Hạ cánh không an toàn
Ngày 3-11-2016, Ban Bí thư họp xem xét thi hành kỷ luật trong công tác cán bộ đối với Ban Cán sự đảng Bộ Công thương và ông Vũ Huy Hoàng, nguyên ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban Cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương. Sau khi xem xét báo cáo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về ông Vũ Huy Hoàng, Ban Bí thư kết luận:

Chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Cán sự đảng Bộ Công thương.

Thiếu gương mẫu, có biểu hiện vụ lợi trong việc tiếp nhận, bổ nhiệm con trai là Vũ Quang Hải làm kiểm soát viên Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam; quyết định điều động và đề cử Vũ Quang Hải tham gia Hội đồng Quản trị Tổng công ty Bia, Rượu, Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) để bầu làm thành viên Hội đồng Quản trị, Phó Tổng giám đốc Sabeco, vi phạm quy định của BCH Trung ương về những điều đảng viên không được làm và quy định của Ban Bí thư về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, vi phạm Luật Phòng, chống tham nhũng, gây bức xúc trong xã hội.

Vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác cán bộ trong một số trường hợp không đúng nguyên tắc, quy trình, thủ tục, điều kiện, tiêu chuẩn, thẩm quyền, gây hậu quả nghiêm trọng.

Chỉ đạo và thực hiện không đúng quy chế làm việc của Ban cán sự đảng, quy định của pháp luật trong việc thẩm định, đề nghị phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho PVC và khen thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TP. Hồ Chí Minh Đặng Vũ Ngoạn.

Buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra dẫn đến một số đơn vị trực thuộc Bộ Công thương thực hiện không đúng các quy định về tuyển dụng, tiếp nhận, đánh giá, bổ nhiệm, quy hoạch cán bộ theo phân cấp quản lý cán bộ, để một số cán bộ vi phạm kỷ luật, bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra. 

Những vi phạm, khuyết điểm của ông Vũ Huy Hoàng đã gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước, của Bộ Công thương, gây bức xúc trong xã hội.

Căn cứ nội dung, tính chất, mức độ vi phạm; căn cứ Điều lệ Đảng và các quy định của Đảng, Ban Bí thư thống nhất 100% bằng phiếu kín quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Bí thư Ban Cán sự đảng Bộ Công thương trong thời gian 2011 - 2016 đối với ông Vũ Huy Hoàng. Đồng thời đề nghị Ban Cán sự đảng Chính phủ phối hợp với Đảng đoàn Quốc hội chỉ đạo thực hiện quy trình xử lý kỷ luật về hành chính đối với ông Vũ Huy Hoàng bảo đảm đồng bộ, kịp thời với kỷ luật đảng theo quy định. Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã đề nghị Ban Bí thư kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng với hình thức cảnh cáo.

Sau khi có kết luận của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Ban Cán sự đảng Chính phủ giao Bộ trưởng Bộ Nội vụ, ủy viên Ban Cán sự đảng Chính phủ, thay mặt Ban Cán sự đảng Chính phủ làm việc với Ban Tổ chức Trung ương, Văn phòng Chủ tịch nước, Ban Công tác Đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các cơ quan thống nhất quy trình xử lý kỷ luật về hành chính đối với ông Vũ Huy Hoàng theo đúng ý kiến chỉ đạo của Ban Bí thư và các quy định của pháp luật, báo cáo Ban Cán sự đảng Chính phủ trước ngày 10-11-2016.

Việc Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật đối với cán bộ cao cấp bằng hình thức cao hơn (cách chức) mức đề nghị (cảnh cáo) của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương cho thấy tính chất nghiêm trọng của vụ việc và tính nghiêm cẩn trong xử lý kỷ luật của Trung ương đối với cán bộ vi phạm. Đây là trường hợp đầu tiên Trung ương thi hành kỷ luật cán bộ cấp cao bằng hình thức cách chức khi đã nghỉ hưu. Là lời cảnh báo: không còn hạ cánh an toàn. Nhưng liệu đã đủ sức răn đe?

Cán bộ, đảng viên, nhân dân đang chờ đợi mức xử lý hành chính đồng bộ với kỷ luật đảng đối với ông Vũ Huy Hoàng. Những sai phạm của ông Vũ Huy Hoàng trong công tác cán bộ đã gây hậu quả nghiêm trọng, không chỉ ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước, của Bộ Công thương, gây bức xúc trong xã hội, mà còn làm thiệt hại lớn tài sản của Nhà nước. Vai trò, trách nhiệm của ông Vũ Huy Hoàng đối với những thiệt hại này đến đâu? Có được xem xét, truy cứu trách nhiệm và bị xử lý như những vi phạm trong công tác cán bộ?

Thi hành kỷ luật nghiêm minh đối với những vi phạm bất kỳ người đó là ai là việc làm cần thiết giữ gìn trật tự, kỷ cương của Đảng và Nhà nước. Nhưng quan trọng hơn là quá trình giám sát, kiểm soát quyền lực của cán bộ trong quá trình thực thi chức trách, quyền hạn, thời gian và mức độ thi hành kỷ luật nghiêm khắc, đủ sức răn đe, phòng ngừa, ngăn chặn không thể xảy ra vi phạm. Để mỗi cán bộ, đảng viên dù ở cương vị nào không thể tự tung tự tác, tự giác ghép mình vào khuôn phép, tự hiểu rằng mỗi vi phạm sẽ không thể che giấu, không được bỏ qua cho dù đương chức hay đã nghỉ hưu.    

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất