên, một nhà báo trẻ đã lăn lộn, gắn bó với cơ sở để mang cho độc giả những tác phẩm báo chí mang đậm hơi thở cuộc sống, có tác dụng tích cực trong nhân dân qua bài viết “Nhà báo bản” của tác giả Luyện Ngọc Tuấn.

Chuyên mục Sinh hoạt đảng kỳ này có bài viết “Tính chân thực” của Minh Anh. Từ phân tích những hiện tượng đang xảy ra của những người làm báo hiện nay, tác giả nêu suy nghĩ: Người làm báo chân chính, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng cần phải luôn luôn giữ vững tính chân thực trong phản ánh về các sự việc, hiện tượng.

Chuyên mục Thông tin công tác xây dựng đảng, Phúc Sơn thông tin về “Thực hiện chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng đảng”; Hồng Phúc thông tin về “Hội nghị Khối thi đua các ban đảng Trung ương”; Thăng Minh thông tin về “Bế giảng lớp bồi dưỡng dự nguồn cán bộ cao cấp khoá III”.

Chuyên mục Quốc tế có bài tổng hợp “Thế giới ủng hộ và đoàn kết với Việt Nam” của Thu Huyền đã phản ánh trung thực, kịp thời những quan điểm, chính kiến của đại diện các nước, các tổ chức và cá nhân trên thế giới trước hành động vi phạm nghiêm trọng của Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương - 981 vào sâu trong thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Qua đó cho thấy,  Việt Nam đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ và đoàn kết của thế giới trong việc đấu tranh vì hòa bình, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và sự tự do, an ninh, an toàn hàng hải trên Biển Đông. Bài viết “Đánh giá công chức ở Cộng hoà Pháp” của Bảo Trung giới thiệu cách làm, kinh nghiệm của nước Pháp đối với việc đánh giá đội ngũ công chức.

Chuyên mục Trả lời bạn đọc kỳ này giải đáp nhiều câu hỏi về thẩm quyền chuyển giao tổ chức đảng; về chỉ định tạm thời bí thư chi bộ; về xét, quyết định công nhận người hoạt động cách mạng; về đánh giá, phân loại chất lượng đảng viên; về thủ tục chuyển sinh hoạt đảng khi đi học ở nước ngoài; về thẩm quyền kết nạp đảng viên; về kỷ luật đảng viên…

Đọc Tạp chí Xây dựng Đảng in số tháng 6-2014, bạn đọc sẽ được cung cấp nhiều thông tin, kinh nghiệm thực tiễn phong phú về công tác đánh giá cán bộ gắn với bố trí, sử dụng cán bộ… dưới góc nhìn chuyên sâu của những người làm công tác xây dựng đảng.

Bạn đọc có thể đặt mua Tạp chí Xây dựng Đảng tại hệ thống các bưu điện trên toàn quốc hoặc liên hệ trực tiếp với Tạp chí, qua số điện thoại: 080.45356.               

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất