Về xã nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh Vĩnh Phúc
Phát huy những kết quả đạt được trong xây dựng NTM và NTM nâng cao, xã Ngũ Kiên đã huy động nguồn lực để xây dựng NTM kiểu mẫu với cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ khang trang.

Phát huy những kết quả đạt được trong xây dựng NTM và NTM nâng cao, xã Ngũ Kiên đã huy động nguồn lực để xây dựng NTM kiểu mẫu với cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ khang trang.

Năm 2011, xã Ngũ Kiên được chọn là 1 trong 3 xã điểm của huyện Vĩnh Tường, 1 trong 20 xã điểm của tỉnh thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM. Chỉ sau 3 năm triển khai thực hiện, Ngũ Kiên đã hoàn thành 19/19 tiêu chí. Năm 2013, xã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc trong xây dựng NTM.

Ngay từ đầu, xã đã xác định chương trình xây dựng NTM là quá trình lâu dài, thường xuyên và liên tục; có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc nên toàn bộ các tiêu chí xây dựng NTM được chính quyền xã quy hoạch, đầu tư đồng bộ và chất lượng. Khi tiếp tục được huyện Vĩnh Tường chọn làm điểm xây dựng NTM nâng cao, khu dân cư kiểu mẫu, Ban Chỉ đạo chương trình NTM của xã đã nhanh chóng triển khai kế hoạch củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí; chọn thôn làm điểm để nhân dân thấy thành quả của việc xây dựng NTM nâng cao là phù hợp với xu thế phát triển và phục vụ thiết yếu nhất đời sống vật chất, tinh thần ngày càng cao của nhân dân.

Để nâng cao thu nhập cho người dân, năm 2017, Ngũ Kiên đã thực hiện thành công dồn thửa đổi ruộng, trở thành điểm sáng của tỉnh. Đến nay, trên cánh đồng của địa phương đã được quy hoạch gọn gàng, hệ thống giao thông, thủy lợi nội đồng được đầu tư đồng bộ, tạo nên những cánh đồng mẫu lớn. Người dân địa phương đã mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp như máy làm đất, máy cấy, máy gặt, phun thuốc trừ sâu bằng máy bay không người lái; đưa các giống lúa mới có năng suất cao, chất lượng tốt vào sản xuất. Hằng năm, xã phối hợp triển khai thí điểm 2-3 mô hình giống lúa mới để người dân áp dụng.

Xã đã quy hoạch được khu chăn nuôi tập trung, triển khai nhiều mô hình chăn nuôi có hiệu quả kinh tế cao như: nuôi cá chép theo mô hình khép kín có liên kết theo chuỗi; nuôi ếch, nuôi ba ba thương phẩm; nuôi lợn công nghệ cao. Đặc biệt là mô hình liên kết nuôi vịt thương phẩm trên diện tích 1,5ha, đạt sản lượng khoảng 200 tấn/năm, đem lại tổng thu nhập 10 tỷ đồng/năm. Các điều kiện về sản xuất, cơ sở hạ tầng đều thuận lợi cho người dân phát triển kinh tế, nhất là việc ứng dụng công nghệ thông tin vào giải quyết công việc hành chính, cũng như phục vụ sản xuất.

Năm 2021, xã được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Đây là nền tảng vững chắc vô cùng thuận lợi để Ngũ Kiên tiếp tục phấn đấu xây dựng xã NTM kiểu mẫu. Với sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và sự đồng thuận của nhân dân, sau 1 năm thực hiện, xã Ngũ Kiên đã đạt được nhiều thành tựu.

Trường THCS Nguyễn Viết Xuân đạt chuẩn quốc gia mức độ 1; Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. Các tuyến đường của xã đều đảm bảo sáng, xanh - sạch - đẹp; hệ thống ao, hồ, đầm phù hợp với quy hoạch được phê duyệt. Công tác phân loại chất thải rắn tại hộ gia đình đạt tỷ lệ 80% và được thu gom tuần 3 lần xử lý đạt 100%.

Năm 2022, tổng sản lượng lương thực cây có hạt đạt 2.600 tấn, tăng 151 tấn so với năm 2021. Giá trị sản xuất trên 1ha canh tác đạt gần 160 triệu đồng. Năm 2022, tốc độ tăng trưởng kinh tế của xã đạt 15,8%; thu nhập bình quân đầu người đạt 70,4 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,23%. Công tác an ninh - quốc phòng luôn ổn định và giữ vững. Đời sống vật chất tinh thần của nhân dân được cải thiện. Hệ thống chính trị được củng cố vững mạnh. Chất lượng giáo dục ngày càng được nâng cao. Quy chế dân chủ ở cơ sở được phát huy. An ninh chính trị trật tự an toàn xã hội được giữ vững...

Cùng với nâng cao thu nhập cho người dân, xã Ngũ Kiên cũng xây dựng thành công mô hình MTM thông minh tại thôn Chùa, giúp người dân được bình đẳng về cơ hội tiếp cận dịch vụ và các tiến bộ khoa học - kỹ thuật để nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tại đây, hệ thống ca-mê-ra an ninh đã phủ khắp xóm; các địa điểm công cộng và các hộ dân cũng phủ sóng 3G, 4G. 30/30 hộ kinh doanh đều có mã QR để người mua hàng thanh toán;. Trên 91% công dân trưởng thành có tài khoản thanh toán trực tuyến; 100% dân số được quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử. 100% hộ dân đã gắn mã địa chỉ trên nền tảng bản đồ số, xác định vị trí tọa độ trên GPS để kết hợp với các dịch vụ tiện ích khác như bản đồ dịch tễ, bản đồ vùng an toàn dịch bệnh, bản đồ du lịch, bản đồ giáo dục…

Đồng chí Phan Duy Hợi, Bí thư Chi bộ thôn Chùa, cho biết: Hiện nay, nhà văn hóa thôn đã lắp đặt mạng wifi miễn phí. Các địa điểm công cộng và các hộ dân cũng phủ sóng 3G, 4G. Nhờ vậy, người dân có nhu cầu tìm hiểu pháp luật, văn hóa, văn nghệ, thể thao, học tập, giải trí đều được đáp ứng đầy đủ. Cán bộ thôn cũng đã ứng dụng nền tảng công nghệ số để thông tin các chủ trương, chính sách đến người dân một cách nhanh chóng, kịp thời. Ban phát triển xây dựng thôn thông minh thôn Chùa thành lập trang Zalo “Thôn Chùa với pháp luật” và trang facebook “Thôn Chùa - Ngũ Kiên miền quê đáng sống”, tuyên truyền nếp sống văn minh, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; cập nhật lịch phun thuốc trừ sâu, tiêm phòng gia súc gia cầm, lịch gieo cấy, kế hoạch phòng chống thiên tai, chi trả tiền bồi thường giải phóng mặt bằng…

Thông qua những tiện ích của công nghệ số, hoạt động kinh doanh, thương mại, dịch vụ của thôn trở nên sôi động hơn, sự tương tác giữa người mua - người bán diễn ra thuận tiện. Nhiều mặt hàng, nhất là nông sản của người dân được giới thiệu, quảng bá rộng rãi, tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng, lượng hàng bán ra lớn, doanh thu từ kinh doanh thương mại nhờ vậy tăng lên…

Theo các đồng chí lãnh đạo xã Ngũ Kiên: Việc xây dựng mô hình NTM thông minh là một nhiệm vụ mới, đòi hỏi người dân phải có sự hiểu biết về công nghệ thông tin, đây cũng là cái khó khăn nhất trong thời điểm đầu khi xã mới triển khai thực hiện. Nhưng với sự quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền từ xã đến thôn, đã tạo được sự đồng thuận, nhất trí cao trong nhân dân và hôm nay đã có thành quả xứng đáng.

Ngày 23-9-2023, xã Ngũ Kiên vinh dự đón nhận Bằng công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Ngày 23-9-2023, xã Ngũ Kiên vinh dự đón nhận Bằng công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Ngày 23-9-2023, xã Ngũ Kiên long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định và đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2022. Đây là kết quả từ sự đoàn kết, nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân trong xã những năm qua. Là “bệ phóng” để xã tiếp tục mục tiêu xây dựng xã Ngũ Kiên trở thành xã NTM thông minh.

Đồng chí Hoàng Văn Chương, Chủ tịch UBND xã phấn khởi cho biết: Kết quả đạt được trong xây dựng NTM kiểu mẫu ở địa phương là sự đồng thuận ý Đảng hợp lòng Dân, nhất là phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên; thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở theo đúng phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” đối với vấn đề liên quan đến lợi ích thiết thực của người dân. Nhờ vậy, cấp ủy, chính quyền xã đã tạo niềm tin trong nhân dân, huy động được sức mạnh toàn dân chung sức xây dựng NTM.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất