Đoàn đại biểu TP. Hồ Chí Minh thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan
Phó Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Hồ Hải cùng đoàn công tác TPHCM thắp hương bàn thờ Bác Hồ tại Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan.

Phó Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Hồ Hải cùng Đoàn công tác TPHCM thắp hương bàn thờ Bác Hồ tại Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan.

Cầu nối thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt

Tại buổi đến thăm, Phó Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Hồ Hải cho biết, TP. Hồ Chí Minh tổ chức chuyến công tác lần này nhằm khẳng định nỗ lực và thiện chí của mình trong việc tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa Phần Lan với Việt Nam nói chung, với TP. Hồ Chí Minh nói riêng. Đoàn đến thăm Phần Lan đúng vào dịp hai nước đang tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, nên chuyến đi của Đoàn càng thêm ý nghĩa.

Mục tiêu phát triển của TP. Hồ Chí Minh trong thời gian tới là xây dựng đô thị thông minh, nâng cao chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh nền kinh tế, gắn tăng trưởng kinh tế với phát triển bền vững, bảo vệ môi trường; nâng cao phúc lợi xã hội và chất lượng cuộc sống. Nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Phần Lan, TP. Hồ Chí Minh sẽ có các hoạt động hợp tác với Phần Lan để triển khai kết quả chuyến thăm và các đoàn công tác sang Phần Lan học tập, trao đổi kinh nghiệm và xúc tiến thương mại đầu tư. Đồng chí Nguyễn Hồ Hải kỳ vọng đồng chí Đại sứ và tập thể, cán bộ Đại sứ quán, kiều bào và các cơ quan liên quan, quan tâm hỗ trợ để TP. Hồ Chí Minh phát triển.

Đoàn đại biểu TP. Hồ Chí Minh chụp hình lưu niệm cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan.

Đoàn đại biểu TP. Hồ Chí Minh chụp hình lưu niệm cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan.

Phó Bí thư Thành ủy cũng mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam cần làm tốt hơn nữa công tác tìm kiếm và tiếp cận thị trường mới với những chủng loại hàng hóa đa dạng phong phú và hướng tới sự thuận tiện, hài lòng của khách hàng Phần Lan và khu vực Bắc Âu; đồng thời mong muốn Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan luôn là địa chỉ tin cậy, là đầu mối cung cấp thông tin cũng như hỗ trợ cần thiết cho doanh nghiệp trong nước.

Đại sứ Việt Nam tại Phần Lan Phạm Thị Thanh Bình vui mừng đón Đoàn; đánh giá cao chương trình hoạt động của Đoàn và kết quả các buổi làm việc. Đại sứ bày tỏ tin tưởng chuyến thăm của đoàn sẽ đóng góp vào các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Phần Lan.

Đại sứ Việt Nam tại Phần Lan cho biết, Phần Lan quan tâm thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, đây sẽ là cơ hội để TP. Hồ Chí Minh tăng cường hợp tác với Phần Lan nói chung và các địa phương Phần Lan nói riêng. Việt Nam được Phần Lan đưa vào danh sách 4 nước ưu tiên thu hút nhân tài. Cộng đồng người Việt Nam tại Phần Lan là cộng đồng nước ngoài lâu đời nhất tại Phần Lan và tuân thủ pháp luật. Trên cơ sở thế mạnh và nhu cầu hợp tác giữa TP. Hồ Chí Minh và Phần Lan, bà Phạm Thị Thanh Bình cũng gợi mở nhiều lĩnh vực TP. Hồ Chí Minh tăng cường hợp tác với Phần Lan như hợp tác đào tạo điều dưỡng, phát triển các chương trình giảng dạy tiếng Phần Lan và thúc đẩy hợp tác với các địa phương của Phần Lan, trong đó có Tampere và Espoo là các địa phương có nhiều nét tương đồng với TP. Hồ Chí Minh.

Phó Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Hồ Hải tặng quà lưu niệm đến cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan.

Phó Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Hồ Hải tặng quà lưu niệm đến cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan.

Để triển khai kết quả chuyến thăm, Phó Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Hồ Hải đề nghị Đại sứ quán quan tâm thúc đẩy việc ký kết Bản Ghi nhớ giữa TP. Hồ Chí Minh và Tampere, đặc biệt thúc đẩy chuyến thăm của Thị trưởng Tampere cùng với đoàn doanh nghiệp và các cơ sở đào tạo của Tampere trong thời gian tới; và tích cực thông tin với TP. Hồ Chí Minh về các chương trình học bổng của Phần Lan và nhu cầu lao động tại Phần Lan cũng như kết nối và thúc đẩy hợp tác nghiên cứu và liên kết đào tạo giữa các trường của Phần Lan với TP. Hồ Chí Minh, bao gồm đào tạo nghề.

Hợp tác nghiên cứu tăng trưởng xanh

Cùng ngày, Đoàn đại biểu TP. Hồ Chí Minh đã có buổi làm việc với Tổ chức Helsinki Partners và Tổ chức Maria 01, Phần Lan.

Bà Tiina Mikkonen, Cố vấn cấp cao kinh doanh của Helsinki Partners; bà Sarita Runeberg, Giám đốc Điều hành của Maria 01; và ông Djordje Rodriguez, Giám đốc Phát triển kinh doanh của Maria 01, tiếp đoàn.

Tại buổi làm việc, bà Tiina Mikkonen đã giới thiệu với Đoàn về tổ chức Helsinki Partners là cơ quan do Chính quyền Helsinki thành lập và vận hành như một doanh nghiệp với chức năng thu hút đầu tư, du khách và nhân tài đến với Helsinki, quảng bá hình ảnh và các sản phẩm của Helsinki đến với cộng đồng quốc tế. Bà Tiina Mikkonen cho biết, Thủ đô Helsinki đặt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2030 và phát thải âm vào năm 2040. Do đó, chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp Helsinki đang tìm kiếm các đối tác quốc tế, trong đó có TP. Hồ Chí Minh để hợp tác nghiên cứu và phát triển các giải pháp giảm phát thải, tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.

Trao đổi lại, Phó Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Hồ Hải bày tỏ sự ngưỡng mộ Helsinki - một trong những thành phố có mức sống cao nhất và đáng sống nhất trên thế giới. Đồng chí cũng tin tưởng Helsinki Partners đã và đang đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế của Helsinki.

Đoàn đại biểu TP. Hồ Chí Minh tham quan cơ sở vật chất tại Tổ chức Maria 01.

Đoàn đại biểu TP. Hồ Chí Minh tham quan cơ sở vật chất tại Tổ chức Maria 01.

Phó Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Hồ Hải cũng tin tưởng với vai trò đều là một trong những trung tâm lớn về nhiều mặt ở mỗi quốc gia, TP. Hồ Chí Minh và Thủ đô Helsinki cần thể hiện vai trò tiên phong, có những bước đi, biện pháp mạnh mẽ hơn để biến tiềm năng thành các dự án hợp tác, mang lại lợi ích thiết thực cho hai địa phương, làm nền tảng thúc đẩy quan hệ hai nước. Trên tinh thần đó, đoàn đến thăm và làm việc với Helsinki Partners, thể hiện rõ sự quan tâm và mong muốn của TP. Hồ Chí Minh trong việc đẩy mạnh phát triển quan hệ hợp tác, hữu nghị cấp địa phương với Helsinki theo hướng thực chất, hiệu quả.

Phó Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Hồ Hải mong muốn tiếp thu bài học kinh nghiệm của Helsinki Partners trong việc cung cấp những dịch vụ, xây dựng chính sách đãi ngộ để thu hút nhân tài, nhà đầu tư quốc tế đến thành phố hoạt động trong các lĩnh vực ưu tiên, phù hợp với mục tiêu tăng trưởng xanh và thông minh của TP. Hồ Chí Minh như: công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số, giao thông thông minh, năng lượng tái tạo, kinh tế tuần hoàn, thúc đẩy đổi mới sáng tạo.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất