Tỏa sáng phẩm chất tận tụy, mưu trí, dũng cảm trong cuộc chiến chống tội phạm ma túy
Chiến sỹ PC47 Điện Biên bắt đối tượng buôn ma túy.

Kiên trì tuyên truyền, giáo dục, phối hợp...

Trao đổi với tôi, Đại úy Trần Trung Kiên, Đội trưởng, người gắn bó nhiều năm trên mặt trận phòng chống tội phạm ma túy của Phòng PC47 cho biết: Tội phạm ma túy là tội phạm ẩn, hoạt động không biên giới với nhiều thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, thường xuyên thay đổi hướng hoạt động, sẵn sàng dùng vũ khí và hung khí chống trả quyết liệt. Để xác định được hành vi phạm tội của chúng, các chiến sỹ trinh sát phải có bản lĩnh kiên cường, mưu trí, dũng cảm, nhiều khi phải “hóa thân” vào tận hang ổ của chúng để triệt phá thành công.

Ðiện Biên là một điểm nóng về nạn mua bán và sử dụng chất ma túy. Tội phạm ma tuý hoạt động có tổ chức, xuyên quốc gia và quốc tế, nguồn ma tuý chủ yếu sản xuất ở nước ngoài, qua nhiều con đường vận chuyển, thẩm lậu vào Điện Biên. Hoạt động của bọn tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp, với thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt. Vì vậy, nhiệm vụ của lực lượng cảnh sát phòng chống ma túy tỉnh Điện Biên trước hết là phải chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, kết hợp với đấu tranh triệt xóa các băng nhóm tội phạm mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sản xuất trái phép các chất ma túy, mặt khác phải tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trong hệ thống chính trị và các tổ chức xã hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục các tầng lớp nhân dân đấu tranh, tố giác tội phạm ma túy.

Thực hiện Nghị quyết 09/CP, Chương trình quốc gia phòng chống tội phạm ma túy, từ khi thành lập năm 1998 đến nay, Phòng PC47 đã phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong tỉnh, mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội, các ban ngành chức năng tổ chức công tác phòng ngừa xã hội; liên tục, bền bỉ tiến hành tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma túy trong sinh viên, học sinh, thanh niên, đồng bào các dân tộc. Công tác tuyên truyền với nhiều hình thức, phù hợp với địa bàn và đối tượng. Tiêu biểu là các cuộc thi tìm hiểu về nội dung phòng chống ma túy, nói chuyện chuyên đề về tác hại và cách phòng ngừa ma túy trong thanh niên, học sinh các trường học, thông qua các tiểu phẩm văn nghệ của các đội thông tin lưu động, phát hành băng đĩa, pa-nô... Xây dựng các chương trình trên các chuyên trang, chuyên mục của Báo Điện Biên Phủ, Đài Phát thanh - Truyền hình và 14 cơ quan có ấn phẩm báo chí…

Cán bộ, chiến sỹ Phòng PC47 tới tận các thôn, bản các xã vùng cao, biên giới để thuyết phục vận động, giáo dục cùng toàn dân đấu tranh trên “trận tuyến” chống ma túy. Phối hợp cùng các địa bàn tổ chức cho hàng chục vạn hộ gia đình đăng ký: không chứa chấp, tàng trữ, sản xuất, mua bán và sử dụng ma túy. Trên cơ sở đó tạo được bước chuyển nâng cao nhận thức cho đồng bào các dân tộc về công tác đấu tranh với tội pham ma túy, đồng thời phát hiện, tố giác, cung cấp các nguồn tin về ma túy. Bằng việc làm cụ thể thiết thực, Phòng PC47 đã phối hợp tổ chức phá nhổ hàng trăm héc ta cây thuốc phiện. Rà soát, quản lý, phân loại và cai nghiện cho trên 3.000 người nghiện. Phối hợp với Công an tỉnh Phong Xa Lỳ (Lào) tiến hành điều tra cơ bản, đánh giá tình hình địa bàn bản Pang Hốc, huyện Mường Mày, tỉnh Phong Xa Lỳ, tập trung ngăn chặn các đối tượng buôn bán, vận chuyển ma túy từ Lào vào Điện Biên. Triệt xoá và vô hiệu hoá 138 điểm và tụ điểm buôn bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý. Nhiều tụ điểm đặc biệt phức tạp, kéo dài nhiều năm gây nhức nhối trong nhân dân như: Na Hai (Sam Mứn), Cua Hai (Na Ư), Na Ngum (Thanh Yên), Pú Nhi (Điện Biên Đông), Pom Loi (Nam Thanh)... Đơn vị đã trực tiếp lập án phối hợp với các lực lượng khác đấu tranh triệt xoá, được nhân dân hoan nghênh đồng tình ủng hộ. Từ đó đã cứu nhiều gia đình trước nguy cơ tan nát vì có người thân nghiện ngập, trả lại cho xã hội nhiều công dân mạnh khỏe sau nhiều năm sống trong tăm tối, u mê vì sa chân vào “nàng tiên nâu”, “cái chết trắng” của “cơn lốc” ma túy.

Kiên quyết tấn công tội phạm ma túy

Cùng với nhiệm vụ nghiên cứu và thực hiện các đề tài khoa học phục vụ nhiệm vụ chuyên môn và tập trung xây dựng thế trận phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả tội phạm ma túy. Phòng PC47 là lực lượng chủ công, nòng cốt trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy của Công an tỉnh Điện Biên. 14 năm là hơn 5 ngàn ngày các cấp ủy viên, đảng viên, cán bộ, chiến sỹ luôn đoàn kết, không ngừng học tập, rèn luyện bản lĩnh người chiến sỹ công an làm theo 6 điều Bác Hồ dạy. Phẩm chất tỏa sáng của Phòng PC47 là tận tuy trong công việc, kiên quyết, mưu trí, dũng cảm trên trận tuyến phòng chống ma túy.

Đại tá Đặng Xuân Ưu, người liên tục nhiều năm trên cương vị Trưởng phòng, kể cho tôi nghe một những “cuộc chiến” cam go quyết liệt trong trong đời “binh nghiêp” của ông  đó là Chuyên án MC/2001: Đây là một đường dây ma túy lớn hoạt động ở địa bàn xã Na Ư, huyện Điện Biên. Bọn tội phạm trong đường dây ma túy đã dùng súng sát hại đồng chí Phạm Văn Cường và 2 người dân vào ngày 6-10-2001. Phòng PC47 tập trung lực lượng, tấn công sào huyệt của bọn tội phạm. Sau 13 ngày đêm mật phục, bắt 5 đối tượng, thu 3 súng, 1 bàn dập hê-rô-in. Mở rộng vụ án đã làm rõ một đường dây lớn mua bán ma túy từ Lào vào Điện Biên đi các tỉnh, đã bắt 32 đối tượng, bọn chúng đã khai nhận mua bán, vận chuyển 164 bánh hêrôin, thu hồi tài sản trị giá 10 tỷ đồng. Hoặc Chuyên án 409T đấu tranh làm rõ đường dây buôn bán vận chuyển ma túy liên tỉnh có 9 đối tượng tham gia, thu giữ hơn 10 tỷ đồng, 1 xe BMW, chúng đã khai nhận mua bán vận chuyển 178 bánh hêrôin.

Đại tá Đặng Xuân Ưu cho biết: Trong cuộc chiến cam go, bọn tội phạm ma túy đã đe dọa, khống chế và không từ mọi thủ đoạn. Chúng đã dùng tiền, đô la để mua chuộc, cám dỗ, xin tha tội. Nhưng tiền bạc không thể lay chuyển được sự kiên định, vững vàng của cán bộ, chiến sỹ Phòng PC47.

Phòng PC47 trực tiếp đấu tranh và phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, công an các huyện, thị, thành phố phát hiện, triệt phá gần 6.340 vụ, bắt 8.470 đối tượng, thu 189kg hêrôin, 916kg thuốc phiện, trên 13.000 viên ma tuý tổng hợp; 47 khẩu súng quân dụng các loại, 283 viên đạn, 3 quả lựu đạn, 19,15kg thuốc nổ, 7 ô tô, 184 xe máy các loại và hàng chục tỷ đồng của bọn tội phạm ma tuý... Quá trình điều tra các vụ án luôn đảm bảo đúng người, đúng pháp luật, không bỏ lọt tội phạm. Giảm trên 50% số tụ điểm phức tạp, được nhân dân các dân tộc hoan nghênh, ủng hộ.

Với những chiến công xuất sắc trong công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm ma túy, Phòng PC47 được Nhà nước tặng thưởng: 3 Huân chương chiến công các hạng Nhất, Nhì, Ba; Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì. Ngày 29-5-2012, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ký Quyết định số 687/QĐ-CTN phong tặng Phòng PC47 danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân về thành tích đặc biệt xuất sắc trong giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Đây là phần thưởng cao quý, một vinh dự lớn, là nguồn lực mới tiếp thêm sức mạnh để cán bộ chiến sỹ Phòng PC47, Công an tỉnh Điện Biên vững vàng, vượt mọi khó khăn, tiến lên phía trước.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất