Tận tụy với nghề, tận tâm với học sinh thân yêu

Cô giáo Nguyễn Thị Hoàn trong một tiết dạy.

Giỏi chuyên môn, dìu dắt đồng nghiệp

Là một đảng viên, cô giáo sinh năm 1977 này suốt những năm qua bền bỉ phấn đấu, lao động, học tập, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn. Đặc biệt, theo nhiều đồng nghiệp, Nguyễn Thị Hoàn là người có phẩm chất đạo đức tốt, gương mẫu, tận tụy với nghề; được cha mẹ học sinh, học sinh và đồng nghiệp kính trọng, là người có năng lực sư phạm, có nhiều sáng kiến được áp dụng hiệu quả, thực chất trong công tác giảng dạy, có công lớn đóng góp trong suốt 23 năm từ khi tốt nghiệp đại học về giảng dạy tại mái Trường Trung học cơ sở Chu Văn An (nay là Trường Tiểu học - Trung học cơ sở Trần Hưng Đạo).

Nổi bật là thực hiện cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo” do Ngành Giáo dục - Đào tạo phát động. Hằng năm, đồng chí đều có đề tài sáng tạo gửi dự thi và được cấp trên đánh giá cao. Bằng những hành động gương mẫu, đi đầu trong các công việc, cộng với tác phong sinh hoạt và lối sống giản dị, khiêm nhường, đồng chí đã tạo được tình cảm yêu thương, gắn bó của đồng chí, đồng nghiệp, các em học sinh, sự tin tưởng của chi bộ và là chỗ dựa tinh thần của cán bộ, đảng viên trong quá trình xây dựng, phát triển của Nhà trường.

Sau nhiều năm công tác, cống hiến, năm 2020 đồng chí Nguyễn Thị Hoàn được đề bạt giữ chức Hiệu phó Trường Tiểu học - Trung học cơ sở Trần Hưng Đạo. Ngoài nhiệm vụ quản lý, với nhiệt huyết và lòng yêu nghề trong cô vẫn luôn đong đầy, chưa bao giờ vơi cạn và với tình thương đối với các em học sinh, nhất là học sinh người đồng bào dân tộc thiểu số. Trong công tác giảng dạy, đồng chí Hoàn là người có kiến thức chuyên môn vững vàng, phương pháp dạy học lôi cuốn, sáng tạo nên học sinh rất đam mê học trong mỗi giờ Địa lý của mình. Nhiều năm liền đồng chí là giáo viên dạy giỏi cấp thành phố, cấp tỉnh, nhưng bản thân đồng chí luôn không ngừng tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp, từ các nguồn tài liệu tham khảo để nâng cao kiến thức, kỹ năng và chất lượng dạy học, giáo dục học sinh có kỹ năng sống tốt, hình thành nhân cách tốt.

Thầy giáo Mai Thoại Vít, người được đồng chí Hoàn hướng dẫn trở thành giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh nhận xét về người chị, người đồng nghiệp của mình như sau: “Hình ảnh cô giáo Nguyễn Thị Hoàn luôn tươi cười, tâm huyết với công việc, hết lòng vì đàn em thân yêu luôn ở trong trái tim chúng tôi và các thế hệ học trò Trường Trần Hưng Đạo. Cô là bông hoa đời thường toả ngát hương dưới mái trường giàu truyền thống, là tấm gương sáng để mỗi giáo viên trong nhà trường học tập và noi theo”. Cô Hoàn còn hướng dẫn 3 giáo viên dự thi giáo viên giỏi cấp tỉnh đã đoạt giải trong năm học 2016-2017, đó là các cô giáo: Mai Thị Vân Anh, Nguyễn Thị Yến, Nguyễn Thị Liễu; hướng dẫn, giúp đỡ 4 giáo viên trở thành giáo viên giỏi cấp thành phố là các cô giáo: Lương Thị Tâm, Nguyễn Thị Quỳnh Nguyên, Phạm Thị Phượng.

Có thể khẳng định, thành tích mà cô Hoàn đạt được hôm nay đã góp phần tích cực vào phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”; “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” của Ngành Giáo dục - Đào tạo Kon Tum.

Dành trọn tình thương cho học trò

Đồng chí Nguyễn Thị Hoàn chia sẻ: “Trong suốt hơn 23 năm đứng trên bục giảng, tôi đã cùng học trò trải qua biết bao chuyện vui buồn. Các em trên vùng quê này tuy khó khăn nhưng đều rất chăm ngoan và ham học. Nhiều gia đình dân tộc thiểu số khó khăn, nhiều em học sinh đến lớp với cái bụng rỗng, tái đi vì lạnh, vì đói… Tôi thương học trò nên thường xuyên kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ, tiếp thêm động lực để các em đến lớp. Tôi chỉ ước mong các em sẽ được đi học đến nơi đến chốn”.

Đồng chí Hoàn nhớ lại, năm 2020, bản thân phải chia tay cậu học trò Đào Vỹ Long, 14 tuổi, khi em phải theo mẹ vào TP. Hồ Chí Minh học nghề vì hoàn cảnh quá khó khăn. Bố mẹ Long trước đây đều là học trò của đồng chí nên đồng chí đặc biệt quan tâm đến cậu học trò này. Long thường xuyên nghỉ học để đi chơi điện tử. Đồng chí quyết tâm tìm hiểu hoàn cảnh và biết được chuyện bố Long bị tai nạn nên bị tật, mẹ phải đi làm xa để lo cho 3 anh em. Vì thế, Long không được ai quan tâm, chỉ bảo nên mới không chú tâm vào việc học. Thương học trò, đồng chí Hoàn thường xuyên động viên, hỏi thăm Long. Vào mỗi buổi sáng, cô chạy xe gần 10 cây số từ nhà mình xuống nhà đón Long đến lớp để em khỏi bỏ học đứt bữa. Sau một thời gian, cậu học trò cá biệt đã bỏ chơi điện tử, chăm chỉ theo cô đến trường. Để khích lệ học trò, cô thường mua đồ ăn sáng, cho Long thêm áo ấm để em cố gắng hơn. Tuy nhiên, do cuộc sống quá khó khăn, bố mẹ ly hôn nên Long phải đi xa để học nghề. Mặc dù cô đã nhiều lần xuống nhà vận động, thuyết phục gia đình sẽ giúp em tiếp tục đi học nhưng bố mẹ Long không đồng ý. Ngày Long về thành phố, cậu học trò gửi cho cô bức thư cảm ơn vì đã yêu thương, giúp đỡ em… Khi đó, Nguyễn Thị Hoàn cầm bức thư trên tay mà ứa nước mắt, thương cho cậu học trò nghèo bất hạnh…

Trong suốt 23 năm gắn bó với Trường Tiểu học - Trung học cơ sở Trần Hưng Đạo, đồng chí Hoàn đã bồi dưỡng, đào tạo được 39 học sinh đạt học sinh giỏi cấp thành phố, 20 học sinh đạt học sinh giỏi cấp tỉnh. Bên cạnh đó, cô còn là giáo viên giỏi của tỉnh năm học 2008-2009, 2012-2013. Cô cũng là giáo viên đoạt 11 giải cấp tỉnh về giáo viên giỏi các chuyên đề. Đặc biệt, cô Hoàn xuất sắc đạt 4 giải quốc gia, trong đó có 2 giải nhất về dạy học theo chủ đề tích hợp. Trong cuộc thi sân khấu hóa về tuyên truyền chủ quyền biển đảo Việt Nam năm 2020 tại tỉnh Kon Tum, đồng chí đã đoạt giải xuất sắc phần thi sân khấu hóa. Một niềm vui lớn là Nguyễn Thị Hoàn đã được công nhận là Nhà giáo ưu tú vào tháng 4-2021.

Giờ đây, đồng chí Nguyễn Thị Hoàn vẫn hằng ngày cặm cụi bên trang giáo án, bên những học sinh thân yêu của mình để ươm mầm cho biết bao mơ ước trong tương lai của các thế hệ học trò. Với đồng chí, đó chính là niềm vui, là lẽ sống của cuộc đời mình!

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất