Vị tướng của lòng dân

18 giờ 9 phút ngày 4 tháng 10 năm 2013, Đại tướng Võ Nguyên Giáp- Người cuối cùng thế hệ lãnh đạo cuộc Cách mạng Tháng Tám thành công lập nên nước Việt Nam dân chủ, người con vĩ đại của dân tộc đã về cõi vĩnh hằng.

Những ngày này, trên con đường dẫn vào nơi ở của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, hàng vạn người dân mọi lứa tuổi, từ em bé tới cụ già râu tóc bạc phơ, từ người nông dân, công nhân đến cán bộ, đảng viên, học sinh, sinh viên, văn nghệ sỹ… tự giác xếp hàng vào viếng Đại tướng. Đây là vị lãnh đạo của Đảng và Nhà nước thứ hai sau Chủ tịch Hồ Chí Minh được nhân dân thể hiện tình cảm thương tiếc của mình như thế. 

Nhân dân dành tình cảm tiếc thương vô hạn Đại tướng Võ Nguyên Giáp là bởi trọn 103 năm ở cõi tạm, cuộc đời, sự nghiệp của Đại tướng thuộc về nhân dân.

Là bởi ngay từ khi còn muôn vàn nguy nan, gian khổ thuở nước mất, nhà tan, nhân dân chìm trong bóng đen nô lệ, Đại tướng đã dấn thân chọn con đường giải phóng dân tộc do Chủ tịch Hồ Chí Minh khởi xướng, lãnh đạo. Bất chấp mọi chông gai, hiểm nguy, Đại tướng kiên trung đi trọn con đường đã chọn, bảo vệ Tổ quốc và nhân dân vì độc lập của đất nước, hạnh phúc của đồng bào bằng tầm nhìn chiến lược cho hôm nay và muôn đời con cháu mai sau.

 Là bởi Đại tướng đã trọn đời “Dĩ công vi thượng” theo Bác tận tuỵ vì nước quên thân, vì dân phục vụ, đặt lợi ích của nhân dân, đất nước trên hết. Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, nhân dân, yêu nước, tin dân, đồng  cảm, chia sẻ cùng nhân dân niềm vui, nỗi buồn, những mất mát đau thương, bức xúc, trăn trở không chỉ trong chiến tranh mà ngay cả thời bình.

Là bởi  trong bất kỳ thời điểm ngặt nghèo nào, người dân cũng tìm thấy ở Đại tướng điểm tựa niềm tin, trí tuệ uyên bác, bản lĩnh vững vàng, phong thái điềm tĩnh, bao dung, thấu hiểu.

Là bởi những cống hiến, tên tuổi của Đại tướng gắn liền với những chiến thắng vĩ đại, sự kiện lịch sử trên suốt chặng đường dựng nước và giữ nước của nhân dân ta, thời chiến cũng như thời bình.

Là bởi ngay cả khi tuổi rất cao, sức khoẻ đã yếu, Đại tướng vẫn luôn đau đáu lo lắng cho vận mệnh của đất nước, dân tộc và đời sống nhân dân, bày tỏ chính kiến thẳng thắn cho dù ý kiến đó có được chấp nhận hay không.    

Suốt cả cuộc đời, Đại tướng đã tận tuỵ vì dân, vì nước: “Văn lo vận nước văn thành Võ/ Võ thấu lòng dân võ hóa Văn”.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất