Đại hội XI của Đảng Cộng sản Việt Nam: Luôn được thế giới quan tâm
Các đại biểu thể hiện sự đồng tâm, nhất trí
Những bước tiến mạnh mẽ   
Chào mừng Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XI, chiều 10-1 tại thủ đô Viêng Chăn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Lào Xổmxavạt Lềngxavát đã chúc Đại hội thành công tốt đẹp, tiếp tục đưa đất nước Việt Nam vững bước tiến lên theo định hướng và mục tiêu đã đề ra, làm cho dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ và văn minh. Về thành tựu nổi bật của sự nghiệp đổi mới dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng chí Xổmxavạt Lềngxavát cho rằng kinh tế của Việt Nam đã có sự phát triển mạnh mẽ và đạt nhiều thành tựu quan trọng. Nông nghiệp có bước tiến nhảy vọt, từ thiếu gạo trở thành một trong những nước dẫn đầu thế giới về xuất khẩu gạo.      
Từ Đại hội Đảng lần thứ X đến nay, mặc dù tình hình thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt bị tác động bởi cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu, bị thách thức bởi thiên tai và dịch bệnh liên tiếp, Việt Nam vẫn vững vàng và có đối sách hiệu quả, tốc độ tăng trưởng GDP bình quân trong 5 năm đạt 6,9%, huy động vốn đầu tư tăng 18,2%/năm.    
Đồng chí Xổmxavạt Lềngxavát cho biết quan hệ Việt-Lào đã có bước phát triển liên tục trên mọi lĩnh vực và đạt được những thành quả cụ thể, qua đó góp phần tạo sức mạnh tổng hợp của CHDCND Lào cũng như thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện Việt-Lào. 

Vạch ra phương hướng phát triển mới   
 
Tác giả Thomas Fuller viết trên tờ The New York Times: Cờ đỏ búa liềm tung bay tại  Tp.Hồ Chí Minh, trung tâm kinh tế của Việt Nam, đánh dấu ngày bắt đầu đại hội. Đại hội được tổ chức mỗi 5 năm một lần này có ý nghĩa vạch ra đường lối của đất nước trong tương lai. Điểm lại một số khó khăn về kinh tế như giá cả tăng, đồng tiền mất giá nhưng bài báo dẫn lời các nhà đầu tư tin rằng với những thành tích thần kỳ và lịch sử vượt khó, Việt Nam sẽ vượt qua những khó khăn hiện nay. Báo dẫn lời ông Peter Ryder, Giám đốc điều hành Tập đoàn Indochina Capital nói: “Bạn không có cách nào để hiểu thấu Việt Nam trừ khi bạn tận mắt chứng kiến các hoạt động mạnh mẽ và niềm hạnh phúc của người dân nơi đây. Sau 100 năm chiến tranh và thiếu ăn, người dân chưa bao giờ nghĩ đến một cuộc sống tốt đẹp như hiện nay”.  
Trang web Đài Phát thanh Australia viết: Tại Việt Nam, gần 1.400 đảng viên tham dự kỳ họp quan trọng của Đảng để chọn các nhà lãnh đạo mới và vạch ra chiến lược kinh tế - xã hội trong 10 năm tới. Việt Nam đang ra sức xây dựng một đất nước công nghiệp hiện đại vào năm 2020 với sự cạnh tranh quyết liệt từ In-đô-nê-xi-a và Phi-lip-pin. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, Thủ tướng muốn có lực lượng lao động có kỹ năng cao hơn, cơ sở hạ tầng tốt hơn và các tập đoàn nhà nước hiệu quả hơn.
Hãng tin AFP có bài viết cùng nhiều hình ảnh mô tả sinh động về Hà Nội trước ngày khai mạc Đại hội XI, trong đó có hình ảnh gần 1.400 đại biểu tham dự đại hội xếp hàng dưới trời mưa lạnh để vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. AFP viết: Đại hội sẽ thảo luận chiến lược kinh tế  - xã hội trong thập kỷ tới theo hướng vừa giải quyết những khó khăn và thách thức vừa chuyển đổi mô hình tăng trưởng trong đó giảm sự phụ thuộc vào tài nguyên và lực lượng lao động giá rẻ.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất