Người cựu chiến binh làm giàu trên quê mới
Cựu chiến binh Nguyễn Quang Tuyến.

Những năm đầu đi xây dựng kinh tế mới

Trong căn nhà rộng, khang trang kê đầy những bộ salon gỗ còn thơm mùi dầu bóng, chủ nhân với bộ quân phục cũ kể lại: “Sau khi giải ngũ trở về năm 1979, kinh tế gia đình quá khó khăn lại đông con, cuộc sống chỉ trông chờ vào suất phụ cấp thương binh loại ¾, nhiều đêm tôi thức trắng suy nghĩ để tìm cách mưu sinh thoát nghèo và nuôi các con ăn học”. Cuối cùng, ông Tuyến đã bàn với vợ và quyết định rời quê hương Trực Ninh (Nam Định) để vào Tây Nguyên làm kinh tế. Theo ông, vùng kinh tế mới sẽ giúp thoát nghèo, bởi ở quê nhà quá ít đất đai, muốn làm gì cũng khó.

Đầu năm 1981, vợ chồng cựu chiến binh Nguyễn Quang Tuyến cùng 7 người con theo một số bà con Nam Định vào xã Ninh Loan lập nghiệp. Những năm ấy, Ninh Loan là vùng đất còn rất hoang vu, thưa thớt bóng người. Trên mảnh đất mới, vốn liếng chẳng có gì ngoài đôi bàn tay trắng, vợ chồng người cựu chiến binh bắt đầu làm thuê, cuốc mướn cho bà con trong vùng để sinh sống, đồng thời dành dụm tích cóp để mua đất và khai hoang mở rộng diện tích sản xuất. Nhờ chịu thương, chịu khó, gia đình ông đã có được 12ha đất sản xuất, ông xây dựng trang trại kết hợp sản xuất, chăn nuôi theo mô hình kinh tế vườn - ao - chuồng. Ở những vùng đất đồi, ông Tuyến trồng cà phê và các loại cây ăn trái lâu năm; vùng trũng thì đào ao thả cá; kết hợp trồng rau màu vừa giải quyết cái ăn trước mắt vừa làm thức ăn cho cá và chăn nuôi lợn, gà.

Thổi hồn vào những thứ… bỏ đi !

Từ khi nghỉ hưu, vốn có óc thẩm mỹ và ưa thích đồ gỗ, ông Tuyến đã sưu tầm, chế tác các vật dụng sinh hoạt gia đình từ nguyên liệu gốc và rễ cây khô. 6 năm qua, ông đã lặn lội vào các vườn cà phê tìm mua và sưu tầm trong rừng, ven suối để mang về những gốc cây khô, rễ cây hình thù kỳ lạ. Ngày qua ngày, người cựu chiến binh cùng với một số người thợ trẻ miệt mài đục, đẽo, bào, gọt, đánh bóng… thổi hồn vào những gốc cây vô tri vô giác, biến chúng thành những tác phẩm nghệ thuật điêu khắc có giá trị thẩm mỹ, giá trị kinh tế cao. Ngôi nhà xây rất rộng của ông dường như trở nên chật chội bởi đang chưng bày hơn 10 bộ salon gỗ rất đẹp khiến ai đến nhà người cựu chiến binh này cũng phải trầm trồ. Trong số các tác phẩm ấy, giá trị nhất là bộ Salon với chín đầu rồng uốn lượn được ghép, chạm trổ rất khéo và tỉ mỉ; bên cạnh là bộ Salon tái hiện cảnh hươu, nai, chim muông, suối nước vừa kỳ công vừa chắc chắn, phù hợp sở thích của những người sành chơi đồ gỗ. Ông Tuyến cho biết, việc sản xuất đồ gỗ của ông mới phát triển được hơn 3 năm trở lại đây nhưng bạn bè và khách hàng của ông từ Đà Lạt, TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương và nhiều địa phương khác đã biết tên và tìm đến đặt hàng. Một bộ Salon giá trung bình từ 25- 50 triệu; có bộ ông bán tới trên 100 triệu đồng… Từ việc sản xuất công nghệ đồ gỗ phát đạt, người cựu chiến binh này đã giải quyết việc làm thường xuyên cho hàng chục lao động trong vùng, chủ yếu là thanh niên. Giờ đây, ngoài thu nhập ổn định và khá cao từ kinh tế trang trại, xưởng sản xuất đồ gỗ đã đem lại khoản thu lớn cho kinh tế gia đình cựu chiến binh tài hoa Nguyễn Quang Tuyến.

Hơn 30 năm cần cù lao động, xây dựng cơ nghiệp trên quê hương mới, gia đình cựu chiến binh Nguyễn Quang Tuyến dần vươn lên trở thành một trong những gia đình giàu có nhất vùng. Trung bình mỗi năm, gia đình ông thu nhập trên 400 triệu đồng từ kinh tế trang trại. Ông đã xây nhà mới trị giá trên 600 triệu đồng. Các con của ông đều có điều kiện thi và học cao đẳng, đại học, đến nay 5 người ra trường, có việc làm ổn định.

Ngoài ý chí cùng vợ con xây dựng cơ nghiệp, ông Tuyến còn tích cực tham gia công tác của địa phương. Trong 30 năm lập nghiệp tại Ninh Loan, ông Tuyến có16 năm làm công tác kế toán ngân sách xã, công tác tại Văn phòng Đảng ủy xã Ninh Loan cho đến khi nghỉ hưu (2007). Sau khi nghỉ hưu, cựu chiến binh này vẫn tiếp tục tham gia các phong trào, được nhân dân tin tưởng bầu làm Trưởng ban công tác Mặt trận, chi ủy chi bộ thôn.

Xã Ninh Loan với phần lớn là nhân dân các tỉnh Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình đi xây dựng kinh tế mới từ những năm 1980, đến nay đã có nhiều gia đình thu nhập ổn định. Song, vươn lên trở thành giàu có như hộ gia đình cựu chiến binh Nguyễn Quang Tuyến thì không phải mấy ai cũng làm được. Mô hình kinh tế của người cựu binh, đặc biệt sưu tầm, chế tác bàn, ghế từ gốc và rễ cây khô của ông đang được đông đảo đồng đội và nhân dân khắp nơi tham quan, học hỏi. Ông thực sự là một tấm gương đảng viên, cựu chiến binh làm kinh tế giỏi của tỉnh Lâm Đồng.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất