Giới thiệu nội dung Tạp chí Xây dựng Đảng in số 5-2011

Ngay trang 1, Tạp chí trích lời Chủ tịch Hồ Chí Minh nói về bầu cử Quốc hội, về vai trò, vị trí của Quốc hội, nêu rõ quyền lợi, nghĩa vụ thiêng liêng của mỗi công dân Việt Nam trong việc bỏ phiếu bầu ra đại biểu xứng đáng thay mặt mình trong Quốc hội.

Chuyên mục Lý luận - Thực tiễn - Kinh nghiệm, nhân kỷ niệm 193 năm Ngày sinh của Các Mác, có bài “Đôi nét về C.Mác trong cuộc sống đời thường” của tác giả Trần Đình Huỳnh. Bài viết nói về tình yêu của C.Mác - Gien-ni và tình cảm của Mác với con gái…  ngời lên nhân cách một con người vĩ đại.  

Cùng trong chuyên mục này, Tạp chí giới thiệu bài “Triết luận dùng người của Hồ Chí Minh” nhân dịp kỷ niệm 121 năm ngày sinh của Người. Tác giả Tử Nê đã đưa ra 10 luận đề về cách dùng người của Bác khi chính quyền nhà nước Việt Nam còn non trẻ. Từ đó, khéo léo liên hệ với thực tiễn hiện nay. Bài: “Ba Đình - 50 năm truyền thống anh hùng” của Bí thư Quận ủy Hoàng Trọng Quyết nêu bật truyền thống 50 năm của Ba Đình - trung tâm hành chính - chính trị quốc gia. Bài “Tiếp tục nâng cao chất lượng công tác xây dựng đảng ở Đảng bộ binh chủng pháo binh” của Thiếu tướng Nguyễn Thanh Ngụ đã ôn lại chặng đường 65 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của Binh chủng, xứng đáng với tám chữ vàng truyền thống “Chân đồng vai sắt, đánh giỏi, bắn trúng” mà Bác Hồ khen tặng.  

Trong chủ đề chính sách cán bộ, bài “Cải cách chính sách tiền lương” của tác giả Phương Đông nêu 3 đặc điểm, 2 nhóm giải pháp thiết thực khi cải cách tiền lương. Bài “Về chính sách đối với cán bộ luân chuyển” của Trương Quốc Bảo nêu những cách vận dụng của một số địa phương, đơn vị trong thực hiện chính sách với cán bộ luân chuyển, chỉ rõ mặt được, chưa được, từ đó đề xuất 4 giải pháp để thực hiện đồng bộ, hợp lý chính sách với cán bộ luân chuyển. “Chính sách đối với cán bộ xã, phường, thị trấn ở Bình Thuận” của tác giả Cao Thái Hòa đã phản ánh tình hình thực tiễn về chính sách đối với cán bộ xã, phường, thị trấn của tỉnh.
Tác giả Bùi Văn Tiếng bày tỏ quan điểm về “Tuyển dụng công chức và thi tuyển chức danh quản lý của Đà Nẵng” và cách làm sáng tạo trong tuyển dụng công chức có năng lực, phẩm chất vượt trội. Tác giả Minh Hằng dẫn dắt bạn đọc từ cận cảnh vùng đất, con người thành phố Hoa - Đà Lạt đến trung cảnh về chính sách cán bộ và toàn cảnh về hướng đột phá đổi mới ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh Lâm Đồng...

Các bài viết “Hiệu quả từ cách làm mới” của Hồ Văn Màng, “Công tác xây dựng đảng trong doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ở Đồng Nai” của Phạm Văn Quốc, “Việc thực hiện thí điểm bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch UBND ở Lào Cai” của Hoàng Văn Thắng, “Bồi dưỡng phương pháp và tác phong công tác cho đội ngũ bí thư cơ sở trong đảng bộ Quân đội” của Hoàng Việt Hùng đã giới thiệu kinh nghiệm, cách làm hiệu quả về tổ chức xây dựng đảng của các đơn vị, tỉnh, thành.

Cùng chuyên mục có bài “Nối những yêu thương” của tác giả Thu Huyền - phóng viên Tạp chí Xây dựng Đảng vừa từ Trường Sa về. Bài viết là tình cảm, trải nghiệm, sự khâm phục của nhà báo Thu Huyền đối với những người thủy thủ, đảng viên, cán bộ trên tàu HQ 996- nhịp cầu nối những yêu thương của đất liền với biên cương thân yêu, thiêng liêng của Tổ quốc - Trường Sa.

Ở chuyên mục “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, tác giả Thu Thủy viết về những cán bộ, giảng viên, sinh viên trong các trường đại học, cao đẳng Hà Nội đã “Học và làm theo Bác bằng việc cụ thể”.

Trong chuyên mục Nghiên cứu - Trao đổi, tác giả Song Hà khẳng định “Chiến thắng mọi tính xấu trong mình ta” là việc phải làm thường xuyên của cán bộ, đảng viên và mọi người trong học và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ. Bài viết “Xây dựng Đảng vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong phòng, chống “diễn biến hòa bình” của Vĩnh Trọng đã đề xuất 4 nhiệm vụ, giải pháp thiết thực.

Ngày 22-5-2011, diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016, chuyên mục Sinh hoạt Đảng có bài “Cơ cấu và biến tướng của cơ cấu” của Phùng Văn Mùi chỉ rõ tác hại khi không thực hiện đúng cơ cấu và tiêu chuẩn trong bố trí cán bộ, đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp. Cùng chủ đề trên, Giáo sư Hoàng Xuân Sính có bài viết hóm hỉnh, sâu sắc: “Làm thế nào để người dân hào hứng đi bầu cử". Bài viết phân tích rõ nguyên nhân vì sao người dân chưa quan tâm đến bầu cử, chỉ ra cách để dân hứng khởi đi bầu. Chuyên mục Ý kiến đảng viên có bài “Chọn người xứng đáng” của Hà Thư đề cập vấn đề chọn được người có đủ đức, tài để gánh vác tốt nhất nhiệm vụ nhân dân giao phó.

Với chuyên mục “Thông tin công tác xây dựng Đảng”, qua Quốc Khánh độc giả được biết kết quả, kinh nghiệm 5 năm xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh ở Nam Định.

Ở chuyên mục Đảng viên phấn đấu tốt, tác giả Nhị Thủy giới thiệu người đảng viên - Anh hùng Lao động Nguyễn Văn Nhi,  người “Dành trọn tình yêu cho những công trình”. Anh là tấm gương sáng được tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ VIII.

Chuyên mục Quốc tế có bài viết đáng chú ý của tác giả Nguyễn Thúy Hoàn phân tích nguyên nhân sâu xa, rút ra bài học cảnh tỉnh, kinh nghiệm “Từ biến động chính trị ở Trung Đông và Bắc Phi.

Chuyên mục Trả lời bạn đọc trả lời nhiều câu hỏi về đánh giá chất lượng đảng viên, đảng viên dự bị, xử lý đảng viên vi phạm, chuyển sinh hoạt đảng...

 

Bạn đọc có thể đặt mua Tạp chí Xây dựng Đảng tại hệ thống các bưu điện trên toàn quốc và trực tiếp với Tạp chí, qua số điện thoại: 080.45356.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất