Những bằng chứng về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam vừa xuất bản cuốn Những bằng chứng về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Đây là một công trình nghiên cứu khoa học trong nhiều năm của tác giả Hãn Nguyên Nguyễn Nhã - một nhà nghiên cứu chuyên sâu về Hoàng Sa, Trường Sa. Với nguồn tư liệu phong phú, đa dạng được thu thập ở trong và ngoài nước, trong đó có các văn bản mang tính lịch sử, tính pháp lý cao như Châu bản triều Nguyễn, văn bản thực thi chủ quyền của chính quyền Tây Sơn, thư tịch và bản đồ cổ của nhà nước phong kiến Việt Nam, tư liệu và bản đồ cổ của phương Tây và của chính người Trung Quốc liên quan đến việc khẳng định chủ quyền của Việt Nam tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa…                                            

Những bằng chứng về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa giúp bạn đọc hiểu rõ chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa đã được xác lập từ lâu, từ quá trình phát hiện, chiếm hữu thật sự, thực thi chủ quyền ngay từ thế kỷ XVII của Nhà nước phong kiến Việt Nam qua sự quản lý, điều hành, tổ chức các đội thuyền Hoàng Sa và Bắc Hải khảo sát đo đạc thủy trình, vẽ bản đồ, khai thác tài nguyên, xây dựng chùa miếu, dựng bia, trồng cây,  kiến tạo cơ sở hạ tầng,… là sự thật lịch sử và hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế.

Những bằng chứng về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa có ý nghĩa thiết thực tuyên truyền sâu rộng về chủ quyền biển đảo Việt Nam, góp phần tích cực vào cuộc đấu tranh vì sự toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ và biên giới quốc gia.

Sách có 4 phụ lục giới thiệu niên biểu, một số văn bản; bản đồ, hình ảnh về Hoàng Sa, Trường Sa và Luật Biển được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thông qua vào tháng 6 năm 2012.

Những bằng chứng về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là tập đầu tiên trong năm 2013 của Tủ sách Biển - Đảo Việt Nam do NXB Giáo dục Việt Nam tổ chức. Các tập còn lại là  Hoàng Sa - Trường Sa trong vòng tay Tổ quốc (hai tập) và cuốn sách ảnh Hoàng Sa - Trường Sa tuyến đầu Tổ quốc sẽ xuất bản trong thời gian tới.

Tạp chí Xây dựng Đảng

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất