Giới thiệu nội dung Tạp chí Xây dựng Đảng in số 4-2011

Trang trọng trên trang 1, Tạp chí trích Chủ tịch Hồ Chí Minh nói về triển khai Nghị quyết của Đảng, những chỉ dẫn của Người về trách nhiệm đảng viên trong thực hiện nghị quyết: Mọi nghị quyết Đảng đều do đảng viên chấp hành. Mọi chính sách Đảng đều do đảng viên mà thấu đến quần chúng. Đường lối, chủ trương có rồi, phải có biện pháp thực hiện cho tốt: Kế hoạch một phần, biện pháp phải hai phần và quyết tâm phải ba phần.


Trong Chuyên mục Lý luận - Thực tiễn - Kinh nghiệm, nhân kỷ niệm 141 năm Ngày sinh của V.I.Lênin, Tạp chí giới thiệu bài “Lý luận tiên phong không phải là những điều có sẵn” của TS. Trịnh Quang Cảnh.

Cùng trong chuyên mục này, Tạp chí giới thiệu những phát biểu quan trọng tại Hội nghị cán bộ toàn quốc về công tác tổ chức xây dựng đảng năm 2010, triển khai nhiệm vụ năm 2011. Bài “Phát huy truyền thống, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước và nhân dân” của đồng chí Trương Tấn Sang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã đánh giá về những kết quả mà Ban Tổ chức Trung ương, các cơ quan và đội ngũ cán bộ làm công tác tổ chức xây dựng đảng đạt được trong những năm qua và năm 2010; những mặt còn hạn chế trong năm 2010 và cả nhiệm kỳ khoá X về công tác tổ chức xây dựng đảng, chỉ rõ 5 nhiệm vụ trọng tâm của Ngành Tổ chức Xây dựng Đảng trong năm 2011.

Bài: “Chủ động, sáng tạo tham mưu với Đảng thực hiện tốt công tác tổ chức xây dựng đảng” là kết luận Hội nghị cán bộ toàn quốc về công tác tổ chức xây dựng đảng năm 2010 của đồng chí Tô Huy Rứa, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương. Với tinh thần thẳng thắn, khách quan và cầu thị, đồng chí đã nêu rõ những hạn chế, yếu kém cần được khắc phục, rút ra những kinh nghiệm quý trong công tác tổ chức xây dựng đảng. Đồng thời nêu bật những nhiệm vụ trọng tâm năm 2011 của Ngành Tổ chức: tham mưu việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác chuẩn bị và tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIII và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2011-2016; tham mưu tổng kết Nghị quyết Trung ương 4 (khoá X); kiện toàn tổ chức, nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở đảng và đảng viên; đổi mới mạnh mẽ, đồng bộ công tác cán bộ, coi trọng công tác bảo vệ chính trị nội bộ; kiện toàn, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác tổ chức xây dựng đảng các cấp, chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ tham mưu ở các cơ quan Trung ương Đảng…

Nhân Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, đồng chí Nguyễn Doãn Khánh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Phú Thọ có bài viết “Phát huy dân chủ để xây dựng đội ngũ cán bộ của dân, do dân, vì dân”. Bài viết đề cập vấn đề liệu công khai danh sách quy hoạch cán bộ có dẫn đến bị “lộ”, dẫn đến làm “chệch nguồn” và khẳng định thực tế ở Phú Thọ cho thấy, việc công khai công tác quy hoạch cán bộ có nhiều ưu điểm, tác dụng tích cực.

Tiếp tục chủ đề đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, bài viết “Quán triệt tư duy mới của Đảng về Chiến lược quốc phòng, an ninh trong văn kiện Đại hội XI của Đảng” của Nguyễn Trung Thông đã chỉ rõ 5 nhiệm vụ mới của Chiến lược quốc phòng. Bài viết “Từ kinh nghiệm thực hiện Nghị quyết về phát triển vùng Tây Nguyên ở Gia Lai” của Lê Văn Đính và “Đồng Nai đổi mới triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XI của Đảng” của Võ Thanh Hồng và Nguyễn Hữu Định, “Tổ chức đảng trong các doanh nghiệp cổ phần ở Quảng Ninh” của Nguyễn Thanh Bình đã nêu những cách thức triển khai nghị quyết, những kết quả, kinh nghiệm ở các địa phương, đơn vị. Bài viết “Đăk Hà - điểm sáng Kon Tum” của Ths. Trương Thị Bạch Yến và “Đổi đời Nậm Cang” của Nhật Bảo đã nêu bật vai trò lãnh đạo của đảng bộ tạo bước đột phá trong sự phát triển của địa phương Đăk Hà, Kon Tum và xã Nậm Cang (Sa Pa, Lào Cai) .


Chuyên mục “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” viết về “Những người đi tìm lửa”. Tác giả Lan Phương đã nêu cách làm sáng tạo của Đảng bộ Tổng công ty Thăm dò và khai thác dầu khí trong học và làm theo Bác, đó là chủ động giải quyết khó khăn, biến những đặc thù thành bản sắc...


Chuyên mục Nghiên cứu - Trao đổi, tác giả Phạm Hoàng Anh khẳng định “Tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo - vấn đề sống còn của Đảng ta”. Chuyên mục còn có bài viết “Suy nghĩ về tiêu chuẩn người cán bộ tổ chức” của Ths. Phạm Thúy Dương nêu 10 yêu cầu đối với người cán bộ làm công tác tổ chức.


Ý kiến đảng viên
số này có bài “Chăm lo an sinh xã hội” của tác giả Tân Thịnh đề cập đến việc triển khai Kết luận của Bộ Chính trị và Nghị quyết 11 của Chính phủ về tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội. Bài thể hiện sự nhất trí, đồng tình với ý kiến của Thủ tướng: Trong lúc càng khó khăn càng phải quan tâm tốt an sinh xã hội; muốn vậy phải phát huy tốt vai trò của tổ chức đảng và cán bộ, đảng viên đồng thời phải tạo sự đồng thuận, chung sức của nhân dân - “khó vạn lần dân liệu cũng xong”.


Chuyên mục “Thông tin công tác xây dựng Đảng” đã cung cấp thông tin về  62 tập thể, 83 cá nhân được tặng cờ thi đua, bằng khen của Ban Tổ chức Trung ương tại Hội nghị cán bộ toàn quốc về công tác tổ chức xây dựng đảng.


Chuyên mục “Đảng viên phấn đấu tốt”, bạn đọc thực sự cảm động trước một tấm gương đảng viên tiêu biểu. Tác giả Phong Anh giới thiệu về một con người đã vượt qua nỗi đau của bản thân để suốt 15 năm qua băng rừng, vượt núi trên đất nước bạn Lào tìm kiếm, đón các đồng đội đã hy sinh về với quê hương Việt Nam. Đó là Thượng tá Trần Đăng Lưu - một tấm gương sáng được tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ VIII.


Chuyên mục Sinh hoạt Đảng có bài “Khen thưởng toàn… sếp” của Yến Thanh nêu bất cập trong các quy định về thi đua, khen thưởng, dẫn đến hiện tượng khá phổ biến hiện nay là vùng được khen thưởng phần lớn là cán bộ lãnh đạo. Bài viết nhắn gửi: Tôn vinh, khen thưởng nếu thiếu công khai, công bằng, quy định cứng nhắc vẫn có thể triệt tiêu động lực thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước.


Chuyên mục Quốc tế, có bài viết đáng chú ý của tác giả Phạm Quang Vịnh giới thiệu về  “Cách đào tạo công chức ở Cộng hoà Pháp”.


Chuyên mục Trả lời bạn đọc lần này trả lời những câu hỏi về công tác đảng viên, đại hội chi, đảng bộ...


Bạn đọc có thể đặt mua Tạp chí Xây dựng Đảng tại hệ thống các bưu điện trên toàn quốc và trực tiếp với Tạp chí, qua số điện thoại: 080.45356.

 

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất