Thẻ bảo hiểm y tế 2018: Tạo thuận lợi tối đa cho người dân đi khám chữa bệnh
Kiểm tra thông tin thẻ BHYT của người bệnh.

Nhiều điểm mới

Tính đến nay, toàn quốc đã in và cấp được gần 55 triệu thẻ BHYT theo mã số BHXH, tập trung vào số đối tượng có thẻ BHYT hết hạn sử dụng đến 31-12-2017 (NLĐ, HSSV, người nghèo, người dân vùng hải đảo…). Theo kế hoạch, việc cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH sẽ xong trước ngày 30-6-2018.

Thẻ mới không ghi thời gian hết hạn sử dụng, mà chỉ có thông tin ngày thẻ bắt đầu có giá trị sử dụng. Để biết thêm thông tin về thời hạn sử dụng, người tham gia có thể chủ động tra cứu trên Cổng TTĐT của BHXH Việt Nam theo mã số BHXH ghi trên thẻ. Trường hợp vướng mắc, có thể liên hệ với cơ quan BHXH qua tổng đài 1900969668 để được giải đáp. Đến kỳ hạn đóng tiền, cơ quan BHXH sẽ thông báo kịp thời và đôn đốc các đơn vị, người tham gia tiếp tục đóng BHYT đúng quy định.

Trường hợp đổi thẻ mới có giá trị sử dụng năm 2017, người dân vẫn tiếp tục tham gia BHYT trong năm 2018, cơ quan BHXH chỉ cập nhật giá trị sử dụng thẻ trong dữ liệu từ ngày 1-1-2018 và in danh sách cấp thẻ gửi đơn vị quản lý đối tượng. Thẻ BHYT theo mẫu mới đã cấp cho người tham gia trong năm 2017 vẫn tiếp tục có giá trị sử dụng.

“Đây là điểm mới và thuận lợi của việc sử dụng thẻ BHYT mới, được đồng bộ với hệ thống dữ liệu quốc gia mà BHXH Việt Nam đã xây dựng. Hệ thống sẽ tiếp tục cập nhật dữ liệu tham gia, không cần phải đổi thẻ sau mỗi năm như trước đây”.

Về hồ sơ đăng ký tham gia BHYT, theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Trưởng Ban Sổ thẻ (BHXH Việt Nam), trường hợp người tham gia BHYT vắng mặt tại nơi cư trú, UBND chưa lấy được tờ khai để hoàn thiện thủ tục nộp cho cơ quan BHXH. Vì vậy, nếu chưa nhận được thẻ mới, người tham gia có nhu cầu KCB BHYT cần chủ động đến cơ quan BHXH kê khai và lấy thẻ mới. Nếu thẻ cũ còn giá trị sử dụng thì vẫn tiếp tục được KCB BHYT bình thường.

Liên quan đến việc xác định thời điểm 5 năm liên tục ghi trên thẻ BHYT của một số trường hợp còn chưa chính xác, ông Hiếu cho biết, là do quá trình tham gia chưa đồng bộ với mã số BHXH. Vì vậy, đơn vị và người tham gia cần hỗ trợ cơ quan BHXH kiểm tra khi nhận thẻ. Nếu chưa đúng, thì thông tin lại để cơ quan BHXH rà soát, đổi lại thẻ.

Đề cập tình huống một số trường hợp có thẻ BHYT mới, nhưng dữ liệu tra cứu cho thấy giá trị sử dụng thẻ chỉ đến 31-12-2017, ông Hiếu cho biết, nguyên nhân từ phía đơn vị SDLĐ, cơ quan quản lý đối tượng không kịp phê duyệt danh sách trước thời điểm 1-1-2018 để gửi cơ quan BHXH. Vì vậy, để tránh ảnh hưởng quyền lợi, người tham gia cần liên hệ ngay với cơ quan quản lý đối tượng để sớm chuyển danh sách phê duyệt mua BHYT năm 2018 đến cơ quan BHXH.

Theo quy định tại Điều 12 Luật BHYT, trường hợp đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia, đối tượng có quyền được hưởng mức BHYT cao nhất và chỉ được cấp 1 thẻ BHYT duy nhất. Vì vậy, người tham gia cần cung cấp các giấy tờ chứng minh quyền hưởng BHYT cao hơn cho cơ quan BHXH.

Trách nhiệm xác minh thông tin thẻ BHYT

Ban Sổ thẻ cũng cho biết, từ ngày 8-8-2017, BHXH Việt Nam đã có Công văn số 3340/BHXH-ST về việc cấp sổ BHXH, thẻ BHYT theo mã số BHXH. Trong đó, hướng dẫn các cơ sở KCB BHYT có trách nhiệm liên hệ với Phòng/Bộ phận giám định BHYT của cơ quan BHXH xác minh, tra cứu thông tin về thẻ BHYT nếu thấy cơ sở dữ liệu không đầy đủ hoặc không đúng. Đồng thời, Phòng/Bộ phận giám định BHYT có trách nhiệm liên hệ với Phòng/Bộ phận cấp sổ, thẻ trả lời cơ sở KCB BHYT về giá trị sử dụng thẻ ngay trong ngày, không để ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia.

BHXH Việt Nam đã yêu cầu BHXH các tỉnh in, trả ngay thẻ BHYT theo mã số BHXH cho đơn vị quản lý đối tượng tham gia BHYT trước ngày 1/1/2018. Đồng thời, phối hợp hướng dẫn kê khai bổ sung và nhận thẻ BHYT mới khi có nhu cầu. Về rà soát thời điểm hưởng quyền lợi sau khi tham gia BHYT 5 năm liên tục, BHXH các tỉnh, thành phố cần chủ động thông báo và phối hợp với đơn vị, người tham gia để đối chiếu dữ liệu.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn chia sẻ: Thực tế có trường hợp thẻ mới của người bệnh đã hết thời hạn sử dụng, nhưng thẻ BHYT cũ vẫn còn thời hạn sử dụng. Nguyên nhân là đơn vị SDLĐ đã báo cắt giảm thẻ BHYT cũ khi chấm dứt HĐLĐ nhưng cơ quan BHXH không yêu cầu đơn vị thu hồi do dữ liệu quá trình tham gia đã được cập nhật trên Hệ thống dữ liệu quốc gia (hiện nay có khoảng 4 triệu thẻ BHYT hết hạn sử dụng trong dữ liệu điện tử do các đơn vị SDLĐ báo giảm). Việc cập nhật dữ liệu một số trường hợp chưa kịp thời đã được BHXH Việt Nam giải quyết ngay trong ngày đầu tiên thẻ BHYT mới có hiệu lực. Để không xảy ra thêm các trường hợp đó, BHXH Việt Nam đã yêu cầu Trung tâm CNTT trong tháng 1-2018 phải luôn có một tổ “trực chiến” đảm bảo toàn bộ CSDL cũ và mới đều được thống nhất, đưa lên Cổng TTĐT của Ngành, không bỏ sót quyền lợi của người tham gia.

Trường hợp người có thẻ BHYT đang điều trị tại cơ sở KCB nhưng thẻ BHYT hết hạn sử dụng, đại diện BHXH Việt Nam cho biết, ngày 29/12/2017, BHXH Việt Nam đã ban hành công văn số 5917/BHXH-CSYT hướng dẫn riêng các trường hợp này. Theo đó, quỹ BHYT vẫn thanh toán chi phí KCB trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng theo chế độ quy định cho đến hết đợt điều trị ngoại trú cho người bệnh BHYT. Đối với trường hợp điều trị nội trú, quỹ BHYT sẽ thanh toán chi phí cho đến khi ra viện cho các trường hợp thẻ hết hạn sử dụng vào cuối năm tài chính (ngày 31/12), và chưa có thẻ BHYT mới do các nguyên nhân khách quan (khâu lập danh sách đề nghị cấp thẻ BHYT không kịp thời; cơ quan, đơn vị, hộ gia đình đã tham gia BHYT nhưng chưa kịp nhận thẻ BHYT). Trường hợp cơ quan, đơn vị chưa tham gia BHYT cho NLĐ trong năm tài chính mới, cơ quan BHXH sẽ thông báo để chủ SDLĐ biết về việc này và nêu rõ người bệnh sẽ không được quyền lợi KCB BHYT khi thẻ BHYT đã hết hạn sử dụng.

Giải thích rõ căn cứ của quy định này, ông Lê Văn Phúc, Phó Trưởng ban phụ trách Ban thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam) cho biết, về góc độ pháp lý, nguyên tắc của BHYT là có đóng, có hưởng. Khoản 4, Điều 16 Luật BHYT 2014 đã quy định, thẻ BHYT không còn giá trị sử dụng khi hết hạn hoặc người có tên trong thẻ không tiếp tục tham gia BHYT. Vì vậy, các cơ quan, đơn vị, DN, chủ SDLĐ và tất cả những đối tượng tham gia BHYT cần phải thường xuyên quan tâm đến thời hạn giá trị của thẻ, kịp thời đóng tiền đúng hạn, tránh tình trạng thẻ hết hạn sử dụng mà không nộp tiền theo quy định, làm ảnh hưởng đến quyền lợi KCB BHYT.

Thái An


Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất