3 năm thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” ở Hậu Giang

Triển khai thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, 3 năm qua, Đảng bộ và nhân dân Hậu Giang đã tổ chức nhiều hoạt động học tập, tuyên truyền, thực hiện, từng bước đưa Cuộc vận động đi vào cuộc sống, tạo phong trào sinh hoạt chính trị sâu rộng trong tỉnh, góp phần nâng cao nhận thức tư tưởng và hành động trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Ban chỉ đạo tỉnh đã xác định trọng tâm, trọng điểm, sơ tổng kết qua từng năm thực hiện. Năm 2007, Ban chỉ đạo tỉnh chỉ đạo các huyện, thị, các đơn và cơ sở thành lập, xây dựng quy chế hoạt động của Ban chỉ đạo Cuộc vận động; lấy đảng bộ, chi bộ cơ sở làm đơn vị tổ chức học tập các chuyên đề về tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; quan tâm việc sơ kết các bước thực hiện ở cơ sở để đánh giá đúng những mặt làm được, những khó khăn, tồn tại khi triển khai... từ đó có tác dụng tích cực đến việc triển khai trong nội bộ Đảng và toàn xã hội, thực hiện Cuộc vận động hiệu quả hơn.

 

Năm 2008, Ban chỉ đạo các cấp trong tỉnh tiếp tục tuyên truyền, triển khai sâu rộng Cuộc vận động trong các tầng lớp xã hội, nhất là đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên trên địa bàn; tổ chức Hội thi báo cáo viên giỏi “Kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Hội thi đã được truyền hình trực tiếp trên sóng phát thanh, truyền hình Hậu Giang, các thí sinh kể chuyện về Bác bằng chính sự yêu mến, kính trọng của mình, tạo được sự chú ý, quan tâm của dư luận xã hội. Hội thi có 5 thí sinh đạt giải A, 5 thí sinh đạt giải B và 10 giải C. Tỉnh đã cử 3 thí sinh tham gia hội thi cấp Trung ương; trong đó 1 thí sinh đạt giải khuyến khích, góp phần tạo phong trào thi đua sôi nổi trong tỉnh nói riêng, cả nước nói chung. Thành công của hội thi không chỉ dừng lại ở số người đạt giải mà còn ở sự quan tâm, sự đồng tình hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân.

 

Ban chỉ đạo tỉnh đã cụ thể hóa 5 chuẩn mực theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh thành 5 tiêu chí cụ thể để mỗi cán bộ, đảng viên dễ học, dễ nhớ và dễ làm theo; đồng thời sau khi học xong các chuyên đề, từng cán bộ, đảng viên viết bài thu hoạch, nhằm phấn đấu, thực hiện tốt hơn chức trách, nhiệm vụ được giao. Đồng chí bí thư cấp ủy có trách nhiệm báo cáo trực tiếp các chuyên đề học tập của Cuộc vận động, đã góp phần đảm bảo được chất lượng của việc học tập, triển khai. Cách làm đó có tác động tích cực đến nhận thức của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân, tạo tiền đề đẩy mạnh Cuộc vận động trong những năm tiếp theo.

 

Năm 2009 là năm triển khai Cuộc vận động gắn với hoạt động kỷ niệm 40 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ. Với nhiều cách làm mới và sáng tạo, Cuộc vận động đã tạo được lòng tin trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Sức lan tỏa và sự đón nhận của mỗi người dân về Cuộc vận động là rất lớn. Đặc biệt là sự cảm nhận sâu sắc của cán bộ hưu trí, của đồng bào có đạo, học sinh trong tỉnh; cho thấy Cuộc vận động ngày càng đi vào chiều sâu, vào tâm tư, tình cảm của mỗi người dân, gắn với mục tiêu xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh. Bên cạnh đó, tỉnh còn tổ chức trại sáng tác các tác phẩm văn học, nghệ thuật năm 2009 tại Đền thờ Bác Hồ (xã Lương Tâm, huyện Long Mỹ) nhân kỷ niệm 119 năm Ngày sinh của Người; sáng tác 29 ca khúc, 67 bài thơ và 31 bài ca cổ ca ngợi Bác. Ban tổ chức đã tổ chức tổng kết, trao giải cho 26 tác phẩm đạt giải (3 thể loại). Các tác phẩm đã nói lên tình cảm của Đảng bộ và nhân dân Hậu Giang đối với Bác Hồ kính yêu, nêu bật được chủ đề về học tập và làm theo Bác, tạo được sự chú ý và quan tâm của dư luận. Các văn nghệ sĩ hứa sẽ tiếp tục cho sáng tác nhiều tác phẩm mới ca ngợi về Bác. Trong năm, toàn tỉnh đã lựa chọn 114 tập thể và 392 gương điển hình tiêu biểu, xuất sắc, đại diện cho hơn 200 tập thể và 900 cá nhân tiên tiến, tiêu biểu; trong đó có rất nhiều gương điển hình là nông dân, người lao động nghèo, học sinh nghèo hiếu học, người trong đồng bào dân tộc, tôn giáo, những cán bộ, công chức tận tụy với công việc, ra sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân... Tại Hội nghị tuyên dương điển hình thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2009, tỉnh đã tặng 88 bằng khen của Tỉnh ủy cho 28 tập thể, 60 cá nhân. Trong đó, có 1 tập thể, 1 cá nhân được biểu dương tại Hội nghị biểu dương các điển hình tiên tiến toàn quốc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Đó là những người có tâm huyết, dám hy sinh cái riêng, không ngại khó, ngại khổ vì cái chung, “thực hiện cho kỳ được hoài bão là học tập và làm theo Bác Hồ”.

 

Ngoài ra, tỉnh còn triển khai thí điểm việc giảng dạy, học tập đạo đức Hồ Chí Minh trong hệ thống giáo dục quốc dân và Trường Chính trị tỉnh, thực hiện lồng ghép đối với môn giáo dục công dân, tư tưởng Hồ Chí Minh, từ đó tạo sự chuyển biến về nhận thức trong cả hệ thống chính trị, nhất là học sinh, thanh niên.

 

Qua 3 năm thực hiện Cuộc vận động, toàn tỉnh đã triển khai được 27.074 lớp, với 1.083.480 lượt người học; trong đó có 607 lớp dành cho cán bộ, đảng viên, với 50.863 lượt đồng chí; 26.467 lớp cho cán bộ, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân. Số lớp và số người dự học hàng năm đều tăng, năm sau cao hơn năm trước. Riêng các phương tiện thông tin đại chúng trên địa bàn cũng tuyên truyền tích cực Cuộc vận động này. Báo đã đăng được 402 tin, bài; Đài Phát thanh - Truyền hình có tổng thời lượng phát sóng 3 năm là 2.160 phút, với hơn 100 phóng sự phát sóng trong chương trình thời sự, chuyên đề, chuyên mục. Và rất nhiều hình thức tuyên truyền, hoạt động thiết thực của Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ

 

 

Việc thực hiện tốt Cuộc vận động đã và sẽ góp phần đưa Hậu Giang từ một tỉnh nông nghiệp, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn, trở thành một tỉnh có tốc độ phát triển kinh tế - xã hội khá, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện, đặc biệt tỷ lệ hộ nghèo giảm qua từng năm, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững và ổn định... 

Năm 2010, tỉnh đang triển khai học tập và thực hiện chuyên đề “Tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về xây dựng Đảng ta thật sự trong sạch, vững mạnh “là đạo đức, là văn minh” gắn với công tác tổ chức và tiến hành đại hội đảng bộ các cấp và kỷ niệm các ngày lễ lớn, tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, đưa Cuộc vận động đi vào chiều sâu, tạo không khí phấn khởi trong toàn Đảng, toàn xã hội hướng tới Đại hội XI của Đảng, phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2005-2010, tạo đà phát triển nhanh và bền vững hơn cho giai đoạn tiếp theo.

(Nguồn: Báo Hậu Giang)

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất