Thành lập Trung tâm Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 tại TP. Hồ Chí Minh
Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi và Giám đốc Điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã ký thỏa thuận hợp tác thành lập Trung tâm cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (C4IR) (Ảnh: TTXVN).

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi và Giám đốc Điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới đã ký thỏa thuận hợp tác thành lập Trung tâm Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (C4IR) (Ảnh: TTXVN).

C4IR TP. Hồ Chí Minh dự kiến sẽ đi vào hoạt động từ tháng 6-2024 và tập trung hợp tác nghiên cứu, đề xuất chính sách, ứng dụng và chuyển giao công nghệ, huy động nguồn lực cho các lĩnh vực mà thành phố và Việt Nam đang quan tâm như: tăng trưởng xanh, đô thị thông minh, trí tuệ nhân tạo,...

C4IR TP. Hồ Chí Minh sẽ được đặt tại Khu Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh, là một trong hai khu công nghệ cao quốc gia của Việt Nam. C4IR được xem là một trong các đề án phát triển kinh tế quan trọng của thành phố, đóng vai trò là động lực thúc đẩy phát triển của thành phố trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cho biết: “Việc thành lập C4IR tại TP. Hồ Chí Minh có ý nghĩa to lớn, không chỉ đối với các mục tiêu phát triển quan trọng của thành phố mà còn đối với các ưu tiên của quốc gia. Bên cạnh đó, thành phố có thể tham gia vào các sáng kiến toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế thế giới, từ đó thành phố có thể thiết lập một hệ sinh thái toàn diện nhằm thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới, thu hút đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Trung tâm sẽ trở thành địa chỉ đáng tin cậy và hiệu quả để thúc đẩy hợp tác giữa các chuyên gia, nhà nghiên cứu, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế”.

Ông Jeremy Jurgens, Giám đốc Điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới nhận định “Việc thành lập Trung tâm Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 là một cột mốc quan trọng trong quan hệ đối tác giữa Diễn đàn Kinh tế thế giới và Việt Nam, qua đó Diễn đàn có thể hỗ trợ Việt Nam đạt được khát vọng về đổi mới, sáng tạo và tăng trưởng thông qua tăng cường hợp tác quốc tế và kết nối với nhiều bên liên quan”.

C4IR TP. Hồ Chí Minh sẽ trở thành nền tảng giúp TP. Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung có thể định hình và phát triển các chiến lược cách mạng công nghiệp lần thứ tư ở cả cấp địa phương lẫn quy mô quốc gia và phù hợp với chiến lược phát triển chung của quốc gia cũng như đóng góp vào quỹ đạo phát triển toàn cầu của công nghệ hiện nay. Đây là trung tâm thứ hai được thành lập ở Đông Nam Á, sau C4IR Ma-lai-xi-a vào năm 2023 và đặt mục tiêu trở thành trung tâm chuyên môn về đồng xây dựng chính sách và thí điểm các khuôn khổ chính sách có tính chất kiến thiết tương lai, tạo điều kiện cho sự phát triển và ứng dụng công nghệ trong khu vực và trên toàn cầu.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sỹ (Ảnh: TTXVN).

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Davos, Thụy Sỹ (Ảnh: TTXVN).

Các đại chụp ảnh lưu niệm trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sỹ (Ảnh: TTXVN).

Các đại chụp ảnh lưu niệm trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Davos, Thụy Sỹ (Ảnh: TTXVN).

“Trung tâm Cách mạng công nghiệp lần thứ tư là nền tảng hợp tác giữa nhiều bên liên quan, kết nối khu vực công và tư nhằm tối đa hóa lợi ích công nghệ đem lại cho xã hội đồng thời giảm thiểu rủi ro, cải thiện và đẩy nhanh việc triển khai các công nghệ mới nổi. Diễn đàn Kinh tế thế giới đã ra mắt C4IR đầu tiên tại San Francisco vào năm 2017, ngay sau đó là các C4IR tại Nhật Bản và Ấn Độ…

Mạng lưới các C4IR hiện nay bao gồm: Austin (Trung tâm Phát triển công nghệ đáng tin cậy), Azerbaijan, Brazil, Colombia, Detroit (Trung tâm Sản xuất tiên tiến Hoa Kỳ), Đức (Trung tâm Công nghệ chính phủ toàn cầu), Israel, Kazakhstan, Malaysia, Na Uy (Trung tâm Phát triển dữ liệu đại dương), Rwanda, Ả Rập Saudi, Serbia, Nam Phi, Telangana, Thổ Nhĩ Kỳ và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất”.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất