Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phân cấp tối đa cho TP. Hồ Chí Minh triển khai Nghị quyết 98 nhanh hơn
1- Thủ tướng Phạm Minh Chính kết luận phiên họp (Ảnh: Việt Dũng).

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết luận phiên họp (Ảnh: Việt Dũng).

Trước việc triển khai Nghị quyết 98 còn chậm, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ ngành đẩy mạnh phân cấp, phân quyền cho TP. Hồ Chí Minh. Thủ tướng nhấn mạnh, những quyền của Thủ tướng sẽ phân cấp tối đa cho TP. Hồ Chí Minh; các bộ, ngành phân cấp hết cho TP. Hồ Chí Minh, bộ nào không phân cấp hay phân cấp thì phải làm rõ.

Kết luận tại phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận TP. Hồ Chí Minh đã hoàn thành 10/22 nhiệm vụ khi triển khai Nghị quyết 98. HĐND TP. Hồ Chí Minh đã thông qua 49 nghị quyết triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có 9 nghị quyết triển khai Nghị quyết 98 của Quốc hội. HĐND TP. Hồ Chí Minh cũng đã thông qua 24 nghị quyết cụ thể hóa 19/27 cơ chế, chính sách thuộc thẩm quyền.

UBND TP. Hồ Chí Minh ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết 98, đã hoàn thành 6/25 nội dung, cho ý kiến để các cơ quan chủ trì bổ sung hoàn thiện 19/25 nội dung còn lại. Phía bộ, ngành Trung ương đã trình ban hành 2/4 nghị định của Chính phủ và 1 quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng nêu rõ, so với triển khai thực hiện Nghị quyết 54, việc triển khai Nghị quyết 98 có nhiều việc hơn nhưng tốc độ và chất lượng thực hiện cao hơn. Tuy nhiên, so với yêu cầu thực tiễn, mong muốn của Chính phủ và TP. Hồ Chí Minh thì còn khoảng cách và việc triển khai vẫn còn chậm.

Do đó, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, các thành viên trong Ban chỉ đạo tăng cường nhận thức, phát huy tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo để tập trung thực hiện một cách quyết liệt, mạnh mẽ hơn, quyết tâm cao hơn; đồng thời rút ra bài học kinh nghiệm, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn trong thời gian tới khi triển khai thực hiện Nghị quyết 98.

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành đẩy mạnh phân cấp, phân quyền cho TP. Hồ Chí Minh, đồng thời đổi mới cách làm với thành phố, trong đó các bộ, ngành chưa hoàn thành nhiệm vụ được giao phải phân công nhân sự chuyên trách đủ năng lực, trình độ, trách nhiệm để triển khai công việc có liên quan. Thủ tướng nhấn mạnh những quyền của Thủ tướng sẽ phân cấp tối đa cho TP. Hồ Chí Minh. Các bộ, ngành phân cấp hết cho TP. Hồ Chí Minh, bộ nào không phân cấp hay phân cấp thì phải làm rõ.

Về vấn đề phân cấp, trong thảo luận phiên họp, Thủ tướng cũng nhiều lần nhắc các bộ ngành và yêu cầu phân cấp hết cho TP. Hồ Chí Minh, đừng ôm vào làm gì. “Tôi nói rồi, cứ cơ chế xin cho lại tạo môi trường phát sinh tiêu cực. Rồi cứ xin xin, cho cho rồi lại thanh tra, kiểm tra, điều tra, lại mất cán bộ”, Thủ tướng nhắc nhở các bộ, ngành trong phiên họp thảo luận.

2-Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành Trung ương đẩy mạnh phân cấp cho TP. Hồ Chí Minh (Ảnh: Việt Dũng).

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành Trung ương đẩy mạnh phân cấp cho TP. Hồ Chí Minh (Ảnh: Việt Dũng).

Thủ tướng cũng phân công Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chủ trì, trực tiếp chỉ đạo việc hoàn thiện, trình nghị định của Chính phủ về phân cấp quản lý nhà nước trên một số lĩnh vực cho TP. Hồ Chí Minh, việc này Thủ tướng đặt chỉ tiêu hoàn thành trong tháng 2-2024.

Ngoài ra, giao Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì, trực tiếp chỉ đạo việc hoàn thiện, trình ban hành nghị định quy định về cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời áp mái lắp đặt tại trụ sở cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công, hoàn thành trong quý 2-2024.

Về hướng dẫn phân cấp việc cấp phiếu lý lịch tư pháp, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tư pháp khẩn trương hướng dẫn phân cấp việc cấp phiếu lý lịch tư pháp cho Phòng Tư pháp thuộc UBND TP. Thủ Đức, các quận, huyện. “Người dân ở đâu thì nơi đó thuận lợi nhất để việc cấp phiếu lý lịch tư pháp, làm sao đơn giản nhất cho người dân, để người dân không mất nhiều thời gian, chi phí”, Thủ tướng yêu cầu.

Về phát triển Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ, Thủ tướng nêu rõ, cần lựa chọn một nhà đầu tư chiến lược liên doanh với đối tác Việt Nam để thực hiện theo quy định của pháp luật Việt Nam và các cam kết quốc tế, trong đó có các yêu cầu của UNESCO liên quan khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ. Đồng thời, đánh giá tác động kỹ lưỡng môi trường, trình cấp có thẩm quyền trong quý 1-2024.

Thủ tướng cũng giao cụ thể nhóm nhiệm vụ liên quan một số dự án cao tốc, trong đó Phó Thủ tướng Lê Minh Khái trực tiếp chỉ đạo xử lý các vấn đề liên quan nguồn vốn cho đầu tư mở rộng cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây. Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trực tiếp chỉ đạo các cơ quan liên quan khẩn trương trình thủ tục triển khai dự án cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Mộc Bài và đầu tư mở rộng tuyến đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Trung Lương.

Thủ tướng yêu cầu cuộc họp sau phải có nhiều tiến bộ hơn cuộc họp trước để Nghị quyết 98 được thực hiện thành công. Nhân dịp này, Thủ tướng cũng đề nghị TP. Hồ Chí Minh tiếp tục rà soát các công việc để tổ chức cho người dân đón tết vui tươi, an toàn, tiết kiệm, lành mạnh, nghĩa tình, không để ai không có tết.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất