Hội hoa Xuân TP. Hồ Chí Minh Giáp Thìn 2024 nhiều nét mới lạ, độc đáo

 

Mở cửa từ 27 tháng Chạp Quý Mão đến hết mùng 6 Tết Giáp Thìn

Năm nay, TP. Hồ Chí Minh tiếp tục tổ chức Hội hoa Xuân lần thứ 44 tại Công viên Tao Đàn, thời gian tổ chức là 10 ngày, kể từ ngày 6-2-2024 đến hết ngày 15-2-2024 (nhằm ngày 27 tháng Chạp Quý Mão đến hết mùng 6 Tết Giáp Thìn).

Hội hoa Xuân Giáp Thìn 2024 được thiết kế, cảnh quan mang đậm chất nghệ thuật, giàu ý nghĩa dân gian và các tác phẩm nghệ thuật độc đáo, mới lạ, đặc sắc với chủ đề “XUÂN YÊU THƯƠNG - TẾT SUM VẦY".

Theo Ban Tổ chức, cổng chính trên đường Trưong Định là hình ảnh đôi Lưỡng long, bên cạnh là nền hoa rực rỡ tượng trưng cho sự phồn vinh, viên mãn.

Trục hồ dài từ cổng Trương Định là hình ảnh tái hiện lại sự tích “Cá chép hóa rồng”, hình ảnh những chú cá chép vượt vũ môn để hóa rồng thể hiện khát vọng một năm mới phát triển, phồn vinh, thịnh vượng. Đến với Hồ tròn trước Đền tưởng niệm các Vua Hùng sẽ là mô hình mâm ngủ quả linh vật của năm, được nghệ nhân tỉ mỉ kết tạo tượng trưng cho mùa màng bội thu, sự sum vầy, sung túc.

Cổng chính trên đường Nguyễn Thị Minh Khai mô phỏng hình ảnh tuyến tàu điện Metro sẽ đưa du khách lên những chuyến tàu tham quan, chiêm ngưỡng kỳ hoa dị thảo tại Hội hoa Xuân.

Khu vực bồn biểu tượng từ cổng Nguyễn Thị Minh Khai là hình ảnh các chú rồng nhộn nhịp, đông vui đón xuân an lành.

Các tiểu cảnh trên đồi cây xanh phía tay phải của trục hồ dài là những thảm hoa rực rỡ, tâm điểm là các mô hình nốt nhạc vui, màu sắc được thể hiện trên những nốt nhạc cách điệu, tạo nên những bản nhạc vui nhộn, nhiều màu sắc cho khu vườn xuân sinh động của ngày Tết cổ truyền. Các khu vực khác của Hội hoa Xuân có các tiểu cảnh của Xuân yêu thương được thể hiện qua hình ảnh trái tim được làm điểm nhấn chính, những trái tim bố trí với độ cao thấp tạo thành con đường chụp ảnh thơ mộng, mong muốn mang mùa xuân yêu thương đến với du khách. Đến với tiểu cảnh Tháp Chàm thông qua hình tượng bánh chưng, bánh tét, dưa hấu đỏ... thể hiện sự ấm no, cầu chúc sự sung túc, đủ đầy trong năm mới và các tiểu cảnh ao sen, cầu tre mang đậm màu sắc của miền quê, gợi nhớ những hình ảnh bình dị, thân thuộc với người dân Việt Nam.

Bên cạnh đó, Hội hoa Xuân Giáp Thìn 2024 còn được trưng bày những tác phẩm nghệ thuật độc đáo mới lạ như: Các tác phẩm Mai vàng đặc sắc đến từ các nghệ nhân của TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Đông và miên Tây Nam Bộ; Bộ sưu tập hoa Sứ nghệ thuật, Sứ ghép và Sứ bông kép nhiều màu do các nghệ nhân Việt Nam lai tạo; những tác phẩm Sứ lớn như cặp Xuân Kỳ (cao khoản 2,7m tính từ mặt đất), Vương nữ ngàn hoa (cao khoản 3m); Bộ sưu tập hoa Lan Catleya, Lan Dendro nắng giống mới; Dendro chóp (đường kính 1m), Dendrobium Xuân; Bộ sưu tập Lan rừng Việt Nam với nhiều loại quý hiếm như: Bộ Thủy tiên (4 màu), Long tu, Đại Ý thảo, Kim điệp; Bộ sưu tập hoa Đỗ quyên cổ thụ, bộ sưu tập Bông giấy cổ thụ nhiều màu, Cây bông xanh đến từ các nghệ nhân tỉnh Lâm Đồng; Ngoài ra còn có những tác phẩm đặc sắc của các khu trưng bày: Cá cảnh, Chim cảnh; Hoa ôn đới, cây có trái, Non bộ - Tiểu cảnh, Bonsai - Kiểng cổ... đặc sắc, sinh động.

Ngoài ra, Hội hoa Xuân Giáp Thìn năm 2024 còn có các chương trình hấp dẫn như chương trình văn hóa nghệ thuật, ca múa nhạc tạp kỹ, hài kịch theo chủ đề hằng ngày; biểu diễn lân sư rồng hằng đêm và sáng mùng 1, 2, 3 Tết với sự tham gia của nhiều đoàn lân nổi tiếng tại TP. Hồ Chí Minh.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất