Ai ai cũng có thể học và làm theo Bác

Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” được phát động trong toàn Đảng, toàn xã hội hơn 3 năm qua, đã trở thành một cuộc sinh hoạt chính trị rộng lớn, thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng. Trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Cuộc vận động đã và đang có sức lan tỏa sâu rộng, thấm sâu vào đời sống xã hội, mỗi gia đình và mỗi cá nhân.

Đảng viên đi trước

Vận dụng tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh trong công tác xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, đồng chí Dương Thị Diệu, Bí thư Chi bộ ấp Nhân Tâm (xã Xuyên Mộc, huyện Xuyên Mộc) khẳng định: “Chủ tịch Hồ Chí Minh cho rằng tính tiền phong của Đảng nằm ở điều tiên quyết là cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”. Mỗi cán bộ, đảng viên phải thực sự thấm nhuần điều đó. Đảng muốn được dân tin, dân phục, dân yêu thì cán bộ, đảng viên phải “siêng năng, tiết kiệm, trong sạch, chính đáng”. Là đảng viên, trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng phải ra sức học tập, rèn luyện đạo đức cách mạng, nêu cao tính tiên phong gương mẫu và là hạt nhân lãnh đạo quần chúng. Đó cũng là một biện pháp quan trọng để xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh, giữ vững niềm tin của dân vào Đảng”. Trong những năm qua, đồng chí đã vận dụng lời Bác Hồ dạy để củng cố, xây dựng tổ chức đảng ngay tại chi bộ do mình làm bí thư. Đồng chí Diệu xác định, cần phải nêu cao vai trò gương mẫu, đi đầu thực hiện các phong trào, đảm nhận những công việc khó khăn để làm gương cho đảng viên trong chi bộ và nhân dân trên địa bàn ấp. Đồng chí thường xuyên gần gũi, gắn bó với dân, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân. Tại các buổi sinh hoạt thường kỳ của chi bộ, những vấn đề bức xúc trong dân đã được các đảng viên bàn bạc và cùng tìm cách tháo gỡ. Nghị quyết của chi bộ luôn gắn liền với cuộc sống của người dân. “Chẳng hạn như năm 2009, các đảng viên trong chi bộ đã vận động nhân dân hiến đất xây dựng nhà vệ sinh, trang bị điện, nước, phương tiện truyền hình cho nhà sinh hoạt ấp Nhân Tâm, bảo đảm vệ sinh và đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí của người dân. Hay như việc tổ chức làm đường giao thông nông thôn ở tổ 12 mấy năm qua không thực hiện được do gặp khó khăn trong công tác giải tỏa mặt bằng. Đồng chí cùng các đảng viên trong chi bộ đã đến từng hộ dân gặp gỡ, giải thích cho từng người hiểu và sau đó đã tự nguyện hiến đất. Đến nay, đường đã hoàn thành, tạo điều kiện thuận lợi cho con em đến trường và người dân đi lại cũng dễ dàng hơn” .

Việc gì có lợi cho dân thì làm

Năm nay đồng chí Lưu Quang Trí (chi bộ 3, Đảng bộ phường Rạch Dừa, TP. Vũng Tàu) đã có 76 tuổi đời, hơn 50 năm tuổi đảng. Mặc dù tuổi cao, sức yếu nhưng đồng chí vẫn tích cực tham gia các hoạt động phong trào tại địa phương. Đồng chí Trí chia sẻ: Trong Di chúc, Bác Hồ đã viết, “Đảng phải có kế hoạch thật tốt để phát triển kinh tế và văn hóa nhằm không ngừng nâng cao đời sống của nhân dân”. Việc gì có lợi cho dân thì làm… Tôi thấy phường Rạch Dừa muốn phát triển kinh tế nhanh, bảo đảm an sinh xã hội thì Đảng bộ cần định hướng để nhân dân cùng làm. Đồng thời, phải phát huy vai trò của đảng viên trong việc vận động nhân dân thực hiện tốt đường lối, chủ trương chính sách của Đảng”. Đồng chí Trí đã nêu gương đi đầu trong việc góp ý cùng Đảng ủy phường soạn thảo nghị quyết, vận động và tạo điều kiện cho các em nhỏ chuẩn bị vào lớp 1 như ủng hộ sách, tập vở, làm giấy khai sinh… Nhờ vậy mà tỷ lệ học sinh vào lớp 1, lớp 6 trên địa bàn luôn đạt 100%, hàng năm không có học sinh bỏ học.

Việc gì có lợi cho dân thì làm cũng là điều mà Bí thư Chi đoàn PC13, Công an tỉnh Từ Dương Sinh luôn tâm niệm. Nêu cao tinh thần “tận tụy với công việc”, “mỗi ngày làm một việc tốt vì dân”, anh đã đề xuất với cấp ủy đảng triển khai thực hiện công trình thanh niên: “Tuổi trẻ PC13 sẵn sàng phục vụ nhân dân trong công tác cấp phát chứng minh nhân dân cho người dân vùng sâu, vùng xa”. Vào các ngày thứ bảy hàng tuần, Bí thư chi đoàn PC13 Từ Dương Sinh đã tổ chức cho các đoàn viên thanh niên về các xã vùng sâu, vùng xa ở huyện Tân Thành và Xuyên Mộc để làm chứng minh nhân dân cho người dân. Ngoài việc thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn do đơn vị phân công, đoàn viên trong chi đoàn còn tranh thủ cắt, dán hình, đóng dấu, bảo đảm trả chứng minh nhân dân đúng quy định 7 ngày, giảm một nửa thời gian so với trước đây. Hơn 1.400 chứng minh nhân dân được cấp phát qua các đợt về vùng sâu vùng xa đã tiết kiệm cho người dân thời gian, chi phí đi lại hơn 42 triệu đồng.

Lan tỏa sâu rộng

Theo Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của tỉnh, sau hơn 3 năm thực hiện Cuộc vận động, đã hình thành ít nhất 2 phong trào mang tính xã hội rộng lớn. Đó là phong trào thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và phong trào tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất, lối sống, nâng cao ý thức phục vụ nhân dân. Ở từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã xây dựng quy chế chi tiêu, đề ra định mức sử dụng trang thiết bị, khoán kinh phí, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật… Ở phạm vi rộng hơn, các cơ quan rà soát thủ tục hành chính, danh mục đầu tư, dự án quy hoạch, tìm ra những bất cập, điều chỉnh kế hoạch thực hiện để hạn chế thất thoát, lãng phí cho Nhà nước. Việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, thực hiện quy trình một cửa tại các cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền cấp huyện, thị, phường xã đã góp phần thay đổi cung cách phục vụ, tạo điều kiện cho nhân dân giám sát quá trình thực thi công vụ của cán bộ, công chức…

Đồng chí Nguyễn Tuấn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo cuộc vận động của tỉnh cho biết, năm 2010, Ban chỉ đạo cuộc vận động của tỉnh tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện Cuộc vận động với chủ đề “Tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh về xây dựng Đảng ta thật sự trong sạch, vững mạnh “là đạo đức, là văn minh” gắn với công tác tổ chức và điều hành đại hội đảng bộ các cấp. Từ đó, xác định trách nhiệm và ý thức xây dựng đảng của cán bộ, đảng viên; đồng thời giúp cấp ủy xây dựng văn kiện, cụ thể hóa các tư tưởng chỉ đạo trong các văn kiện Trung ương sát hợp thực tiễn địa phương, nhất là trong xây dựng Ðảng, phải thể hiện cho được tư tưởng, đạo đức của Bác.

(Nguồn: Báo Bà Rịa-Vũng Tàu)

 

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất