Kịp thời nhưng chưa xứng đáng

Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức khen thưởng (sáng ngày 16-8-2013) các chị Hoàng Thị Nguyệt - viên chức xét nghiệm, Phan Thị Nam Đông - viên chức Khoa Liên chuyên khoa, Khuất Thị Định - Viên chức Khoa Phụ sản Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức vì đã viết đơn tố cáo hành vi nhân bản 1.149 phiếu xét nghiệm huyết học trùng nhau để dùng cho nhiều người. Sai phạm của Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức kéo dài từ tháng 7-2012 đến tháng 5-2013 khiến dư luận phẫn nộ, Thường trực Thành uỷ Hà Nội kết luận là “rất nghiêm trọng, vi phạm pháp luật, vi phạm các quy định nghề nghiệp, trái với chuẩn mực đạo đức ngành y, gây bất bình trong dư luận nhân dân”. Công an đã khởi tố 10 bị can liên quan đến vụ án nhân bản kết quả xét nghiệm, trong đó có Giám đốc và Phó giám đốc Bệnh viện,

  
Việc Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức khen thưởng kịp thời cho hành động dũng cảm của các chị vạch trần, chấm dứt sai phạm nghiêm trọng, góp phần cứu chữa cho bao nhiêu bệnh nhân những tưởng được hoan nghênh nhưng lại bị dư luận phản đối. Vì sao vậy? Ấy là vì mức thưởng quá thấp (320.000đ/người) và lễ tuyên dương không được tổ chức như các lễ tuyên dương khen thưởng khác. Không hoa, không nụ cười mà chỉ những gương mặt nghiêm trang và nước mắt. Không ai bắt bẻ được vì sao tiền thưởng ít bởi Sở Y tế Hà Nội đã thực hiện đúng Thông tư liên tịch số 03 của Bộ Nội vụ và Thanh tra Chính phủ, quy định khen thưởng cá nhân có thành tích xuất sắc trong tố cáo, phát hiện hành vi tham nhũng. Nhưng vì sao mỗi khi các chiến sỹ công an phá nhanh một vụ án nghiêm trọng vẫn được cấp trên khen thưởng nóng với số tiền không nhỏ? Lại có những chiến sỹ công an không nhận hối lộ với số tiền lớn không những được khen thưởng xứng đáng mà còn được lên lương, thăng cấp trước thời hạn? Việc khen thưởng ấy luôn được dư luận nhân dân hoan nghênh, đồng tình và mong có thêm những hình thức khác cao hơn, xứng đáng hơn.

 
Với hành động dũng cảm của các chị, Sở Y tế Hà Nội có thể đề nghị cấp trên khen thưởng đột xuất vượt cấp được không? Có thể tổ chức lễ tuyên dương khen thưởng chu đáo, trang trọng hơn với những lời tôn vinh, động viên, khích lệ, chia sẻ niềm vui cái thiện thắng cái ác cùng các chị của người đứng đầu ngành Y tế Hà Nội? Và, Bộ Nội vụ, Thanh tra Chính phủ có thấy cần phải sửa đổi ngay mức khen thưởng đã quá lạc hậu, không tương xứng với hành động dũng cảm của những người dám đương đầu với mọi nguy hiểm, mất mát để vạch trần, tẩy trừ những sai phạm, góp phần chống quốc nạn tham nhũng có hiệu quả? Hoàn toàn có thể.

   
Khi dũng cảm hành động chống vi phạm, tham nhũng, không ai nghĩ đến phần thưởng. Nhưng khi có những người như thế, họ cần được bảo vệ, tuyên dương, khen thưởng kịp thời và xứng đáng. Đó là khuyến khích, động viên những người khác làm theo. Nếu chống tham nhũng là cuộc chiến khốc liệt thì những người tố cáo là những chiến sỹ tiên phong. Họ cần được bảo vệ, tiếp sức mới mong có chiến thắng vẻ vang.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất