Nữ đảng viên giỏi việc nước, đảm việc nhà
Nữ đảng viên Nguyễn Thị Xuân
Chị Nguyễn Thị Xuân sinh ra và lớn trên quê hương Quảng Nam giàu truyền thống cách mạng. Chị tham gia quân ngũ khi tuổi đời chưa tròn 19. Đến năm 21 tuổi chị được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. 12 năm gắn bó với Quân đội, qua các chức danh: chiến sĩ giao liên của xã Điện Trung, bộ đội địa phương huyện Điện Bàn, bộ đội chủ lực tỉnh Quảng Nam, chuẩn úy -Trung đội trưởng Trung đội nữ; thiếu úy - Trợ lý lực lượng dân quân huyện đội Điện Bàn, trung úy - Chính trị viên trưởng đại đội, ở cương vị công tác nào chị cũng tận tụy với công việc, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Giữa năm 1978, chị Xuân chuyển ngành về công tác ở Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Đà Nẵng. Chị tâm sự: Không thể tả hết những gian khó trong công tác kiểm tra của Đảng bộ TP. Đà Nẵng. Những năm đầu sau ngày giải phóng còn bộn bề khó khăn,  khi vết thương chiến tranh chưa được hàn gắn, phương tiện đi lại chỉ là chiếc xe đạp. Nhưng bất chấp nắng, mưa những cán bộ làm công tác kiểm tra đã trèo đồi, lội suối, vượt qua những cánh rừng đến tận Hoà Phước, Hoà Tiến, Thọ Quang, Bắc Mỹ An... để xác minh vụ việc. Lúc bấy giờ, tư tưởng cán bộ, đảng viên có những biểu hiện phức tạp, đòi hỏi cán bộ làm công tác kiểm tra phải nhạy bén nắm bắt tình hình, tổng hợp, phân tích, tham mưu, đề xuất kịp thời để lãnh đạo các cấp có hướng giải quyết. Đến cơ sở, cùng với chuyên môn công tác kiểm tra, chị Xuân còn luôn sâu sát tham gia giải quyết những vướng mắc về tư tưởng, tổ chức. Nhiệt tâm của chị và đồng nghiệp đã góp phần tích cực xây dựng Ngành Kiểm tra của Đảng bộ TP. Đà Nẵng và hoạt động có hiệu quả ngay từ khi thành phố mới được giải phóng. 22 năm làm công tác kiểm tra, chị Xuân được Đảng và Ngành tặng Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp kiểm tra" và nhiều bằng khen.
Năm 1999, chị Xuân nghỉ hưu tại Thuận Thành C, phường Tam Thuận, quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng. Chị được tín nhiệm bầu làm Bí thư chi bộ, đảng ủy viên, ủy viên Uỷ ban kiểm tra Đảng uỷ, Chủ tịch Hội Phụ nữ, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) phường. Phát huy phẩm chất tốt đẹp của bộ đội cụ Hồ, tính tiên phong gương mẫu của đảng viên, ở cương vị nào chị đều tận tuỵ, lo trọn việc chung, đảm đang việc nhà, luôn được cán bộ, đảng viên, hội viên, nhân dân tin tưởng. Mặc dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, chồng mất sớm, hai con còn nhỏ, với đồng lương hưu ít ỏi, chị tần tảo nuôi dạy các con nên người và bất kể sớm hôm, luôn có mặt khi công việc cần và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao..
Với tác phong miệng nói, tay làm, chị Xuân luôn sâu sát mỗi gia đình đảng viên, dân phố, nhất là gia đình chính sách, hộ nghèo, để tìm hiểu và giúp đỡ. Chị tâm sự: "Mình là đảng viên, hội viên phải nêu gương cho con cháu noi theo. Muốn vận động nhân dân thực hiện có hiệu quả chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, phải nói đi đôi với làm, gia đình mình phải làm trước, nói và làm theo lòng dân, ý Đảng".
Là Chủ tịch Hội Phụ nữ, Chủ tịch Hội CCB phường, chị luôn ghi nhớ và làm theo lời Bác Hồ dạy: Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết. Chị cùng ban chấp hành vận động các tập thể, cá nhân hảo tâm ủng hộ kinh phí để tổ chức cho đoàn viên, hội viên của phường đến nghĩa trang Trường Sơn viếng mộ liệt sĩ, đến nhà sàn Chi nhánh Quân khu V thắp hương báo công với Bác Hồ. Trong các ngày lễ, kỷ niệm, chị Xuân cùng ban chấp hành các hội tổ chức mít tinh, kể chuyện truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam, Cựu chiến binh Việt Nam, trực tiếp tham gia sinh hoạt văn nghệ, thể thao với các đoàn viên, hội viên. Qua đó, góp phần vận động, tập hợp thanh niên, giáo dục thế hệ trẻ nâng cao lòng yêu nước, niềm  tự hào dân tộc, hoàn thành nghĩa vụ quân sự…
Cuộc sống của chị gắn bó với Đảng, với dân, hết lòng vì công việc. Chị đã góp phần xây dựng Chi bộ, Đảng bộ, Hội Phụ nữ, Hội CCB, MTTQVN phường nhiều năm được công nhận đơn vị trong sạch, vững mạnh, phường Tam Thuận liên tục nhiều năm được UBND TP.Đà Nẵng, Bộ Công an tặng cờ Đơn vị dẫn đầu phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Chị được tặng Huy hiệu 30 năm, 40 năm tuổi đảng và nhiều bằng khen của Đảng, chính quyền, Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội CCB các cấp.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất