Đồng Tháp chú trọng công tác tạo nguồn, kết nạp đảng trong sinh viên
Một lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho sinh viên Trường Đại học Đồng Tháp

Xác định tầm quan trọng của việc tạo nguồn, kết nạp đảng trong sinh viên là nhiệm vụ chính trị hàng đầu, vì đây chính là nguồn bổ sung lực lượng trí tuệ cho Đảng, nên các cấp uỷ cơ sở ở các trường đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) ở Đồng Tháp thường xuyên quan tâm. Hằng năm, các trường đều cử sinh viên có học lực từ khá trở lên, có ý thức tham gia các hoạt động đoàn và phong trào thanh niên đi học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng. Các lớp học thường được tổ chức vào các ngày thứ bảy, chủ nhật để các em có điều kiện tham gia học tốt. Để trở thành đảng viên, ngoài việc phải có động cơ đúng đắn, tư cách đạo đức tốt, bản thân mỗi sinh viên phải có thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, đoàn thể và được nhà trường đánh giá cao.

Với nhiều cách làm cụ thể, ngay từ đầu năm, các cấp ủy của trường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục bồi dưỡng, phát hiện, giới thiệu quần chúng ưu tú học cảm tình đảng. Mặt khác, thông qua các phong trào thi đua, đặc biệt là việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, nhiều gương người tốt, việc tốt được nhân rộng đã có tác động tích cực đến nhận thức về Đảng của đại đa số đoàn viên, thanh niên là sinh viên. Từ đó, số đoàn viên ưu tú có nguyện vọng thêm quyết tâm phấn đấu đứng vào hàng ngũ của Đảng. Do vậy, công tác tạo nguồn phát triển đảng viên là sinh viên ở các trường ĐH, CĐ ở Đồng Tháp có nhiều chuyển biến tích cực cả về số lượng và chất lượng. Trong 2 năm 2010 và 2011, tổ chức đảng các trường ĐH, CĐ đã kết nạp được 471 đảng viên là sinh viên. Hầu hết các đảng viên mới đều là những sinh viên có nhiều thành tích trong học tập, tích cực tham gia và xây dựng các phong trào đoàn của đơn vị. 

Đảng bộ Trường ĐH Đồng Tháp là một trong những đơn vị làm tốt công tác kết nạp đảng trong sinh viên. Để đạt được kết quả cao, ngoài sự quan tâm đúng mức của cấp ủy cơ sở còn có sự năng động, sáng tạo của tổ chức Đoàn thanh niên, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội sinh viên nhà trường; tổ chức Đoàn, Hội luôn là ngôi nhà chung của tuổi trẻ, chăm lo nhu cầu, lợi ích chính đáng cho đoàn viên, thanh niên.

Đảng uỷ trường  CĐ Cộng đồng Đồng Tháp luôn quan tâm, chỉ đạo và tạo điều kiện cho Đoàn thanh niên, Hội sinh viên của trường tổ chức nhiều phong trào hành động thiết thực đáp ứng được nhu cầu, lợi ích thiết thân của sinh viên, thu hút nhiều sinh viên đến với Đoàn, Hội một cách tự nguyện. Đồng thời, hằng năm đến dịp tết nguyên đán, công đoàn và đoàn thanh niên nhà trường đều tổ chức chương trình văn nghệ "Cây mùa xuân" gây quỹ học bổng cho sinh viên nghèo vượt khó, học giỏi, đây cũng chính là một trong những động lực giúp các em an tâm học tập, phấn đấu trở thành những đoàn viên ưu tú.

Có được kết quả đó, trước hết là do sự chuyển biến về nhận thức của nhiều cấp ủy đảng các trường ĐH, CĐ đối với công tác kết nạp đảng trong sinh viên. Kinh nghiệm ở các trường là phải chú trọng công tác tạo nguồn phát triển đảng viên ngay từ đầu khoá học. Đảng ủy lãnh đạo các chi bộ phối hợp cùng các khoa, phòng tổ chức tốt “Tuần lễ công dân” nhằm tuyên truyền những chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, giáo dục truyền thống, lịch sử, phổ biến nội quy, quy chế và các vấn đề liên quan đến sinh viên; lập danh sách những đoàn viên ưu tú đã qua các lớp tìm hiểu về Đảng ở các trường trung học phổ thông. Từ đó, mỗi chi bộ phân công đảng viên theo dõi, giúp đỡ và giao việc cụ thể để sinh viên phấn đấu. Với tiềm năng của sinh viên rất lớn, là lực lượng trí thức trẻ, nguồn nhân lực chất lượng cao của đất nước, trong điều kiện xây dựng nền kinh tế tri thức hiện nay, công tác phát triển đảng trong sinh viên cần được coi là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, liên tục của các cấp ủy đảng mà trong đó tổ chức đoàn, hội chính là bạn đồng hành, cầu nối để sinh viên đến với Đảng.

Phát huy những kết quả đạt được, để tạo môi trường cho sinh viên rèn luyện, phấn đấu trở thành đảng viên, trong thời gian tới, cấp uỷ của các trường ĐH, CĐ ở Đồng Tháp xác định: các tổ chức đoàn, hội trong các trường cần tăng cường tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức, giác ngộ lý tưởng cách mạng, hình thành thái độ, động cơ phấn đấu vào Đảng đúng đắn cho sinh viên; Đoàn phải khơi dậy trong sinh viên ý thức tự giác, sống có trách nhiệm với gia đình và nhà trường, lớp học và cộng đồng nơi cư trú, do đó, tự bản thân mỗi sinh viên phải nỗ lực phấn đấu không ngừng, phấn đấu liên tục...

Phản hồi (1)

Hoài Giang 10/06/2012

Nội dung tốt nhưng viết khô khan quá, cứ như báo cáo ấy. Sinh viên phải tươi trẻ chứ?

1

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất