Thanh niên với ĐẢNG, ĐẢNG với thanh niên

Tròn 80 mùa xuân ra đời và phát triển, Đảng cộng sản Việt Nam - Đội tiên phong của giai cấp công nhân, của nhân dân lao động và dân tộc Việt Nam đã khẳng định vai trò lãnh đạo của mình trong công cuộc chiến đấu giành giải phóng và xây dựng chủ nghĩa xã hội trên đất nước ta. Suốt hành trình lịch sử đó Đảng không ngừng tổ chức, giáo dục và phát huy vai trò, khả năng cách mạng to lớn của tuổi trẻ cũng như của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh - “cánh tay đắc lực và đội hậu bị của Đảng” (Bác Hồ). Đoàn thanh niên, với tư cách là tổ chức của những người cộng sản trẻ tuổi, hạt nhân đoàn kết, tập hợp thanh niên thành lực lượng chính trị mạnh mẽ chung quanh Đảng thể hiện “sức sống trẻ trung của dân tộc” đã góp phần bồi đắp, xây dựng nên những thế hệ thanh niên “vừa hồng, vừa chuyên” kế tục trung thành và xuất sắc sự nghiệp vẻ vang của Đảng theo tư tưởng của Bác Hồ kính yêu. 80 năm so với lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc không phải là quãng thời gian dài nhưng đã xây nên trang sử mới trong lịch sử dân tộc ta và lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam. Đó là chặng đường của những thời kỳ đấu tranh đầy gian khổ, hy sinh nhưng vô cùng vẻ vang, oanh liệt giúp mỗi thanh niên chúng ta hôm nay luôn tự hào và nâng cao niềm tin mãnh liệt: Bước đi theo con đường của Đảng là bước đi trong không gian lý tưởng của toàn dân tộc.

Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đảng, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã phối hợp cùng báo Nhân Dân tổ chức tọa đàm “Thanh niên với Đảng, Đảng với thanh niên”. Trong buổi tọa đàm, các đại biểu đã trao đổi về nhiều vấn đề: Quá trình phấn đấu trở thành đảng viên, tự hào là đảng viên trẻ, Đảng không ở đâu xã mà ở trong những hình ảnh gần gũi, thân thương; vai trò của đảng viên trẻ trong doanh nghiệp; giải pháp nâng cao công tác phát triển đảng từ khu vực nông thôn, Đảng trong suy nghĩ của nhà khoa học trẻ…

Bạn Triệu Thị Thu Hà, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn Hòa Bình nhấn mạnh:


 
 


Phấn đấu vào Đảng phải xuất phát từ động cơ trong sáng, với thanh niên lại càng mang ý nghĩa cống hiến, chứ không phải lợi dụng vào Đảng để làm "bình phong", "chỗ dựa" tiến thân. Vào Đảng không phải là để tranh giành quyền lợi, thỏa mãn tham vọng cá nhân. Tuy nhiên, vào Đảng không phải ai cũng toàn diện, không có khiếm khuyết mà quan trọng là xác định rõ vai trò, trách nhiệm của một người đảng viên để rèn luyện và trưởng thành hơn. Không được vào Đảng không có nghĩa là thôi phấn đấu, thôi rèn luyện, thôi cống hiến. Do đó tôi nghĩ rằng muốn trở thành Đảng viên phải có 2 yếu tố: Một là chính bản thân mỗi chúng ta phải thực sự có quyết tâm phấn đấu, có tinh thần giác ngộ cách mạng cao. Hai là tổ chức đảng phải hướng dẫn, tạo động cơ, quan tâm đánh giá đầy đủ sự phấn đấu, cống hiến của quần chúng. Đảng không thể kết nạp những quần chúng không phấn đấu, hoặc phấn đấu vì mục đích tư lợi. Đảng phải chí công vô tư, quan tâm bồi dưỡng và kết nạp cho được những quần chúng ưu tú, qua đó làm tăng sức chiến đấu, mang lại động cơ phấn đấu trong sáng, tâm lý cống hiến tích cực cho đông đảo quần chúng”. Bạn Thu Hà cũng khẳng định: bản thân mỗi đoàn viên thanh niên chúng ta trong quá trình phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam cần luôn mang theo một cái Tâm trong sáng: Phấn đấu vào Đảng như là một nghĩa vụ, một trách nhiệm để được đóng góp, cống hiến nhiều hơn cho tập thể, cho nhân dân và rộng hơn là cho quốc gia, dân tộc. Khi nhận thức đúng đắn ta sẽ có động cơ đúng, có sức mạnh bên trong là động lực hướng dẫn hành động, thôi thúc ta sống, hoạt động có lý tưởng cao đẹp cho Đảng và cho chính mình. Giữ vững phẩm chất của một đảng viên, khó khăn sẽ không làm ta lùi bước, vững vàng trước những thử thách của mặt trái cơ chế thị trường, trước cám dỗ của tiền bạc, chức quyền.

Bàn về phấn đấu như thế nào để trở thành một Đảng viên? Hà chia sẻ: Đừng đặt các mục tiêu quá cao xa, Đảng luôn định hướng chính trị và đồng hành cùng tuổi trẻ chúng ta. Hãy luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, phấn đấu, rèn luyện, gương mẫu, hoàn thành tốt nhiệm vụ đương đảm nhiệm, là một công dân tốt, xung kích đi đầu trong các hoạt động... nghĩa là bạn đang trở thành một đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam chân chính.

Đảng viên trẻ Nguyễn Nhất Linh, Đại học Kinh tế quốc dân, 1 trong 80 đảng viên trẻ xuất sắc của Thủ đô thì bộc lộ: Đảng là một tổ chức tập hợp những quần chúng ưu tú và gương mẫu nhất. Đảng luôn tiên phong trong mọi hoạt động, đặc biệt là công tác giáo dục văn hóa tư tưởng cho quần chúng. Được sống trong môi trường như vậy mỗi chúng ta sẽ tự hoàn thiện bản thân mình hơn. Không những vậy, chính môi trường này sẽ tạo điều kiện cho chúng ta, những đảng viên, thanh niên trẻ được hoạt động và cống hiến sức mình vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thật tự hào khi mang trên mình danh hiệu đảng viên – danh hiệu cao quý trong cuộc đời của mỗi con người.


 
 


Đồng chí Nguyễn Phước Thắng, Đoàn cơ sở Công ty Bảo đảm hoạt động bay Miền Bắc thì tâm sự: Đảng đối với chúng tôi thời điểm ấy không chỉ là những bài học lý luận cao xa, những chương lịch sử hào hùng trong sách vở mà Đảng đến được với mỗi thanh niên chính là sự gần gũi, là thực tế, là sự trải nghiệm, sự cống hiến và cả hy sinh nữa của những đảng viên trẻ, những người anh, người chị bình thường của chúng tôi. Nhưng chính những điều bình thường, giản dị ấy lại đưa chúng tôi gần hơn, giác ngộ hơn với Đảng, định hướng trong tôi tư tưởng phấn đấu được đứng trong đội ngũ vinh qua của Đảng để trở thành những người như các anh các chị.


 


Đồng chí Trần Phi Long, Bí thư Đoàn thanh niên Tập đoàn Prime, Vĩnh Phúc thì bàn về vai trò của đảng viên trẻ trong khối doanh nghiệp. Phi Long khẳng định: đảng viên trẻ tiên phong vận động trong công việc, là cầu nối giữa công nhân – ban lãnh đạo, tuyên truyền đường lối Đảng Cộng sản, chính sách, phát triển văn hóa doanh nghiệp, chỉ đạo đoàn thanh niên, tiết kiệm nhiên liệu, an toàn lao động…


 

Bí thư Huyện đoàn Quế Võ, Bắc Ninh Nguyễn Duy Tú đã trình bày về giải pháp nâng cao chất lượng phát triển đảng viên vùng nông thôn gồm: Một là: Các cấp, ngành cùng với tổ chức Đoàn cần tổ chức thường xuyên các hoạt động tuyên truyền giáo dục, bồi dưỡng lý tưởng, đạo đức cách mạng cho đoàn viên, thanh niên. Hai là: Các cấp ủy đảng từ huyện đến cơ sở cần xây dựng đề án, chuyên đề về công tác phát triển đảng nói chung và phát triển đảng trong thanh niên nói riêng, đồng thời có chủ trương, chính sách, cơ chế thu hút nhân tài, có sự quan tâm thỏa đáng, phân công nhiệm vụ cụ  thể để đoàn viên, thanh niên có cơ hội học tập, rèn luyện, cống hiến và trưởng thành. Ba là: Tổ chức đoàn cần quan tâm đầu tư, xây dựng các mô hình thanh niên điển hình trong lập nghiệp, phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng tại địa phương, giúp đoàn viên, thanh niên có thu nhập ổn định, thu hút tập hợp đoàn viên, thanh niên tham gia tổ chức Đoàn–Hội, đồng thời qua đó để giáo dục, bồi dưỡng, định hướng cho thanh niên, góp phần nâng cao chất lượng đoàn viên và từ đó nâng cao chất lượng đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng. Bốn là: Các cấp ủy đảng, chính quyền cơ sở cần có những chính sách, đầu tư, hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế hộ gia đình tại cơ sở. Năm là: Cần thay đổi về cách nhìn nhận, đánh giá của một số cấp uỷ Đảng, đảng viên (đảng viên cao tuổi, cán bộ đã nghỉ hưu) về sự phấn đấu rèn luyện, thử thách đối với thanh niên, đặc biệt là đoàn viên ưu tú cho phù hợp với tình hình thực tế của giai đoạn hiện nay, không nên dập khuôn, máy móc.

 

Quế Võ có cách làm mới đó Ban Thường vụ Huyện đoàn chủ động nắm bắt tình hình và báo cáo với Ban Thường vụ Huyện uỷ, chỉ đạo thành lập Câu lạc bộ “Gia đình trẻ” và tiến hành làm điểm ở thôn Xuân Thuỷ xã Quế Tân nhằm mục đích thu hút tập hợp thanh niên sau khi xây dựng gia đình tiếp tục tham gia sinh hoạt Đoàn, Hội. Nhiệm vụ chính của Câu lạc bộ là giúp đỡ các thành viên trong câu lạc bộ phát triển kinh tế gia đình; tham gia đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên của địa phương, tham gia các hoạt động xã hội. Từ khi được thành lập Câu lạc bộ đã góp phần tích cực trong công tác tập hợp đoàn viên, thanh niên tham gia vào tổ chức của Đoàn, Hội và đóng góp và sự phát triển kinh tế của địa phương, đồng thời qua đó tổ chức Đoàn, Hội đã tuyên truyền, phổ biến kịp thời các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước tới các thành viên trong câu lạc bộ, thông qua các hoạt động của câu lạc bộ, tổ chức Đoàn, Hội đã phát hiện các cá nhân tiêu biểu, tích cực để có hướng bồi dưỡng, giúp đỡ và giới thiệu cho Đảng xem xét để kết nạp vào Đảng.

Đại diện cho những nhà khoa học trẻ, TS Lê Minh Thắng, Đại học Bách Khoa bộc bạch: Đảng có thể giúp nhà khoa học rèn luyện tính tổ chức vì khoa học không thể thành công nếu làm việc đơn lẻ. Đảng có thể giúp nhà khoa học rèn luyện khả năng thuyết phục vì khoa học cũng chính là một quá trình truyền bá và áp dụng những tư tưởng mà mình đã hiểu. Ngược lại, khi nhà khoa học hoạt động trong Đảng, những tư duy rõ ràng, khúc triết, hướng tới sự hiệu quả cũng sẽ được sử dụng, đó là điều cần thiết cho Đảng. Hơn nữa, nhà khoa học thường là những người có tâm, là những người luôn tìm cách cải thiện những tồn tại của cuộc sống. Đó chính là một mục tiêu của Đảng. Nhà khoa học đến với Đảng không chỉ để rèn luyện mà còn bởi sự đồng cảm của những hướng đi có mục tiêu chung.


 

Đoàn viên Nguyễn Hoài Phương, Đoàn Thanh niên Đường sắt Việt Nam tâm sự: Tuổi trẻ là không  ngừng mơ ước và phấn đấu. Là đội viên thì phấn đấu trở thành đoàn viên, là đoàn viên thì tiếp tục phấn đấu trở thành đảng viên. Phấn đấu không ngừng, đó là lý tưởng cao đẹp. Được đứng vào một tổ chức cao hơn là thêm một cơ hội cho chính bản thân mình tôi luyện và trưởng thành hơn. Tôi không dấu giếm khát vọng trở thành đảng viên của mình. Đó là khát vọng muốn vươn lên, muốn thử thách và trau dồi mình nhiều hơn nữa.

 

Tôi nghĩ, mỗi tổ chức đều có những quy định riêng của mình, tổ chức Đảng có những nguyên tắc cao hơn và khắt khe hơn tổ chức Đoàn. Đứng vào hàng ngũ của Đảng để tiếp tục tôi luyện mình, sống và làm việc theo đúng những nguyên tắc của tổ chức là cả quá trình rèn luyện và tuổi trẻ thì ngại gì thử thách! Có thể ngày mai, 1 năm hay nhiều năm nữa, khát vọng của tôi mới trở thành hiện thực. Nhưng không sao, hãy biến khát vọng và mơ ước thành hành động cụ thể, rồi có một ngày mình sẽ thành công.

Nhà văn, nhà sử học, Phó chủ tịch Hội đồng lịch sử Trung ương Đoàn Văn Tùng nhấn mạnh: Lịch sử cách mạng Việt Nam tự hào chứng kiến 5 thế hệ được vinh danh dưới ngọn cờ của Đảng quang vinh:

Đó là thế hệ đoàn viên thanh niên tham gia Dựng Đảng, Dựng Đoàn và làm nên cuộc Cách mạng Tháng Tám thần kỳ mà tiêu biểu là Ngô Gia Tự, Nguyễn Đức Cảnh, Lý Tự Trọng, Châu Văn Liêm, Hồng Quang, Hà Văn Mạnh…với bản “Tuyên ngôn” bất tử của người chiến sĩ cộng sản trẻ tuổi Lý Tự Trọng trước tòa án đế quốc: “Con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng, không thể có con đường nào khác”.

Đó là thế hệ đoàn viên, thanh niên Cảm tử cho Tổ quốc quyết sinh là nên một Điện Biên chấn động địa cầu mà tiêu biểu là Lê Gia Định, Nguyễn Ngọc Nại, Võ Thị Sáu, Ngô Mây, Cù Chính Lan, Phan Đình Giót, Bế Văn Đàn, Tô Vĩnh Diện…cùng hàng triệu người con ưu tú khác của dân tộc cầm vũ khí đứng lên đánh bại đế quốc, thực dân mở ra thời kỳ chiến đấu giành giải phóng dân tộc cho nhiều nước thuộc địa trên thế giới.

Đó là thế hệ đoàn viên, thanh niên Ba sẵn sàng, Năm xung phong, Quyết chiến Quyết thắng xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước đem giang sơn về một mối mà tiêu biểu là Trần Thị Lý, Nguyễn Văn Trỗi, Nguyễn Viết Xuân, KpaKơlơn, Lê Thị Hồng Gấm, Đoàn Thị Liên, Trịnh Tố Tâm, Vũ Xuân Thiều, Đặng Thùy Trâm…cùng hàng chục triệu người con ưu tú khác của dân tộc đã kiên cường với chân lý “Không có gì quý hơn Độc lập, tự do” của Đảng và Bác Hồ sẵn sàng cống hiến tuổi thanh xuân hiên ngang “Nhằm thẳng quân thù – bắn!” đánh bại tên đế quốc giàu mạnh nhất hành tinh.

Đó là thế hệ đoàn viên, thanh niên xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, ra sức phấn đấu lập thân, lập nghiệp, đi đầu thực hiện đường lối Đổi mới Đất nước của Đảng không ngại gian khổ, không sợ khó khăn, dám nghĩ, dám làm quyết không cam chịu nghèo nàn, lạc hậu cống hiến hết mình vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Đó là thế hệ đoàn viên, thanh niên xung phong tình nguyện, năng động, xung kích, sáng tạo sẵn sàng lên rừng, ra biển, đi đến bất cứ nơi đâu Tổ quốc cần, sẵn sàng tình nguyện vì cộng đồng, đồng hành cùng thanh niên trong học tập, rèn luyện, lao động, công tác với khát vọng góp phần đắc lực đẩy mạnh sự nghiệp CNH, HĐH đất nước để một ngày không xa tự hào “sánh vai các cường quốc năm châu” như lời Bác dạy.

 

5 thế hệ dưới một ngọn cờ của Đảng tạo nên sức mạnh, bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam.
Cuộc tọa đàm đã khép lại nhưng tinh thần của nó đang từng ngày, từng giờ lan tỏa đến lớp thanh niên. Giờ đây, thế hệ trẻ nước ta ý thức sâu sắc rằng truyền thống vẻ vang của dân tộc và của Đảng đang tiếp sức cho họ, nâng cánh ước mơ cho họ đi vào tương lai với niềm tin vững chắc “Khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”. Đâu đó đang vang lên lời ca: Đâu cần thanh niên có. Đâu khó có thanh niên…

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất