Giới thiệu nội dung Tạp chí Xây dựng Đảng in số 8-2011

Trang 1, Tạp chí trích lời "Chủ tịch Hồ Chí Minh nói về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ", giúp bạn đọc tiếp cận tư tưởng của Bác về lĩnh vực này.

Đáp ứng nhu cầu thông tin của bạn đọc về Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIII, trang 2 Tạp chí nêu những nội dung chính của Kỳ họp đầu tiên một nhiệm kỳ Quốc hội với quyết tâm đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới qua “Mốc son mới trong tiến trình phát triển của Quốc hội” của tác giả Hà Thư.


Với chủ đề trọng tâm là quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, luân chuyển cán bộ, chuyên mục Lý luận - Thực tiễn - Kinh nghiệm có bài “Những chỉ dẫn của Hồ Chí Minh về đào tạo cán bộ” của tác giả Hà Thị Thùy Dương, nêu khái quát tư tưởng của Người về 4 vấn đề trọng tâm trong “công việc gốc” của Đảng. Bài viết “Quy hoạch cán bộ gắn với củng cố, kiện toàn cấp ủy tỉnh, thành” của tác giả Phạm Quang Vịnh đã rút ra 3 kinh nghiệm từ thực tiễn các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên. Bài “Giới hạn khách quan trong quy hoạch, đào tạo cán bộ” của Trương Thị Bạch Yến đã chỉ ra 4 “giới hạn” mang tính khách quan, từ đó có những đề xuất, kiến nghị. Các bài viết: “Xây dựng Đảng bộ Cục Cảnh sát Biển trong sạch, vững mạnh” của Bùi Sỹ Trinh; “Phong cách làm việc của đội ngũ chủ tịch UBND xã ở đồng bằng sông Cửu Long” của Hồ Ngọc Trường; “Bốn giải pháp đào tạo, bồi dưỡng cán bộ ở Đồng Nai” của Thái Bảo; “Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ khối dân vận tỉnh Bình Thuận” của Cao Thái Hòa và “Luân chuyển cán bộ ở Lâm Đồng” của Phúc Sơn đã nêu những kinh nghiệm thực tiễn từ các ngành, địa phương ở nhiều vùng, miền trong đào tạo, bồi dưỡng, luân chuyển và sử dụng cán bộ.


Chuyên mục Văn kiện - Tư liệu giới thiệu hướng dẫn của Ban Tổ chức Trung ương về thực hiện một số chế độ phụ cấp đối với cán bộ, công chức cơ quan đảng, đoàn thể chính trị-xã hội và tiền lương của Hội Cựu chiến binh Việt Nam
theo Thông báo số 13-TB/TW, ngày 28-3-2011 của Bộ Chính trị.


Chuyên mục Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh giới thiệu về những thầy, cô giáo Trường Phục hồi chức năng Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên. Tác giả Phạm Minh Hoàng bằng thể loại bút ký đã đem đến cho bạn đọc những cảm nhận chân thực về tình yêu, tâm huyết, sự chăm lo mà những thầy, cô giáo đã dành cho học sinh khuyết tật và thêm hiểu vì sao ở nơi đây “Tình thương nâng cánh ước mơ”.

Trong chuyên mục Nghiên cứu - Trao đổi, Thứ trưởng Bộ Nội vụ TS.Trần Anh Tuấn với tâm huyết và từ thực tiễn công tác đã nêu nhiều vấn đề “Về chính sách phát hiện, trọng dụng và đãi ngộ người có tài”. Tác giả trao đổi với bạn đọc về khái niệm nhân tài, chính sách trọng dụng, đãi ngộ nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức có tài năng trong hệ thống chính trị. Với bài “Vì sao chưa làm tốt việc đánh giá và sử dụng cán bộ?”, tác giả Bùi Đức Lại với dày dạn thực tiễn và từ một góc tiếp cận mới đã chỉ ra nguyên nhân của vấn đề và lời giải của nó bạn đọc sẽ tìm thấy trên Tạp chí Xây dựng Đảng ở số tiếp theo. Bài “Một số vấn đề về hoàn thiện tổ chức đảng trong Công an nhân dân” của Nguyễn Văn Tiệp; “Xây dựng đội ngũ cán bộ trong điều kiện phát triển kinh tế thị trường định hướng XHCN” của Đoàn Thị Lệ Huyền và “Đại hội XI của Đảng với vấn đề tăng cường xây dựng, đổi mới Đảng” của Đặng Đình Phú đã gợi mở nhiều vấn đề trong việc hoàn thiện tổ chức đảng trong Công an nhân dân, của việc xây dựng đội ngũ cán bộ và tiếp tục xây dựng, đổi mới Đảng.


Chuyên mục Ý kiến đảng viên có bài “Sức mạnh của lòng yêu nước” của Xuân Hồng như một tổng kết về nguyên nhân quan trọng làm nên những chiến thắng hào hùng của dân tộc chính là lòng yêu nước và đại đoàn kết toàn dân tộc. Bài viết càng có ý nghĩa khơi dậy lòng yêu nước vào thời điểm kỷ niệm 66 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và giải quyết những vấn đề cấp bách hiện nay trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.


Trong Thông tin công tác xây dựng đảng
,
 Quốc Khánh đưa đến bạn đọc kết quả sau 3 năm thực hiện Đề án 165 về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ ở nước ngoài bằng ngân sách; Anh Minh nêu cụ thể với bạn đọc 6 nhiệm vụ trọng tâm của Ban Tổ chức Trung ương từ nay đến cuối năm 2011.


Chuyên mục Đảng viên phấn đấu tốt, tác giả Song Thu giới thiệu một giáo dân tận tụy việc Đạo việc Đời, việc phấn đấu vào Đảng và được kết nạp vào Đảng khi đã 67 tuổi với “Sáng mãi đức tin”.


Chuyên mục Sinh hoạt Đảng có bài “Bánh…vẽ!” của Yến Thanh, đề cập đến những hạn chế của công tác quy hoạch cán bộ qua nghiên cứu những hiện tượng cụ thể trong thực tiễn.

Kỷ niệm 46 năm Tạp chí Xây dựng Đảng ra số đầu (8-1965 - 8-2011), chuyên mục Bạn đọc với Tạp chí - Tạp chí với bạn đọc giới thiệu 2 bài viết “Nâng cao tính định hướng, tính hấp dẫn trong điều kiện cạnh tranh của báo chí” của nhà báo Phạm Thị Thu Huyền và “Quà của người nhà” của tác giả Bùi Đức Lại. Đây là lời tri ân của Xây dựng Đảng với bạn đọc và cũng là những tình cảm yêu quý của bạn đọc dành cho Tạp chí.

Trong chuyên mục Quốc tế, tác giả Nguyễn Thúy Hoàn, từ điểm lại những dấu mốc quan trọng, nguyên tắc hoạt động và kết quả đạt được của ASEAN đã nêu bật “Bước phát triển mới của ASEAN vì hòa bình, ổn định trong khu vực” trong điều kiện hiện nay.

Chuyên mục Trả lời bạn đọc giải đáp những câu hỏi về xử lý đảng viên vi phạm, về thẩm tra lý lịch người xin vào Đảng, khen thưởng và kỷ luật đảng viên.

Đọc Tạp chí Xây dựng Đảng in số tháng 8-2011, bạn đọc sẽ được cung cấp nhiều thông tin, kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng, nhất là về quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, luân chuyển cán bộ… dưới góc nhìn chuyên ngành… Bạn đọc có thể đặt mua Tạp chí Xây dựng Đảng tại hệ thống các bưu điện trên toàn quốc hoặc liên hệ trực tiếp với Tạp chí qua số điện thoại: 080.45356. 

 

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất