Quan hệ đặc biệt Lào - Việt Nam sẽ mãi mãi trường tồn

Thưa các đồng chí lãnh đạo Ðảng và Nhà nước Lào,

 

Thưa đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Ðảng Cộng sản Việt Nam cùng đoàn đại biểu,

 

Các đồng chí và các bạn thân mến,

 

Nhân dân Thủ đô Viêng Chăn cùng đồng bào cả nước thân mến,

 

Hôm nay là một ngày có ý nghĩa quan trọng, ngày vui mừng phấn khởi tự hào vì hai Ðảng, hai Nhà nước chúng ta cùng tổ chức Lễ mít-tinh trọng thể tại Thủ đô Viêng Chăn và Thủ đô Hà Nội để kỷ niệm 35 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác và 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Lào - Việt Nam.

 

Trong bầu không khí tưng bừng phấn khởi này, Ðảng Cộng sản Việt Nam và Nhà nước Việt Nam đã cử Ðoàn đại biểu cấp cao do đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Ðảng Cộng sản Việt Nam dẫn đầu, sang dự lễ kỷ niệm cùng với Ðảng, Nhà nước và nhân dân Lào chúng tôi. Ðiều này thể hiện sự gắn bó keo sơn với tình hữu nghị vĩ đại vốn có truyền thống lâu đời giữa hai nước Lào và Việt Nam.

 

Xin nhiệt liệt chào mừng và xin cảm ơn các đồng chí đã đem những tình cảm hữu nghị trong sáng và tình cảm anh em thân thiết của Ðảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đến với Ðảng, Nhà nước và nhân dân các bộ tộc Lào chúng tôi!

 

Các đồng chí và các bạn thân mến,

 

Hai nước Lào và Việt Nam đã có truyền thống quan hệ láng giềng tốt đẹp từ lâu đời, nhân dân hai nước làm ăn sinh sống trên cùng mảnh đất có núi liền núi, sông liền sông từ bắc tới nam hơn 2.000 km; hai nước đều là thuộc địa, cùng chung số phận bị mất quyền tự chủ và bị thế lực đế quốc đàn áp bóc lột trong thời gian gần một thế kỷ.

 

Thực tiễn lịch sử đó đưa hai nước Lào và Việt Nam tới sự liên minh chiến đấu vì độc lập dân tộc, giải phóng và thống nhất đất nước, vì tự do và quyền tự chủ của mình. Trong suốt tiến trình đấu tranh trường kỳ, gian khổ, ác liệt đó, hai nước Lào và Việt Nam đã chung lưng đấu cật, giúp đỡ lẫn nhau trên tình đồng chí anh em và trên tinh thần quốc tế vô tư trong sáng và chí tình chí nghĩa; dành cho nhau tình thương và sự tin cậy sâu sắc, sẵn sàng hy sinh vì nhau và sống chết có nhau. Mối quan hệ đặc biệt đã bắt nguồn từ đó và trở thành nhân tố quyết định thắng lợi của cách mạng hai nước chúng ta, là mối quan hệ mẫu mực hiếm có trong quan hệ quốc tế.

 

Khi ôn lại lịch sử quan hệ lâu dài nói trên, Ðảng, Nhà nước và nhân dân hai nước chúng ta càng ghi lòng tạc dạ và nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản và Chủ tịch Xu-pha-nu-vông kính yêu, người đã gây dựng và nêu gương trong việc gìn giữ, nâng niu và củng cố vun đắp cho tình hữu nghị vĩ đại và quan hệ đặc biệt giữa hai nước Lào - Việt Nam chúng ta trước sau như một.

 

Như chúng ta biết, với tầm nhìn chiến lược, thấy được tầm quan trọng có ý nghĩa quyết định của việc liên minh chiến đấu đối với thắng lợi của công cuộc đấu tranh của nhân dân hai nước chúng ta chống đế quốc xâm lược và đáp ứng đề nghị của Chính phủ Lào, Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã quyết định đưa cán bộ chiến sĩ tình nguyện Việt Nam sang giúp đỡ cách mạng Lào, thành lập liên quân Lào - Việt Nam tại Lào vào tháng 10-1945. Thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh "giúp bạn là tự giúp mình", bộ đội Việt Nam và bộ đội Lào đã hiệp đồng chiến đấu chống kẻ thù xâm lược từ bắc tới nam, liên tục giành chiến thắng, tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc đấu tranh giành thắng lợi trên chiến trường Việt Nam, chiến thắng nổi bật và tạo ra bước ngoặt lịch sử đó là chiến thắng Ðiện Biên Phủ, buộc thực dân Pháp phải ký Hiệp định Giơ-ne-vơ về Ðông Dương năm 1954, công nhận nền độc lập chủ quyền của ba nước Việt Nam, Lào và Cam-pu-chia. 

 

Qua quá trình liên minh chiến đấu và giúp đỡ lẫn nhau nói trên đã làm cho cách mạng Lào ngày càng lớn mạnh và được mở rộng, là tiền đề cho việc thành lập Ðảng Nhân dân Lào ngày 22-3-1955. Sự kiện lịch sử đó đã làm cho phong trào cách mạng tại Lào có bước phát triển mới về chất và có sức mạnh mới vô địch nhằm đấu tranh chống lại kẻ thù mới.

 

Cá nhân tôi cũng như cán bộ, chiến sĩ và đông đảo nhân dân Lào đã chứng kiến các sự kiện lịch sử liên minh chiến đấu vô cùng khốc liệt, anh dũng kiên cường và thắng lợi to lớn giữa bộ đội Lào và bộ đội Việt Nam. Cán bộ chiến sĩ tình nguyện Việt Nam đã kề vai sát cánh với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Lào đấu tranh giành chiến thắng trên tinh thần chia ngọt sẻ bùi, đồng sinh đồng tử; đã dũng cảm tiến hành không biết bao nhiêu chiến dịch - trận đánh lớn, nhỏ nhằm phá hoại âm mưu chiến lược của bọn đế quốc và tay sai, trong đó có nhiều lần phải đối mặt với tình hình hết sức nguy kịch, tưởng chừng như lực lượng của chúng ta đã bị tiêu diệt, nhưng với sự quyết tâm và lý tưởng cách mạng cao cả, với sức mạnh của tình đoàn kết liên minh chiến đấu chặt chẽ, chúng ta đã vượt qua biết bao hy sinh và khó khăn thử thách, tạo nên chiến công hiển hách trong Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử mùa Xuân năm 1975 và cuộc tổng nổi dậy với ba đòn tiến công chiến lược năm 1975, hoàn toàn giải phóng miền nam Việt Nam và đất nước Việt Nam được thu về một mối; còn tại Lào, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đã được thành lập ngày 2-12-1975.

 

Các đồng chí và các bạn thân mến,

 

Chắc không ai có thể đếm được rằng có bao nhiêu sông suối, núi đèo, bao nhiêu cánh rừng, bao nhiêu đồn, trại của địch mà cán bộ và chiến sĩ của hai nước chúng ta đã đi qua và đã đập tan.

Chắc không ai quên được rằng trong mỗi lần liên minh chiến đấu, cán bộ, chiến sĩ của Lào và Việt Nam đã cùng chung chiến hào, hạt gạo cắn đôi - cọng rau bẻ nửa, đặt cược tính mạng để giúp đỡ che chở cho nhau, động viên lẫn nhau, chịu hy sinh mồ hôi xương máu để giành thắng lợi chung. Nhân dân Lào sẽ không bao giờ quên rằng đất Lào luôn ghi lại chiến công và sự hy sinh mồ hôi, xương máu của cán bộ chiến sĩ tình nguyện Việt Nam đã hòa quyện cùng với mồ hôi xương máu của cán bộ chiến sĩ và nhân dân Lào chúng tôi.

 

Hình ảnh của những người mẹ Việt Nam và Lào tiễn con ra mặt trận, hình ảnh những cán bộ và chiến sĩ tình nguyện Việt Nam và bộ đội Lào kề vai sát cánh bên nhau, dũng cảm xông ra mặt trận và cùng nhau ăn mừng chiến thắng vẫn luôn khắc sâu không bao giờ phai trong ký ức của nhân dân hai nước chúng ta!

 

Ðảng, Nhà nước và nhân dân các bộ tộc Lào tự hào thấy rằng trong suốt nhiều thập kỷ liên minh chiến đấu và chiến thắng giữa hai nước, chúng tôi đã đóng góp hết sức mình vào công cuộc đấu tranh thắng lợi của nhân dân Việt Nam anh em. Ðặc biệt trong đó có "Ðường mòn Hồ Chí Minh" huyền thoại trên đất Lào trải dài theo dọc phía tây Trường Sơn đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển binh lực, tập hợp lực lượng, vũ khí khí tài nhằm chi viện cho cuộc tổng tiến công giải phóng miền Nam.

 

Cán bộ chiến sĩ và nhân dân Lào dọc phía tây Trường Sơn đã liên tục tham gia đấu tranh chống lại các đợt tiến công của địch, vừa giúp vận chuyển vũ khí khí tài, cưu mang chăm sóc bộ đội Việt Nam trong những tình huống nguy kịch và trong lúc ốm đau bằng tình cảm yêu thương như đối với con cháu ruột của mình.

 

Ðường mòn Hồ Chí Minh phía tây Trường Sơn trong thời kỳ chiến tranh đã từng là chiến trường ác liệt gây tổn thất lớn về tính mạng và tài sản đối với nhân dân Lào. Chiến trường trên đường mòn Hồ Chí Minh cũng là nơi mà bộ đội Việt Nam đã đoàn kết với bộ đội và nhân dân Lào chiến đấu kiên quyết trên tinh thần quốc tế và tình đồng chí anh em; mồ hôi, nước mắt, giọt máu và tính mạng của họ đã hòa quyện vào nhau vì thắng lợi của sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước của hai nước chúng ta.

 

Ðảng, Nhà nước và nhân dân Lào luôn cảm thấy tự hào và coi sự đóng góp đó như việc thực hiện theo tinh thần của những vần thơ bất hủ của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Việt - Lào hai nước chúng ta, tình sâu hơn nước Hồng Hà - Cửu Long".

 

Các đồng chí và các bạn thân mến,

 

Sau đại thắng mùa Xuân năm 1975, Việt Nam và Lào đã bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của hòa bình, độc lập, thống nhất và quyền tự chủ trong việc xây dựng phát triển đất nước theo mục tiêu đã định. Trong điều kiện và bối cảnh tình hình mới, mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước càng được củng cố và phát triển với hình thức và nguyên tắc mới, trên cơ sở quan hệ giữa hai nước có độc lập, chủ quyền đầy đủ. Một trong những sự kiện nổi bật và có ý nghĩa vô cùng quan trọng đó là việc hai nước ký kết "Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác" tại Thủ đô Viêng Chăn vào ngày 18-7-1977, đến nay vừa tròn 35 năm. Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác là văn bản pháp lý làm cơ sở cho việc thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, liên minh chiến đấu, đoàn kết đặc biệt vốn có truyền thống tốt đẹp lâu đời giữa hai nước; đồng thời là nền tảng cho việc tăng cường sự hợp tác toàn diện giữa hai Ðảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào - Việt Nam trong thời kỳ mới.

 

Có thể khẳng định rằng trong 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 35 năm ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác giữa hai nước Lào - Việt Nam là khoảng thời gian thử thách đối với sự bền chặt gắn bó keo sơn của mối quan hệ giữa hai nước chúng ta. Ðảng, Nhà nước và nhân dân Lào vô cùng vui mừng phấn khởi thấy rằng trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực diễn biến phức tạp, đan xen giữa những thời cơ và thách thức đó, truyền thống tốt đẹp về quan hệ đặc biệt giữa hai nước càng được củng cố vun đắp và không ngừng được nâng cao về chất lượng, nội dung hợp tác ngày càng phong phú và đi vào chiều sâu; tạo thuận lợi về cơ chế chính sách, lĩnh vực hợp tác được khuyến khích mở rộng toàn diện, cả cấp trung ương, địa phương và các đơn vị sản xuất kinh doanh; giá trị kim ngạch thương mại ngày càng tăng, hiệu quả hợp tác không ngừng được nâng cao. Ðây là tình đặc biệt của mối quan hệ Lào - Việt Nam, trở thành nhân tố hỗ trợ quan trọng và thiêng liêng đối với thắng lợi của sự nghiệp phát triển và bảo vệ Tổ quốc của hai nước chúng ta.

 

Thưa các đồng chí và các bạn thân mến,

 

Với truyền thống tốt đẹp của mối quan hệ đoàn kết đặc biệt và tình cảm hữu nghị vô tư trong sáng nói trên đã làm cho nhân dân hai nước chúng ta có sự tin tưởng trước những bước phát triển cũng như tương lai tươi sáng của hai nước chúng ta.

 

Ðảng, Nhà nước và nhân dân các bộ tộc Lào hết sức vui mừng phấn khởi trước những thành tựu to lớn nhiều mặt mà Ðảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em đã giành được trong những năm qua. Ðặc biệt là trong hơn 20 năm đổi mới, tạo nền tảng và tạo đà mới cho sự nghiệp phát triển đất nước Việt Nam theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tiến tới mục tiêu xã hội chủ nghĩa một cách vững chắc. Những thành tựu đó không chỉ là bài học quý báu đối với sự lãnh đạo của Ðảng và sự quản lý của Nhà nước chúng tôi, mà còn là sự cổ vũ động viên mạnh mẽ đối với nhân dân Lào trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng phát triển đất nước của mình.

 

Chúng tôi tin tưởng vững chắc rằng dưới sự lãnh đạo tài tình của Ðảng Cộng sản Việt Nam, là người kế thừa tư tưởng và sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, việc thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng và văn minh trên đất nước Việt Nam anh hùng, chắc chắn sẽ trở thành hiện thực!

 

Chúng tôi luôn kiên định việc gìn giữ, phát huy truyền thống quan hệ đặc biệt và xin khẳng định rằng "chừng nào dòng Mê Công kia chưa khô cạn, chừng nào dãy Trường Sơn hùng vĩ kia chưa sập xuống, chừng đó tình đoàn kết hữu nghị và quan hệ đặc biệt Lào - Việt Nam sẽ mãi mãi trường tồn cùng với đất nước Lào tươi đẹp".

 

Ðảng và Nhà nước chúng tôi sẽ làm hết sức mình và sẽ nâng cao trách nhiệm trong việc triển khai thực hiện các Hiệp định và Thỏa thuận giữa hai Ðảng, hai Nhà nước chúng ta. Ðặc biệt là tăng cường quan hệ chính trị và trao đổi bài học kinh nghiệm về lý luận và thực tiễn, tăng cường hợp tác đào tạo - bồi dưỡng cán bộ, hợp tác chặt chẽ trong công tác đối ngoại, quốc phòng - an ninh. Ðồng thời, nỗ lực hơn nữa trong việc tổ chức thực hiện có hiệu quả chiến lược hợp tác về kinh tế, văn hóa, khoa học - kỹ thuật giai đoạn đến năm 2020, xứng tầm với quan hệ chính trị, đem lại lợi ích thiết thực ngày càng nhiều hơn nữa cho nhân dân hai nước.

 

Nhân dịp vẻ vang và trong diễn đàn long trọng này, thay mặt Ðảng, Nhà nước và nhân dân các bộ tộc Lào, tôi xin bày tỏ lòng cảm ơn chân thành và lòng biết ơn sâu sắc tới Ðảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em luôn luôn dành sự ủng hộ giúp đỡ vô giá, kịp thời và có hiệu quả đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc trước đây cũng như sự nghiệp bảo vệ và xây dựng phát triển đất nước chúng tôi hiện nay.

 

Thưa các đồng chí và các bạn thân mến,

 

Hôm nay chúng ta long trọng tổ chức lễ mít-tinh cấp nhà nước để chào mừng Năm đoàn kết hữu nghị Lào - Việt Nam, Việt Nam - Lào. Ngoài ra, từ giờ đến cuối năm chúng ta còn tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm quan trọng khác.

 

Chúng ta hãy cùng nhau lấy năm 2012 là năm quán triệt chủ trương, thấm nhuần sâu sắc, rộng rãi và vững chắc trong toàn Ðảng và toàn dân về tư tưởng chỉ đạo và tình cảm hữu nghị thủy chung trong sáng giữa hai dân tộc, tạo nền tảng vững chắc cho việc tiếp tục củng cố, phát triển mối quan hệ đoàn kết đặc biệt giữa hai nước.

 

Chúng ta hãy cùng nhau làm cho năm 2012 trở thành cột mốc đánh dấu việc tăng cường hợp tác toàn diện giữa hai Ðảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào - Việt Nam anh em không ngừng phát triển và ngày càng đơm hoa kết trái, góp phần tích cực vào việc củng cố hòa bình, hữu nghị, hợp tác và hội nhập quốc tế, vì sự an bình và phồn thịnh của các quốc gia dân tộc trên thế giới.

 

Truyền thống hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Ðảng Nhân dân Cách mạng Lào và Ðảng Cộng sản Việt Nam, giữa CHDCND Lào và CHXHCN Việt Nam, giữa nhân dân Lào và nhân dân Việt Nam muôn năm!

 

Sự nghiệp và tư tưởng chỉ đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và của Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản kính yêu sẽ sống mãi cùng với chúng ta.

 

Xin trân trọng cảm ơn.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất