Thành ủy TP. Hồ Chí Minh bàn vận dụng Nghị quyết 98 để hoàn thành khu đô thị mới Thủ Thiêm

Ngày 2-12, Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2020-2025 tổ chức Hội nghị lần thứ 24 (mở rộng). Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh chủ trì Hội nghị.

Dự Hội nghị có các đồng chí: Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh; Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Hồ Chí Minh; Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh.

Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên phát biểu gợi mở nhiều nội dung quan trọng để hội nghị tập trung thảo luận, cho ý kiến (Ảnh: Việt Dũng).

Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên phát biểu gợi mở nhiều nội dung quan trọng để Hội nghị tập trung thảo luận, cho ý kiến (Ảnh: Việt Dũng).

Bàn chủ đề năm 2024, trong đó có chuyển đổi số

Phát biểu gợi mở các nội dung để Hội nghị thảo luận, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên đề nghị tập trung thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội TP. Hồ Chí Minh năm 2023; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm tới.

Theo đồng chí Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh, tình hình kinh tế - xã hội TP. Hồ Chí Minh năm 2023 đạt được nhiều kết quả, nhưng vẫn còn những mặt chưa được, hạn chế, thậm chí có mặt còn yếu kém.

Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh đề nghị, Hội nghị tập trung phân tích, làm rõ để tập trung khắc phục, tháo gỡ trong thời gian tới. Đồng thời, dự báo tình hình, những thuận lợi, khó khăn, thách thức có thể tác động ảnh hưởng trực tiếp, gián tiếp đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh - quốc phòng TP. Hồ Chí Minh năm 2024; dự báo những lĩnh vực sẽ khó khăn nhiều, thậm chí có những rủi ro để có giải pháp thích ứng trong thời gian tới.

Hội nghị Thành ủy TP. Hồ Chí Minh lần thứ 24 tập trung thảo luận nhiều nội dung quan trọng (Ảnh: Việt Dũng).

Hội nghị Thành ủy TP. Hồ Chí Minh lần thứ 24 tập trung thảo luận nhiều nội dung quan trọng (Ảnh: Việt Dũng).

Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh cũng đề nghị các đại biểu cho ý kiến về các chủ trương, định hướng trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, phương thức và giải pháp để đạt được những mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Đồng thời quan tâm thảo luận, thống nhất chủ đề năm 2024.

Trong đó, tập trung thảo luận chủ đề năm liên quan đến chuyển đổi số, TP. Hồ Chí Minh phải tập trung cao nhất để thực hiện cho bằng được việc này. Đồng chí nhấn mạnh đến yêu cầu thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 98/2023/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Hồ Chí Minh.

Tìm nguyên nhân ảnh hưởng đến hiệu suất của cán bộ

Về công tác xây dựng Đảng, chính quyền, công tác dân vận, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh đánh giá bên cạnh những kết quả đạt được năm 2023 vẫn còn những tồn tại, hạn chế.

Trong đó, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vẫn còn một số mặt chưa theo kịp yêu cầu. Sự vận hành của bộ máy hệ thống chính trị của TP. Hồ Chí Minh có lúc, có nơi, có lĩnh vực chưa hiệu quả, làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các chỉ tiêu nhiệm vụ của TP. Hồ Chí Minh.

Hội nghị tiến hành thảo luận ở tổ sáng 2-12 (Ảnh: Việt Dũng).

Hội nghị tiến hành thảo luận ở tổ sáng 2-12 (Ảnh: Việt Dũng).

“Tình trạng một bộ phận cán bộ hạn chế, thiếu bản lĩnh, chưa dám làm, chưa dám chịu trách nhiệm vẫn còn nơi này nơi khác có nhiều lý do”, đồng chí Nguyễn Văn Nên nêu rõ và khẳng định lại yêu cầu, trước hết mỗi người phải làm đúng và làm tốt nhiệm vụ được giao. Khi gặp khó khăn phải báo cáo, nêu rõ các phương án đảm bảo đúng quy định và có vận dụng sáng tạo để giải quyết khó khăn đó.

Lãnh đạo các địa phương dự hội nghị (Ảnh: Việt Dũng).

Lãnh đạo các địa phương dự Hội nghị (Ảnh: Việt Dũng).

Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh đề nghị các đại biểu thảo luận sâu những tác động làm ảnh hưởng đến tâm tư, tình cảm, trách nhiệm, hiệu suất công tác của đội ngũ cán bộ, công chức của TP. Hồ Chí Minh. Thông qua đó tìm giải pháp đảm bảo cho việc thực hiện nhiệm vụ, những việc phải làm, giải quyết các công việc tồn đọng.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên cũng gợi mở việc thảo luận về Kết luận 14 của Bộ Chính trị và Nghị định 73 của Chính phủ về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung, để TP. Hồ Chí Minh triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Phó Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Hồ Hải điều hành phần khai mạc buổi sáng (Ảnh: Việt Dũng).

Phó Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Hồ Hải điều hành phần khai mạc buổi sáng (Ảnh: Việt Dũng).

Theo đồng chí, trong những khó khăn, vướng mắc, TP. Hồ Chí Minh phải xử lý những vấn đề, những vụ việc còn tồn đọng trên địa bàn có liên quan tới hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, thậm chí có liên quan trách nhiệm với những vụ việc xảy ra. Vì thế, nhiều cán bộ phải có trách nhiệm cung cấp thông tin, giải trình, báo cáo đầy đủ để các cơ quan chức năng có thông tin làm rõ và kết luận từng vấn đề có liên quan. Điều đó cũng tốn nhiều thời gian, công sức, làm ảnh hưởng tới nhiệm vụ trước mắt.

Các đại biểu dự hội nghị Thành ủy TP. Hồ Chí Minh lần thứ 24 (Ảnh: Việt Dũng).

Các đại biểu dự Hội nghị Thành ủy TP. Hồ Chí Minh lần thứ 24 (Ảnh: Việt Dũng).

Về việc thực hiện Nghị quyết 26 của Thành ủy TP. Hồ Chí Minh về tập trung đầu tư xây dựng và hoàn thành khu đô thị mới Thủ Thiêm năm 2030, đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, TP. Hồ Chí Minh phải phát triển khu đô thị mới Thủ Thiêm. TP. Hồ Chí Minh phải cố gắng thực hiện theo kế hoạch, không thể chậm trễ, không để mất cơ hội nữa.

Trong thực hiện nhiệm vụ này cần gắn với triển khai thực hiện Nghị quyết 98 để huy động và phát huy nguồn lực hoàn thành khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất