Thủ tướng Phạm Minh Chính: Các nhà đầu tư Hàn Quốc có thể yên tâm đầu tư lâu dài, ổn định, an toàn tại Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Diễn đàn do Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc, Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KCCI) phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội (MB) tổ chức.

Đây là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng, là cơ hội tốt để hai bên cùng trao đổi, thảo luận về những vấn đề trọng tâm trong thúc đẩy quan hệ đầu tư, thương mại, đặc biệt là tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Tại Diễn đàn, lãnh đạo các doanh nghiệp Hàn Quốc đã thông báo về tình hình đầu tư tại Việt Nam; phân tích các tiềm năng, thế mạnh, cơ hội thời gian tới; trình bày, đề xuất các kế hoạch, dự án hợp tác với đối tác Việt Nam trong các lĩnh vực chuỗi cung ứng, chuyển đổi số, năng lượng, đổi mới sáng tạo và phát triển chuỗi cung ứng. Đơn cử, Shinhan Bank đặt mục tiêu trở thành ngân hàng số tốt nhất Việt Nam.

Quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc đang "đủ độ chín"

Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc đang ở giai đoạn "đủ độ chín" sau hơn 30 năm thiết lập. Quan hệ song phương phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực.

Trong đó, hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư trở thành điểm sáng và là trụ cột quan trọng trong quan hệ hai nước. Năm 2023, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 76 tỷ USD. Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam (chỉ sau Trung Quốc và Hoa Kỳ); là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 của Việt Nam (sau Hoa Kỳ, Trung Quốc) và là thị trường nhập khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam (sau Trung Quốc).

Việt Nam không chỉ là đối tác kinh tế lớn nhất của Hàn Quốc trong khu vực ASEAN mà còn là một trong 3 đối tác kinh tế lớn nhất của Hàn Quốc trên thế giới về thương mại và đầu tư.

Thủ tướng đánh giá cao và trân trọng cảm ơn sự đóng góp thiết thực, hiệu quả của các doanh nghiệp Hàn Quốc đối với sự phát triển của kinh tế - xã hội Việt Nam, đã vun đắp cho mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam - Hàn Quốc trong hơn 30 năm qua.

Thủ tướng cũng dành nhiều thời gian chia sẻ về những yếu tố nền tảng cho sự phát triển của kinh tế Việt Nam, gồm 3 yếu tố nền tảng, 1 quan điểm xuyên suốt và 6 nhiệm vụ trọng tâm.

Trong đó, 3 yếu tố nền tảng là: (1) Xây dựng nền dân chủ XHCN; (2) Xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN; (3) Phát triển nền kinh tế thị trường định hướng XHCN.

Quan điểm mang tính nguyên tắc xuyên suốt của Việt Nam là: Giữ vững ổn định chính trị; lấy con người là trung tâm, là chủ thể, là mục tiêu, là động lực và là nguồn lực quan trọng nhất của sự phát triển; không hy sinh tiến bộ, công bằng xã hội, an sinh xã hội và môi trường để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần.

Đồng thời, Việt Nam tập trung thực hiện 6 nhiệm vụ trọng tâm về: Chính sách đối ngoại; bảo đảm quốc phòng – an ninh; phát triển kinh tế; bảo đảm tiến bộ, công bằng xã hội, an sinh xã hội; phát triển văn hóa; xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí.

Thực hiện các chủ trương, đường lối nói trên, sau gần 40 năm đổi mới, Việt Nam đã trở thành một trong 40 nền kinh tế lớn nhất thế giới, quy mô nền kinh tế đạt 430 tỷ USD, GDP bình quân đầu người đạt 4.300 USD; nằm trong nhóm 20 nền thương mại hàng đầu, xếp thứ 32 trong top 100 giá trị thương hiệu quốc gia mạnh trên thế giới, đã ký 16 FTA với hơn 60 nước.

Năm 2024, kinh tế quý II ước tăng 6,93%, 6 tháng đầu năm tăng 6,42% và tiếp tục xu hướng tích cực hơn trong nửa cuối năm. Lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm, trong đó nhu cầu điện tăng 15% nhưng không thiếu điện; nợ công, nợ chính phủ, nợ nước ngoài quốc gia, bội chi ngân sách nhà nước được kiểm soát.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh; đẩy mạnh thực hiện 3 đột phá chiến lược (hoàn thiện thể chế, xây dựng hạ tầng và đào tạo nhân lực) dựa trên nền tảng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo; đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính; chú trọng rà soát, hoàn thiện cơ chế, chính sách, tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, giảm chi phí tuân thủ, chi phí logistics, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

"Biến không thành có, biến khó thành dễ, biến không thể thành có thể"

Theo Thủ tướng, với những yếu tố nền tảng nói trên, các nhà đầu tư có thể yên tâm đầu tư, hoạt động tại Việt Nam. "Các doanh nghiệp Hàn Quốc đến Việt Nam làm ăn luôn được bảo đảm về ổn định chính trị - xã hội, an toàn, môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, bình đẳng, lành mạnh, công bằng với các đối tác", Thủ tướng khẳng định. Bên cạnh những thuận lợi, cơ hội, cũng có không ít khó khăn, thách thức, nhưng điều quan trọng là cùng nhau nhận diện và hóa giải, vượt qua.

Thủ tướng đề nghị thời gian tới, cộng đồng doanh nghiệp hai nước tiếp tục hợp tác, mở rộng đầu tư, đa dạng hóa thị trường, sản phẩm, chuỗi cung ứng; cùng nhau khai thác tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh, mở ra những chân trời mới, tạo ra những giá trị mới; trong đó, tập trung chuyển giao công nghệ hiện đại, tiên tiến, góp ý xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, đào tạo nhân lực chất lượng cao, quản trị thông minh.

Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam luôn khuyến khích các doanh nghiệp Hàn Quốc mở rộng hợp tác đầu tư vào các lĩnh vực Hàn Quốc có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu và ưu tiên cao, nhất là các lĩnh vực quan trọng, mới nổi như kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, các ngành mới nổi như chip bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, hydrogen, công nghiệp văn hóa – giải trí…

Thủ tướng mong muốn các nhà đầu tư phát huy tinh thần "3 cùng" (cùng lắng nghe, thấu hiểu; cùng chia sẻ tầm nhìn và hành động; cùng làm, cùng hưởng, cùng thắng, cùng phát triển); "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ", "hợp tác toàn cầu, tòa diện, toàn dân", cùng nhau "biến không thành có, biến khó thành dễ, biến không thể thành có thể".

Cũng tại Diễn đàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu đã chứng kiến các đối tác của hai nước trao đổi các thỏa thuận hợp tác. 

*Chiều 1-7, tại Thủ đô Seoul, trong chương trình thăm chính thức Hàn Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự Diễn đàn hợp tác lao động Việt Nam - Hàn Quốc, tặng quà, động viên người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc.

Diễn đàn do Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức. Cùng dự có Chủ tịch Hội đồng Kinh tế, Xã hội và Lao động Hàn Quốc Kim Moon-soo, Chủ tịch Cơ quan Phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc Lee Woo Young, các thành viên đoàn đại biểu Việt Nam thăm Hàn Quốc.

Tại Diễn đàn, Thủ tướng và các thành viên đoàn công tác đã gặp mặt, giao lưu với đại diện chủ sử dụng lao động và người lao động, tặng quà người lao động Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu phát triển quan hệ hợp tác lao động lành mạnh, bình đẳng, an toàn, văn minh, nhân văn. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu phát triển quan hệ hợp tác lao động lành mạnh, bình đẳng, an toàn, văn minh, nhân văn. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Việt Nam dẫn đầu về phái cử lao động sang Hàn Quốc

Các đại biểu đã trao đổi, đề xuất những giải pháp, kế hoạch hợp tác mới về lao động giữa hai nước, góp phần hiện thực hóa những mục tiêu chung mà hai nước cùng xác định và tương xứng với mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hàn Quốc.

Theo các báo cáo, ý kiến tại Diễn đàn, số lượng lao động Việt Nam sang Hàn Quốc tăng nhanh hằng năm và hiện Việt Nam thuộc nhóm dẫn đầu trong số những nước phái cử lao động sang Hàn Quốc (khoảng 66.000 lao động).

Nhiều lao động Việt Nam sau khi làm việc tại Hàn Quốc, học tập và tích lũy được nhiều kiến thức, kỹ năng trong môi trường làm việc tốt, có khả năng ngoại ngữ và tác phong làm việc chuyên nghiệp đã quay trở về Việt Nam khởi sự kinh doanh thành công.

Số lượng lao động Hàn Quốc làm việc tại Việt Nam cũng tăng nhanh hằng năm (gần 20.000 lao động), đứng đầu và chiếm trên 16% tổng số lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam (122.660 người).

Hầu hết những lao động Hàn Quốc đều có trình độ cao với 7.625 người giữ vị trí quản lý và giám đốc điều hành, chiếm trên 38%; đội ngũ chuyên gia và kỹ thuật trên 11.000 người, chiếm gần 62%.

Phát triển quan hệ hợp tác lao động lành mạnh, bình đẳng, an toàn, văn minh, nhân văn

Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của Diễn đàn đối với các cơ quan quản lý, người sử dụng lao động và người lao động của cả hai nước.

Về quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc, Thủ tướng khẳng định mối lương duyên giữa hai nước đã có từ thế kỷ XII và chưa bao giờ tốt đẹp như hiện nay, nhất là từ khi hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện năm 2022.

"Trong chuyến thăm này, tôi cảm nhận được rất rõ không khí, tình cảm chân thành, tin cậy, trân quý, tôn trọng, hỗ trợ lẫn nhau trong phát triển giữa hai nước, nhân dân hai nước", Thủ tướng nói.

Thủ tướng cho rằng, hợp tác lao động Việt Nam - Hàn Quốc là một điểm sáng trong quan hệ song phương giữa hai nước, đặc biệt là nhiều lao động Việt Nam đã được quay trở lại Hàn Quốc làm việc, cho thấy phía Hàn Quốc cần lao động Việt Nam và hai bên đều hài lòng với hợp tác lao động song phương.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Bên cạnh những mặt được, hợp tác lao động giữa hai nước cũng có những mặt chưa được. Theo Thủ tướng, đây cũng là điều bình thường với một cộng đồng đông đảo người lao động Việt Nam, điều quan trọng là hai bên cùng chia sẻ, lắng nghe, tìm cách phát huy các thành tựu, kết quả đã đạt được và hóa giải, khắc phục các khó khăn, thách thức, tiếp tục nâng cao chất lượng hợp tác lao động, phát triển quan hệ hợp tác lao động lành mạnh, bình đẳng, an toàn, văn minh, nhân văn.

Để xứng đáng với truyền thống hợp tác, gắn bó lâu dài, tương xứng với cấp độ hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai bên, để hợp tác lao động giữa hai nước sẽ được nâng lên tầm cao mới, Thủ tướng đề nghị phía Hàn Quốc tiếp tục đi đầu trong việc đào tạo nhân lực quốc tế, trong đó có lao động Việt Nam, nhằm thúc đẩy hoạt động hợp tác về nhân lực hiệu quả, bền vững và mang lại lợi ích cho cả hai bên. Đồng thời, đưa các chuyên gia, nhà quản lý có trình độ cao sang công tác, làm việc tại Việt Nam.

Cùng với đó, phía Hàn Quốc tiếp tục tăng hạn ngạch tiếp nhận lao động Việt Nam theo Chương trình cấp phép việc làm (EPS), lao động trong ngành đóng tàu, nông nghiệp, thủy sản tàu cá và mở rộng ngành nghề mới mà Hàn Quốc có nhu cầu (như công nghệ thông tin, điều dưỡng và dịch vụ…); tăng số lượng trúng tuyển trong các kỳ thi tiếng Hàn; tăng cường các biện pháp bảo đảm người lao động xuất cảnh đi làm việc tại Hàn Quốc thông qua các tổ chức, đơn vị có chức năng của Việt Nam và được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp phép.

Về phía Việt Nam, Thủ tướng cho biết ngoài những ngành nghề truyền thống, Việt Nam hướng tới tuyển dụng và phái cử lao động có kỹ năng, có trình độ ở một số lĩnh vực ngành nghề mà Hàn Quốc có thế mạnh cũng như đang tập trung hướng đến như bán dẫn, xe điện, công nghệ sinh học, xe tự lái...

Thủ tướng khẳng định trên tinh thần "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ", Việt Nam cam kết luôn lắng nghe, đồng hành, hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, người lao động nước ngoài nói chung và các doanh nghiệp, người lao động Hàn Quốc đầu tư kinh doanh, làm việc, học tập hiệu quả, lâu dài và bền vững tại Việt Nam. "Thành công của các bạn cũng chính là thành công của chúng tôi", Thủ tướng nói.

Đối với lao động Việt Nam đang làm việc và học tập tại Hàn Quốc, Thủ tướng chia sẻ: Học tập là suốt đời như cha ông ta đã dạy "Đi một ngày đàng, học một sàng khôn".

Thủ tướng mong muốn thời gian sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc sẽ là những kỷ niệm đẹp khó quên; các lao động Việt Nam sẽ tận dụng tốt cơ hội quý báu này để trau dồi kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm, hiểu biết về văn hóa và luật pháp sở tại, học tập phong cách và thái độ làm việc nghiêm túc, chuyên nghiệp của người dân Hàn Quốc để khi trở về Việt Nam, các bạn sẽ trở thành những doanh nhân giỏi, những người lao động có kỹ năng, những công dân tiêu biểu góp phần vào sự phát triển của quê hương, đất nước cũng như mối quan hệ tốt đẹp Việt Nam - Hàn Quốc.

Với quyết tâm cao, nỗ lực lớn của hai bên, trên nền tảng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hàn Quốc, Thủ tướng tin tưởng rằng, hợp tác kinh tế, lao động sẽ tiếp tục là trụ cột quan trọng trong quan hệ song phương, đồng thời là động lực để đưa mối quan hệ giữa hai nước lên tầm cao mới vì sự thịnh vượng chung.

*Trong chương trình thăm chính thức Hàn Quốc, trưa 1-7, tại Thủ đô Seoul, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã Tọa đàm ăn trưa với các chuyên gia, nhà khoa học Hàn Quốc trong lĩnh vực bán dẫn và trí tuệ nhân tạo; tiếp ông Cho Hyun-joon, Chủ tịch Tập đoàn Hyosung và ông Shin Dong-bin, Chủ tịch Tập đoàn Lotte.

*Trước đó, chiều tối 30-6, tại Thủ đô Seoul, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện Việt Nam và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc. 

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất