Tỉnh Vĩnh Phúc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch ở mức độ 2


Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Vĩnh Phúc tiếp nhận và bảo quản vắc-xin phòng Covid-19 (11-10-2021). Ảnh: Khánh Linh (Báo Vĩnh Phúc).

Theo đó, UBND tỉnh Vĩnh Phúc quyết định áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch ở cấp độ 2 trên địa bàn toàn tỉnh, quy định cụ thể như sau:

Không tập trung quá 50 người tại khu vực công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và khi thực hiện các hoạt động thể thao ngoài trời. Yêu cầu thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K trong công tác phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Các cơ sở kinh doanh, dịch vụ được phép hoạt động nhưng phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định và một số điều kiện hạn chế như:

Các khu, điểm du lịch, di tích và danh thắng, các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú (trừ karaoke, massage), các sân golf, sân tập golf, dịch vụ spa - chăm sóc sắc đẹp, gội đầu, hoạt động kinh doanh trò chơi có thưởng cho người nước ngoài được phép hoạt động, nhưng phải thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K trong công tác phòng, chống dịch. Các cơ sở kinh doanh hoạt động thể dục - thể thao trong nhà được hoạt động, nhưng không quá 30 người/1 ca.

Các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, thư viện, triển lãm, chiếu phim, bảo tàng và các cơ sở văn hóa khác, giải đấu thể thao được phép hoạt động nhưng không quá 50% công suất.

Nhà hàng ăn uống được phép hoạt động, nhưng không quá 70% công suất, đóng cửa trước 23h00 hằng ngày.

Hoạt động vận tải thực hiện theo quy định hướng dẫn phòng, chống dịch của Bộ Giao thông vận tải; chủ phương tiện phải quản lý hành khách bằng mã QR.

Các cơ sở sản xuất - kinh doanh, dịch vụ khác được hoạt động bình thường theo quy định pháp luật, nhưng phải tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Đối với cá nhân, tăng cường sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin theo quy định để khai báo y tế, đăng ký tiêm chủng vắc-xin, khám chữa bệnh. Sử dụng mã QR theo quy định của chính quyền, cơ quan y tế.

Thực hiện cách ly y tế tập trung 14 ngày, theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi cư trú 14 ngày sau khi cách ly tập trung đối với người đi về từ các vùng dịch cấp độ 3 và 4, thực hiện xét nghiệm theo quy định (ngày thứ nhất, thứ 3, thứ 7, ngày thứ 14 bằng phương pháp Realtime-PCR) và được cá nhân người thuộc diện cách ly đồng ý.

Các hoạt động, cơ sở kinh doanh dịch vụ tiếp tục tạm dừng hoạt động để phòng, chống dịch cho đến khi có thông báo mới gồm các lễ hội, các cơ sở kinh doanh các dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar, massage, quán internet, trò chơi điện tử.

* Trước đó, ngày 11-10-2021, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Vĩnh Phúc, Sở Y tế tỉnh đã tiếp nhận 370.200 liều vắc-xin phòng Covid-19 (vắc xin Pfizer 70.200 liều; vắc-xin Vero Cell của Sinofarm 300.000 liều) theo phân bổ của Bộ Y tế.

Ngay sau khi tiếp nhận số vắc-xin này, CDC Vĩnh Phúc đã chuyển trực tiếp về các huyện, thành phố để chuẩn bị phương án, địa điểm, nhân lực, phương tiện triển khai tiêm chủng bảo đảm quy trình an toàn, hiệu quả, đúng tiến độ.

Đây là đợt tiêm chủng thứ 10 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Theo đó, các đối tượng được ưu tiên là người lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp, cụm công nghiệp; người cung cấp các dịch vụ thiết yếu như vận tải, môi trường, điện, nước, bưu chính, lương thực, thực phẩm; người mắc các bệnh mạn tính, người trên 65 tuổi; lao động tự do, người dân ở vùng, khu du lịch; người nước ngoài và người Việt Nam định cư tại nước ngoài hiện đang sinh sống, làm việc trên địa bàn tỉnh; người đang làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính (chưa tiêm những đợt trước).

Đến ngày 11-10, toàn tỉnh Vĩnh Phúc đã có 360.508 người được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 (đạt 44.5% dân số trên 18 tuổi).


Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất