Giới thiệu Tạp chí in số 8-2013

Trang 1, Tạp chí trích lời “Chủ tịch Hồ Chí Minh nói về sử dụng nhân tài”, thể hiện những quan điểm, tư tưởng của Bác về vai trò, vị trí, cách sử dụng nhân tài, kể cả nhân tài ngoài Đảng nên thế nào…

Kỷ niệm 68 năm Cách mạng Tháng Tám, bài viết “Tầm nhìn chiến lược” của PGS. Trần Đình Huỳnh và Trần Thị Hương đã phân tích những quyết định quan trọng qua các Hội nghị Trung ương 6,7,8 thời kỳ 1939-1945, thể hiện sự lãnh đạo sáng suốt, tầm nhìn xa trông rộng của Trung ương Đảng trong chuyển hướng chiến lược để tạo thế và lực, tận dụng thời cơ làm nên thắng lợi vĩ đại của Cách mạng Tháng Tám. Bài viết  "Xây dựng đội ngũ cán bộ dân tộc thiểu số từ bài học Cách mạng Tháng Tám”, tác giả Lê Thanh Bình đã khẳng định vai trò, tầm quan trọng của vùng núi, vùng đồng bào các dân tộc thiểu số trong Cách mạng Tháng Tám cũng như hiện nay và việc xây dựng, đào tạo đội ngũ cán bộ, trong đó có cán bộ dân tộc thiểu số có ý nghĩa chiến lược trong xây dưng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, một trong những nhân tố quyết định thắng lợi của cách mạng Việt Nam. Nhân kỷ niệm Ngày truyền thống của Công an nhân dân Việt Nam, bài viết “Thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XI) ở Đảng bộ Công an Trung ương” của Đặng Ngọc Bách đã điểm lại kết quả, những vấn đề cần tiếp tục thực hiện sau kiểm điểm, tự phê bình và phê bình ở Đảng bộ Công an Trung ương, thiết thực chào mừng Ngày truyền thống của lực lượng.

Với chủ đề trọng tâm về phát hiện, tiến cử và sử dụng nhân tài, trong chuyên mục Lý luận - Thực tiễn - Kinh nghiệm, loạt bài viết “Nâng cao hiệu quả thu hút, sử dụng nhân tài” của Lê Quang, “Giải pháp thu hút nhân tài Việt về nước” của Quang Hoan, “Chính sách thu hút nguồn nhân lực trẻ tài năng” của Thuỷ Anh, “Sử dụng người tài - Kinh nghiệm từ thực tiễn Đà Nẵng” của Bùi Văn Tiếng đã phản ánh thực trạng, kinh nghiệm sinh động, phong phú về cách triển khai, tổ chức thực hiện chủ trương của Đảng, cơ chế, chính sách của Nhà nước; phân tích, đánh giá những khó khăn trong thu hút, sử dụng nhân tài từ trung ương tới địa phương. Mỗi bài viết là góc nhìn khác nhau, cách tiếp cận khác nhau mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích, cách nhìn nhận và suy nghĩ về vấn đề này ở nước ta hiện nay. Chuyên mục Nghiên cứu - Trao đổi có thêm bài viết: “Tiêu chí nhận biết và tiêu chuẩn nhân tài trong sản xuất-kinh doanh” của tác giả Hà Thư góp phần làm nổi bật trọng tâm của số này về công tác nhân tài, một vấn đề còn khá mới mẻ trong công tác cán bộ ở nước ta hiện nay.

Cũng ở chuyên mục Lý luận - Thực tiễn - Kinh nghiệm, cùng nội dung đổi mới công tác cán bộ, một số bài viết như “Thí điểm thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý cấp sở ở Quảng Ninh” của Như Lê, “Kinh nghiệm thi tuyển công chức ở Thái Bình” của Hồng Văn và “Thí điểm bổ nhiệm giám đốc Sở Y tế ở Quảng Bình” của Nguyễn Viết Xuân là những bài viết sinh động, phong phú về cách làm mới, sáng tạo của 3 địa phương. Đọc các bài viết này bạn đọc sẽ được cung cấp thông tin sâu, những kinh nghiệm tốt từ quá trình chuẩn bị, cách làm và tác dụng của nó đối với việc đổi mới công tác cán bộ. Đây là một cách làm mới trong tuyển chọn, đào tạo, sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao, đội ngũ cán bộ chủ chốt mà các địa phương có thể trao đổi, học tập, áp dụng.

Bài viết “Quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý ở Đảng bộ TP. Hà Nội” của Ngô Thị Thanh Hằng đã phản ánh quá trình tổ chức thực hiện, kết quả và những kinh nghiệm từ thực tiễn xây dựng quy hoạch cán bộ của Đảng bộ Hà Nội. Bài viết “Bí thư đảng uỷ cấp xã với xây dựng hệ thống chính trị cơ sở ở Bắc Ninh” của Nguyễn Ngọc Ánh phân tích làm rõ vai trò của bí thư đảng uỷ cơ sở trong xây dựng hệ thống chính trị địa phương.

Chuyên mục Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh số tháng 8-2013 có bài viết “Sức “gió Đại Phong” hôm nay” của Minh Phương giới thiệu về sự gương mẫu, tận tuỵ, tâm huyết của những cán bộ, đảng viên, nhân dân Lệ Thuỷ (Quảng Bình) cùng với những kết quả nổi bật trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ.

Chuyên mục Nghiên cứu - Trao đổi, bài viết “Góp phần xây dựng văn hoá Đảng” của tác giả Trần Thị Bình đã góp thêm những phân tích làm rõ hơn khái niệm về văn hoá của đảng nói chung, văn hóa cầm quyền của Đảng Cộng sản và đề xuất 3 nội dung cơ bản cần thực hiện tốt để xây dựng văn hoá cầm quyền của Đảng ta. Bài viết “Bí thư cấp uỷ đồng thời là chủ tịch UBND” của Vũ Thị Thuỷ tái hiện bức tranh tổng quát về quá trình thực hiện, những ưu điểm, nhược điểm khi thực hiện chủ trương của Trung ương thí điểm về vấn đề này. Từ đó, tác giả đề xuất, kiến nghị những việc tiếp tục thực hiện để chủ trương này đạt kết quả tốt. Bài viết “Về công tác bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý” của Nguyễn Khắc Dịu đã phản ánh thực trạng và đưa ra 6 kiến nghị để công tác này thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.

Chuyên mục Suy ngẫm về nghề tổ chức có bài viết “Tổ chức, đôi điều trăn trở” của tác giả Bùi Đức Lại là sự tâm huyết, trăn trở, suy tư của một cán bộ tổ chức đã có nhiều năm gắn bó với công tác tổ chức xây dựng đảng ở cấp tham mưu chiến lược.

Chuyên mục Ý kiến đảng viên có bài “Quan liêu” của tác giả Thu Huyền là thái độ thẳng thắn, tích cực qua phê phán cách làm quan liêu, thiếu trách nhiệm trong quá trình xây dựng, ban hành những văn bản pháp luật ra rời thực tế của các bộ, ban, ngành. Sau khi chỉ rõ tác hại nhiều mặt của căn bệnh này đối với xã hội, tác giả bày tỏ quan điểm: Để tránh quan liêu, quy trình xây dựng và ban hành văn bản phải được thực hiện có trách nhiệm, phải xin ý kiến của tác chuyên gia, nhân dân trước khi ban hành.

Chuyên mục Đảng viên phấn đấu tốt, tác giả Phạm Giang đã giới thiệu chân dung đảng viên trẻ, một giảng viên, một cán bộ đoàn xuất sắc, nhiệt huyết trong công việc qua bài viết “Khi nỗ lực sáng tạo được niềm say mê chắp cánh”.

Chuyên mục Sinh hoạt đảng, bài viết “Một lần thấy bí thư đỏ mặt” của nhà văn Ma Văn Kháng từ một sự việc cụ thể là kể về sự xấu hổ bởi lòng tự trọng của một cán bộ chủ chốt cấp tỉnh đã có tác dụng thức tỉnh lòng tự trọng những cán bộ, đảng viên giữ cương vị lãnh đạo, quản lý hiện nay. Bài viết nhẹ nhàng nhưng sâu sắc, mang lại cho bạn đọc những suy ngẫm về hiện tại, nhất là về phẩm chất, đạo đức của người cán bộ hiện nay.

Chuyên mục Bạn đọc với Tạp chí - Tạp chí với bạn đọc, nhân kỷ niệm 48 năm Tạp chí Xây dựng Đảng ra số đầu tiên (tháng 8-1965 - tháng 8-2013), Tạp chí gửi đến bạn đọc trên cả nước những suy nghĩ, trăn trở và lời ngỏ của đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên Tạp chí Xây dựng Đảng đến các bạn đọc của Tạp chí qua bài viết “Đáp ứng lòng tin cậy và sự mến yêu của bạn đọc” của Ngô Minh Tuấn. Bạn đọc có thể cảm nhận sự nỗ lực cố gắng, mong muốn mang đến bạn đọc những tác phẩm báo chí chất lượng, tác dụng thiết thực nhất về công tác tổ chức xây dựng đảng. Bài viết cũng phản ánh phần nào những tấm lòng chân thành, tâm huyết của bạn đọc trên khắp mọi miền của Tổ quốc tới Tạp chí…

Chuyên mục Thông tin công tác xây dựng đảng, tác giả Lan Phương có tin về “Hội nghị giao ban công tác tổ chức xây dựng đảng khu vực miền Nam và miền Bắc”, thông tin tới bạn đọc những kết quả công tác 6 tháng đầu năm và những nhiệm vụ chủ yếu trong 6 tháng cuối năm 2013 của Ngành Tổ chức xây dựng Đảng.

Chuyên mục Quốc tế có bài viết “Tạo nguồn và thu hút nhân tài ở Xin-ga-po” nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Xin-ga-po (1-8-1973 - 1-8-2013) của Đặng Thu Nga giúp bạn đọc có được những thông tin tổng quát về chiến lược thu hút, tạo nguồn nhân tài Xin-ga-po trong những năm qua.

Chuyên mục Trả lời bạn đọc kỳ này giải đáp nhiều câu hỏi về thay đổi ngày, tháng, năm sinh; tính tuổi Đảng; kết nạp đảng viên…

Đọc Tạp chí Xây dựng Đảng in số 8-2013, bạn đọc sẽ được cung cấp nhiều thông tin, kinh nghiệm thực tiễn chuyên sâu về phát hiện, bố trí, sử dụng nhân tài và công tác cán bộ hiện nay…

Bạn đọc có thể đặt mua Tạp chí Xây dựng Đảng tại hệ thống các bưu điện trên toàn quốc hoặc liên hệ trực tiếp với Tạp chí qua số điện thoại: 080.45356. 

                                                                                

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất