Thời điểm “nhạy cảm”, cán bộ "ngoan hiền"!

- Xin giới thiệu với anh, tôi là phóng viên của báo X, muốn đến địa bàn phường ta tìm hiểu vấn đề bức xúc nhiều năm qua, nhân dân phản ánh nhiều…

-      À, vâng, vâng, rất hoan nghênh anh đã quan tâm đến địa phương chúng tôi, nhưng anh ơi, đề nghị anh cho sau ngày N. nhé.

   -  Sao lại phải sau ngày N. hả anh? Người dân đang cần biết thông tin anh ạ!
 Ngày N. là ngày chúng tôi tổ chức xong đại hội đảng. Sau ngày đó, anh muốn khai thác, viết gì chúng tôi sẽ nhiệt tình cung cấp, còn thời điểm này “nhạy cảm” lắm, khen hay chê chúng tôi đều không muốn lên mặt báo, anh thông cảm nhé.
Buông máy điện thoại, bạn tôi nén tiếng thở dài: Dạo này, đi cơ sở, lấy thông tin chúng tôi luôn vấp phải hai chữ “nhạy cảm”, nhất là viết phê bình mặt trái, đề cập đến “điểm nóng” của địa phương. Nơi thì nhẹ nhàng giải thích như cán bộ trên, nơi thì thẳng thừng: Hẹn anh sau đại hội, chúng tôi bận lắm, không tiếp đâu.
Tôi cứ lẩn thẩn nghĩ về câu chuyện của bạn tôi và tự lý giải về việc “án binh bất động” trước kỳ đại hội như vậy. Chẳng phải riêng năm nay đâu, mà trước đại hội nào cũng vậy, thời gian này kéo dài đến vài tháng, có khi đến cả năm trời, các “sếp” ngoan, hiền lắm, chuyện gì có thể giải quyết được là giải quyết ngay, “xoa” ngay cho khỏi to chuyện, khỏi ầm ĩ lên, ("chứ không, dở nhất là đưa lên báo chí"), tránh va chạm, tránh điều tiếng với dân, tránh “gây gổ” với người này người kia để không bị mất phiếu bầu trong đại hội. Người “ngoan hiền” có thể là người được đưa vào cơ cấu nhân sự kỳ này; người “ngoan hiền” cũng có thể là người chỉ còn ít ngày nữa là “hạ cánh an toàn” nên không muốn có thêm điều vướng bận, từ giã chính trường, về nhà thanh thản...
Tình trạng này không chỉ ở một địa phương, mà có trên... toàn quốc; chính vì thế mà Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, trong một bài phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương Khoá X, bàn về công tác chuẩn bị Đại hội Đảng toàn quốc khóa XI đã nói: Phải khắc phục tình trạng có những cán bộ càng đến gần đại hội càng né tránh, ngại va chạm, không dám chịu trách nhiệm trước công việc được giao.
Chính trong lúc này, cán bộ, đảng viên càng cần phải tỏ rõ tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân. Đây cũng là dịp cán bộ, đảng viên và nhân dân có thêm cơ sở để đánh giá, lựa chọn đội ngũ cán bộ của mình.
Ấy vậy, nhưng tình trạng thời điểm "nhạy cảm", cán bộ “ngoan hiền” vẫn diễn ra. Thôi thì, đành phải để những ai đang thuộc thành phần “trâu già không chịu dao phay” giải quyết điểm nóng, đối thoại, chịu trách nhiệm trước nhân dân vậy.

Phản hồi (1)

Hoàng Hải 30/08/2010

Bài viết rất dí dỏm, hay!

1

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất