Có phải suy thoái đạo đức?

Hơn tuần qua, dư luận phẫn nộ vì theo kết quả thanh tra, trong năm 2012, bốn công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên ở TP. Hồ Chí Minh là Công ty Thoát nước, Công ty Chiếu sáng công cộng, Công ty Công trình giao thông và Công ty Công viên cây xanh đã trả lương các mức lương khủng cho các cán bộ lãnh đạo công ty. Trong đó cao nhất là Giám đốc Công ty thoát nước 2,6 tỷ đồng/năm (hơn 200 triệu đồng/tháng).

Phẫn nộ là bởi, theo kết quả thanh tra, có hơn 750 công nhân ở các công ty này chỉ được ký hợp đồng mùa vụ ba tháng trong khi họ làm việc thường xuyên. Theo đó, họ không chỉ được hưởng mức lương bằng 20% mức lương người được ký hợp đồng thường xuyên mà họ còn không có bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Phẫn nộ là bởi các công ty này là doanh nghiệp nhà nước độc quyền với số vốn 100% ngân sách nhà nước - tiền thuế của người dân đóng góp. Vậy mà lương giám đốc công ty cao gấp nhiều lần lương Thủ tướng Chính phủ (dưới 15 triệu đồng/tháng), gấp hơn 40 lần người lao động liệu có đúng không?

Phẫn nộ là bởi hưởng lương cao ngất ngưởng nhưng mỗi khi mưa, nhiều phố biến thành sông, nhiều đoạn đường hư hỏng không được sửa chữa kịp thời, nhiều tuyến phố nhập nhòa sáng tối… liệu có thể nói là đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, lương tương xứng với kết quả lao động?

Bớt lương công nhân, xâm phạm lợi ích người lao động, vi phạm chính sách của Đảng và Nhà nước vì lợi ích cá nhân là gì nếu không phải là suy thoái đạo đức cách mạng cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư?

Ngày 27-8-2013 Công ty Thoát nước đô thị TP. HCM đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp trong Ban quản lý điều hành Công ty để giải quyết những kết luận của Phó chủ tịch UBND TP Lê Mạnh Hà theo nội dung thông báo số 623/TB-VP ngày 26-8-2013 của Văn phòng UBND thành phố. Theo đó, Công ty cũng sẽ tiến hành ngay việc thu hồi toàn bộ số tiền chi tiền lương, tiền thưởng đối với 7 viên chức quản lý sai quy định trong 2 năm (năm 2011 và năm 2012). Công tác thu hồi Công ty sẽ hoàn tất trong tháng 9-2013. Công ty tiến hành ngay các biện pháp khôi phục quyền lợi và đền bù thiệt hại cho người lao động theo đúng quy định của Bộ luật lao động. Đối với trường hợp 163 người lao động thường xuyên ký hợp đồng thời vụ với thời hạn dưới 3 tháng và 355 người lao động ký hợp đồng dưới 1 năm. Công tác khắc phục này Công ty sẽ tiến hành xong trước ngày 10-9-2013 và sẽ có báo cáo chính thức cho UBND TP. Hồ Chí Minh trước ngày 15-9-2013. Ba công ty còn lại cũng phải xử lý tương tự. Không chỉ trả lại số tiền đã chi sai, khôi phục quyền lợi cho người lao động mà còn xử lý hành vi lợi dụng chức quyền cố ý vi phạm pháp luật.   

Để tránh những chuyện lương khủng tại các doanh nghiệp nhà nước, không nên duy trì cách trả lương theo chức vụ, thâm niên, trên tiêu chí hoàn thành nhiệm vụ chung chung. Bởi thế sẽ rất khó công bằng cho cả người dân đóng thuế, phí và những người thấp cổ bé họng trong doanh nghiệp, khi mà thành tích thì lãnh đạo nhận, thua lỗ đổ tại khách quan. Cần sớm có tiêu chí cụ thể trả lương theo kết quả. Đồng thời công khai minh bạch và trách nhiệm giải trình của doanh nghiệp và các cơ quan nhà nước có trách nhiệm giám sát họ. Nếu hiệu quả kinh doanh, lương, thưởng của các doanh nghiệp nhà nước được minh bạch, công khai thì không có chỗ cho mức lương khủng đến mức bị coi là vi phạm, suy thoái đạo đức.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất