Sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi Đảng và nhân dân giao phó
Trước những năm 2010, Tổ dân phố 17 phường Hội Thương, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai là một trong những địa bàn khó khăn nhất của phường Hội Thương, số hộ nghèo và cận nghèo chiếm tỷ lệ cao, trên 80% đường hẻm chưa có điện chiếu sáng, 2/8 con hẻm còn là đường đất, đây cũng là địa bàn nóng về việc thanh niên hư tụ tập tiêm chích ma túy. Kể từ năm 2010 trở lại đây, Tổ dân phố 17 luôn là một trong những đơn vị dẫn đầu trong thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu nhiệm vụ của địa phương, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của phường. Kết quả ấy có phần đóng góp không nhỏ của tập thể Chi bộ tổ dân phố 17 mà giữ vai trò đầu tàu là nữ Bí thư Chi bộ Nguyễn Thị Thu Hoài.

Đi theo tiếng gọi của Đảng


Sinh ra trên vùng đất giàu truyền thống cách mạng ở xã Đông Hoàng, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Năm 1967, cô Hoài được kết nạp Đảng Cộng sản Việt Nam khi vừa tròn 18 tuổi trong lúc đang theo học tại trường Sư phạm cấp II Thái Bình. Ra trường, trở thành giáo viên, nhưng với tinh thần của người đảng viên, năm 1975 cô gái quê lúa đã khoác ba lô nhập ngũ vào chiến trường Tây Nguyên làm nhiệm vụ tiếp quản địa bàn mới giải phóng. Đến năm 1978, cô chuyển ngành về công tác tại phòng Tổ chức của Sở Giáo dục tỉnh Gia Lai - Kon Tum. Nhưng cái duyên “cầm phấn” tiếp tục đưa cô về làm công tác giảng dạy tại Trường THPT Pleiku từ năm 1979 cho đến ngày nghỉ hưu, năm 1993.  

Đảng viên thì không “nghỉ hưu”

Về với cuộc sống đời thường, năm 1994, được sự phân công của cấp ủy chi bộ cùng với sự ủng hộ của gia đình, đồng chí Thu Hoài đã tham gia công tác địa phương, từ công tác phụ nữ, tổ trưởng tổ dân phố đến Phó Bí thư rồi Bí thư chi bộ tổ dân phố 17 (năm 2010). Qua nhiều nhiệm vụ do cấp ủy địa phương phân công, đồng chí thường xuyên lặn lội, tranh thủ đến thăm từng nhà dân để gặp gỡ, trò chuyện và làm công tác vận động, nhờ đó mọi chủ trương của Đảng và Nhà nước, của thành phố và địa phương, đều đến được với Tổ dân phố số 17. Với kiến thức và những kinh nghiệm tích lũy được trong những năm tháng công tác trong ngành giáo dục, đồng chí Hoài xác định phải tuyên truyền tốt những chủ trương, nghị quyết của Đảng và chính sách pháp luật Nhà nước; đồng thời làm một người cán bộ “nói phải đi đôi với làm”, “… đã hứa trước dân là phải làm được, làm thật tốt, như vậy nói dân mới tin, dân ủng hộ…”. Bí thư Chi bộ Nguyễn Thị Thu Hoài đã cùng tập thể chi bộ, chính quyền và các đoàn thể vận động thành công, được nhân dân đồng thuận thống nhất cao. Thông qua công tác nắm tình hình và nghe phản ánh của bà con nhân dân, biết trong tổ dân phố có 3 đối tượng nghiện ma tuý và 2 điểm các đối tượng nghiện nơi khác thường đến tụ tập vào lúc đêm khuya, vắng người, nữ Bí thư chi bộ Thu Hoài đã tham mưu cho chi bộ ra nghị quyết để phối hợp với công an phường, tổ bảo vệ dân phố tăng cường kiểm soát địa bàn và gọi các đối tượng lên giáo dục. Chi bộ đã phân công cán bộ, đảng viên phụ trách từng đoạn đường, theo dõi, giúp đỡ từng đối tượng. Đến nay, các đối tượng đã tái hòa nhập cộng đồng và khu phố cũng đã trở lại bình yên.

Cũng thời gian này, trước thực tế nhiều chị em phụ nữ trong khu phố có hoàn cảnh gia đình khó khăn, thiếu vốn sản xuất, đồng chí  Hoài đã cùng với chi bộ xây dựng nghị quyết lãnh đạo Chi hội phụ nữ xây dựng kế hoạch góp vốn xoay vòng, giúp nhau đầu tư phát triển kinh tế hộ gia đình như sản xuất, buôn bán nhỏ, chăn nuôi heo, trồng rau sạch, tích cực thực hiện tốt chính sách kế hoạch hóa gia đình, không sinh con thứ 3… Nhờ đó, Tổ dân phố 17 đến nay không còn hộ nghèo.  

Thực hiện Nghị quyết 05-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Pleiku về “Đầu tư hệ thống công trình hạ tầng đô thị đến năm 2020” và Nghị quyết của Đảng ủy phường Hội Thương về “triển khai chương trình nhựa hóa, bê tông hóa đường hẻm, đường giao thông, mắc điện chiếu sáng các tuyến đường trên địa bàn”, đồng chí đã cùng với tập thể chi bộ bàn bạc, xây dựng nghị quyết lãnh đạo nhân dân thực hiện. Nắm được tâm tư của nhân dân là mong muốn có đường bê tông, có điện chiếu sáng để đảm bảo an ninh trật tự nhưng vì điều kiện đất rộng, nhà thưa, kinh tế nhiều hộ còn quá khó khăn nên khi triển khai gặp vướng mắc. Đồng chí đã cùng với chi bộ, chính quyền và các đoàn thể đẩy mạnh công tác vận động quần chúng, đồng thời đề xuất với lãnh đạo cấp trên huy động tham gia góp sức của lực lượng công an, dân quân, đoàn viên thanh niên và lực lượng cán bộ, công chức của phường. Sau 3 tháng thi công, 2 con hẻm còn lại trên địa bàn tổ đã được hoàn thành, 100% tuyến đường được mắc điện chiếu sáng và đưa vào sử dụng trong niềm phấn khởi của nhân dân. Nữ Bí thư Chi bộ nhớ lại: “Ban đầu, khi tổ chức họp dân bàn chuyện làm đường và mắc điện chiếu sáng đa số đều thể hiện sự đồng tình và quyết tâm làm, nhưng khi đi vào thực hiện, phải đóng một số tiền lớn nhiều hộ gia đình khó khăn không thể đóng đủ 1 lần, cán bộ quân dân chính phải đi thu nhiều lần, có hộ quá khó khăn mình bèn lấy tiền nhà cho mượn để đóng góp sau đó trả dần…”  

Với những kết quả trên, Tổ dân phố 17 đã được Đảng ủy phường Hội Thương đánh giá là Chi bộ đạt trong sạch, vững mạnh tiêu biểu năm 2012 và là điểm sáng trong thực hiện nhựa hóa, bê tông hóa 100% đường hẻm, đường giao thông, mắc điện chiếu sáng 100% các tuyến đường trên địa bàn TP. Pleiku.  

Đôi điều tâm sự

Khi trao đổi với chúng tôi về những thành công trên vai trò Bí thư chi bộ, đồng chí tâm sự: “Ở địa bàn khu dân cư, người cán bộ phải thật sự nêu gương, gương mẫu từ lối sống, sinh hoạt, trong thực hiện các nhiệm vụ và trong quan hệ với cán bộ, nhân dân; phải xây dựng được khối đoàn kết thống nhất từ trong nội bộ chi bộ đảng đến đội ngũ cán bộ và với quần chúng nhân dân. Phải tận tâm, tận tình hướng dẫn, giúp đỡ cho đội ngũ cán bộ, công chức khi giao nhiệm vụ cho họ. Minh bạch, công khai, dân chủ và tôn trọng lắng nghe các ý kiến của cán bộ, nhân dân, có thế mới tạo được sự ủng hộ của nhân dân khi triển khai thực hiện. Ở khu dân cư, người bí thư chi bộ phải là người vừa nghĩ, vừa nói, vừa làm thì mới được”.  

Giờ đây, 64 tuổi đời và 46 năm tuổi Đảng nhưng lòng nhiệt tình và tinh thần trách nhiệm của nữ Bí thư Chi bộ 17 Thu Hoài vẫn tiếp tục phát huy, không chỉ phấn đấu hoàn thành thật tốt chức trách được giao mà đồng chí còn tích cực học tập và làm theo gương Bác, rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức cách mạng. Tại Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị của thành phố Pleiku, nữ bí thư chi bộ Thu Hoài được tôn vinh “một bông hoa, trong vườn hoa” làm theo lời Bác.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất