Chăm lo đời sống hội viên

Là địa bàn có nhiều dự án di dời, giải tỏa và phần lớn nông dân không còn đất sản xuất nông nghiệp, Hội Nông dân quận tích cực tổ chức tập huấn chuyển đổi ngành nghề để giúp hội viên tạo việc làm mới sau quy hoạch. Từ đó, bà con nông dân đã đầu tư mở các mô hình trồng nấm, trồng hoa, cây cảnh, sản xuất rau sạch, chăn nuôi nhím, ếch, kỳ đà... đạt được nhiều kết quả khả quan. Anh Nguyễn Đức Tế ở tổ 16, phường Hòa An, sau khi được tập huấn kỹ thuật đã đầu tư trồng hoa cúc và làm chuồng trại nuôi ếch, đạt mức thu nhập mỗi tháng hơn 10 triệu đồng và trồng thành công cây hoa li li (một giống hoa cao cấp ưa lạnh ở Đà Lạt) trên vùng đất gần chân núi Phước Tường.

Hội Nông dân quận cùng với các hội nông dân ở 4 cơ sở chú trọng hướng dẫn nông dân mở các mô hình nuôi cá cảnh, trồng hoa trong không gian hẹp, chế tác bonsai, tiểu cảnh…, giúp nhiều hộ có việc làm mới, phù hợp với tiến trình đô thị hóa. Anh Trương Ngọc Hân (phường Hòa Thọ Tây), bà Nguyễn Thị Tuất (phường Hòa Phát) đã trồng được cây hoa phong lan, đem lại hiệu quả cao. Các ông Nguyễn Lãng, Ông Văn Sinh ở phường Hòa Thọ Đông trồng được hoa sen và hoa súng ngay trong sân vườn, vừa có thu nhập, vừa tạo cảnh đẹp và đáp ứng nhu cầu chơi hoa của những người có điều kiện kinh tế khá giả…

Hội Nông dân Cẩm Lệ còn hỗ trợ nông dân tiêu thụ sản phẩm bằng nhiều hoạt động như tham gia Festival Hoa Đà Lạt, giúp trưng bày sản phẩm trên một số tuyến đường trong dịp diễn ra các sự kiện lớn ở Đà Nẵng, vận động các cơ quan chức năng giải quyết cho những người làm sinh vật cảnh được sử dụng khu đất phía tây Cầu vượt Hòa Cầm làm nơi trưng bày và bán sản phẩm. Đặc biệt, Quận Hội đã tổ chức Hội trại “Nông dân trên bước đường hội nhập” và Hội thi “Nông dân với pháp luật”, nhằm giới thiệu sản phẩm của nông dân, giúp bà con có điều kiện trao đổi về sản xuất-kinh doanh, nâng cao hiểu biết luật pháp và các kiến thức về chính sách tam nông, nếp sống văn hóa văn minh, an toàn giao thông, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc…

“Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, thực hiện lời dạy của Bác, những năm qua, Hội Nông dân Cẩm Lệ vận động hội viên và các cơ quan, doanh nghiệp đóng góp kinh phí, xây dựng được 7 ngôi nhà tình thương tặng hộ nghèo. Các trường hợp đều được khảo sát tỉ mỉ, họp xét công khai, dân chủ và việc tiến hành quyên góp kinh phí với sự đồng thuận của tất cả cán bộ, hội viên trong toàn quận. Hội còn tổ chức các hoạt động trao đổi kinh nghiệm canh tác, hội thảo đầu bờ, vận động những hội viên làm kinh tế giỏi tạo việc làm và hỗ trợ vốn, giống, kỹ thuật cho hội viên nghèo… Bằng những hình thức đó,số hộ nông dân nghèo ở Cẩm Lệ giảm nhanh và số hộ có mức sống khá, giàu ngày càng nhiều. 5 năm qua, Hội đã giúp 245 hội viên thoát nghèo bền vững và hiện nay toàn quận có 434 nông dân sản xuất-kinh doanh giỏi.

Hằng năm, Hội Nông dân quận và các hội cơ sở tổ chức nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao như thi đấu bóng chuyền, cầu lông, biểu diễn văn nghệ, nhằm nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho bà con nông dân. Trong đó, Hội Nông dân phường Hòa Thọ Đông đã tổ chức Hội thi “Bác Hồ với nông dân”, trang bị cho hội viên nhiều kiến thức mới về lao động sản xuất và thấy được sự quan tâm đặc biệt của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với đời sống của người nông dân, cả về vật chất và tinh thần.

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất