Bí thư chi bộ gần dân, hiểu dân
Đồng chí bí Hà thị Tân hướng dẫn bà con trồng nấm linh chi.
Tổ dân phố 20, phường Pú Trạng, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái là tổ dân phố thuần nông, 100% người dân sống bằng nghề sản xuất nông nghiệp và một số ngành nghề phụ nhỏ lẻ. Chi bộ 20 (thuộc Đảng bộ phường Pú Trạng) được chia tách và thành lập mới từ tháng 7-2011. Ban Thường vụ Đảng ủy phường Pú Trạng chỉ định, phân công đồng chí Hà Thị Tân giữ chức Bí thư Chi bộ. Tháng 5-2012, tại Đại hội Chi bộ 20, nhiệm kỳ 2012-2015, đồng chí được Đại hội tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư chi bộ. Từ ngày thành lập nhưng Chi bộ 20 luôn được công nhận là chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Đồng chí Nguyễn Văn Trọng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Pú Trạng cho biết, với vai trò là Bí thư Chi bộ, đồng chí Hà Thị Tân luôn cùng tập thể chi bộ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai học tập và xây dựng chương trình hành động cụ thể, sát thực với
điều kiện của địa phương. Không chỉ là Bí thư Chi bộ, đồng chí Hà Thị Tân còn là Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Pú Trạng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Khuyến nông.  

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đồng chí xác định, trước hết mỗi cán bộ, đảng viên phải là tấm gương, tự mình phấn đấu, rèn luyện, phải tự học hỏi để nâng cao trình độ chuyên môn. Với suy nghĩ đó, đồng chí Hà Thị Tân đã tham gia hầu hết các đợt học tập chuyên đề về "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", các lớp tập huấn về chuyên môn, nghiệp vụ do cấp trên tổ chức. Đồng chí đã theo học và tốt nghiệp lớp trung cấp lý luận chính trị, trung cấp trồng trọt chăn nuôi hệ vừa làm vừa học tại tỉnh Yên Bái. Là một người nông dân, đồng chí Hà Thị Tân suy nghĩ: “Để học và làm theo Bác thì rất nhiều nhưng với bản thân mình là một người nông dân thì trước hết nên học ở Bác sự cần, kiệm. Cần ở đây có nghĩa là cần cù chịu khó, kiệm là tiết kiệm. Vì thế mình và gia đình đẩy mạnh việc tăng gia sản xuất, tiết kiệm trong chi tiêu tích luỹ làm giàu cho gia đình và vận động bà con dân bản cùng thực hiện”. Gia đình đồng chí đã đưa các giống lúa hàng hóa chiêm hương, HT1... vào gieo cấy và áp dụng sử dụng phân viên nén dúi sâu, cho năng suất lúa đạt từ 12,5-13,5 tấn/ha/năm. Tăng hệ số sử dụng đất trong năm bằng cách tăng vụ, sản xuất vụ 3, sản xuất hết diện tích và phát triển mô hình trồng ngô nếp bán bắp tươi. Hiện nay gia đình đồng chí đang trồng 500m2 rau cải, cà chua, bí theo mô hình sản xuất rau sạch. Được tham gia lớp tập huấn trồng nấm rơm, nấm sò, nấm linh chi, đồng chí và gia đình mạnh dạn làm cả mô hình nấm rơm trái vụ. Từ đầu năm đến nay, gia đình đồng chí đã làm được 3 lứa, mỗi lứa làm 1 tấn rơm cho thu hoạch khoảng 2 tạ nấm, giá bán bình quân 35.000đ/kg cho thu nhập 7 triệu đồng. Vụ đông này gia đình đồng chí còn tiếp tục trồng thử nghiệm thêm nấm linh chi. Trước hiệu quả của mô hình trồng nấm, đồng chí đã vận động các gia đình trong tổ làm theo. Hiện nay, 24 hộ trong tổ đã và đang thực hiện mô hình làm nấm rơm cho thu nhập cao.  

Từ một hộ gia đình khó khăn về kinh tế, nhờ biết áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi nên những năm vừa qua, gia đình nữ bí thư chi bộ này luôn tích lũy được vốn để tái sản xuất với số tiền từ 15 đến 20 triệu đồng, một phần để tự chủ cho gia đình, một phần để giúp đỡ, hỗ trợ bà con nhân dân trong tổ không lấy lãi khi hộ nào gặp khó khăn, hoạn nạn đột xuất hoặc khi cần vốn để mua thóc, ngô giống, mua thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật… Nữ bí thư chi bộ còn hướng dẫn kỹ thuật, phương pháp sản xuất cho bà con như hướng dẫn kỹ thuật làm nấm từ nguồn rơm rạ sẵn có, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc lợn, trâu sinh sản, trồng rau sạch tại đất vườn lâu nay bà con để hoang hóa hoặc trồng cây tạp. Đồng chí chia sẻ: Kinh nghiệm, hiệu quả của việc áp dụng phân viên nén dúi sâu, trồng nấm sò, nấm linh chi; kỹ thuật chăn nuôi lợn, chăm sóc, chăn nuôi trâu sinh sản, kỹ thuật và hiệu quả của việc trồng rau sạch; xây dựng gia đình văn hóa… là những việc tôi đã làm tốt. Tôi lấy chính những việc đó để tuyên truyền, phổ biến giúp cán bộ, đảng viên trong chi bộ học tập, nhân rộng.    

Chỉ qua hơn 2 năm thành lập, Chi bộ 20 đã thể hiện được vai trò lãnh đạo trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, từng bước áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với nguồn lực và điều kiện thực tiễn của địa phương, tăng thu nhập cải thiện đời sống nhân dân. Từ năm 2011, chi bộ đã vận động nhân dân trong tổ mạnh dạn áp dụng kỹ thuật phân viên nén dúi sâu cho 7,3ha /7,5ha canh tác lúa của tổ dân phố. Động viên được 30 hộ dân đi học nghề trồng nấm rơm, nấm sò, nấm linh chi tại trường Trung cấp nghề thị xã Nghĩa Lộ, đến nay đã có 36 hộ tham gia và đang cho thu hoạch. 41 hộ trong tổ đã mạnh dạn vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội huyện với số tiền 751 triệu đồng đầu tư xây dựng chuồng trại để chăn nuôi lợn nái, lợn thương phẩm. Đến nay, một số hộ đã trả vốn vay cho Nhà nước và tiếp tục đầu tư từ nguồn vốn mà gia đình tích lũy được để duy trì, mở rộng quy mô chăn nuôi…  

Chi bộ 20 cũng vận động nhân dân đóng góp 26 triệu đồng, 872 ngày công, hiến 3.000m2 đất vườn, đất thổ cư làm được 478m đường giao thông nông thôn. Đến nay, 100% dường liên thôn trên địa bàn đã được bê tông hóa. Bản thân gia đình đồng chí bí thư cũng đã hiến trên 100m2. Năm 2011, chi bộ đã tuyên truyền, vận động nhân dân đóng góp 37 triệu đồng, 450 ngày công và nguyên vật liệu xây dựng được 1 nhà văn hóa với diện tích hơn 90m2, hiện nay đã đưa vào sử dụng làm nơi họp và phục vụ các hoạt động văn hóa, văn nghệ của tổ. Đến nay, tổ dân phố 20 phường Pú Trạng không có trường hợp sinh con thứ 3, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững ổn định; thu nhập bình quân đầu người đến năm 2013 ước đạt trên 14 triệu đồng/người, không còn hộ đói, hộ thuộc diện đặc biệt khó khăn.  

Từ thực tiễn lãnh đạo gắn với việc thực hiện “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đồng chí Hà Thị Tân khẳng định với chúng tôi: Để làm tròn vai, bí thư chi bộ phải luôn gần dân, hiểu dân, quan tâm tới đời sống của nhân dân, biết lắng nghe, san sẻ cùng quần chúng nhân dân và đồng chí của mình; luôn gương mẫu đi đầu tham gia hoàn thành tốt các chương trình, mô hình phát triển kinh tế xã hội của địa phương.  

Từ những suy nghĩ, việc làm của đồng chí Hà Thị Tân, thấy rằng, những nơi nào mà cán bộ, đảng viên bằng công việc cụ thể, miệng nói, tay làm là những tấm gương để thuyết phục, tuyên truyền vận động, giúp mọi người cùng học tập, làm theo thì việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ sẽ trở thành phong trào rộng khắp và đi vào đời sống nhân dân một cách thiết thực nhất.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất