Lớp tập huấn kiến thức bác sĩ gia đình theo dự án quân dân y kết hợp 2017-2018

Cuộc tập huấn này nhằm cung cấp những khái niệm và kiến thức về "Bác sĩ gia đình" cho học viên; đây là một khái niệm còn tương đối mới mẻ đối với các hoạt động chăm sóc sức khỏe nói chung và là lần đầu tiên quân y các đồn biên phòng được tiếp cận. Đây cũng đang là một chủ trương của Bộ Y tế nhằm tiến tới giảm quá tải bệnh viện (BV). Theo đó, BSGĐ sẽ tiếp cận sớm ngay khi người bệnh có triệu chứng mơ hồ, định hướng điều trị cho họ và hướng dẫn họ tuân thủ quy trình điều trị. BSGĐ sẽ là cơ chế để sàng lọc bệnh nhân vào BV, tạo thành mạng lưới kết nối giữa các tuyến KCB, đồng thời tư vấn cho những thành viên khác trong gia đình giúp họ biết cách bảo vệ sức khỏe. BSGĐ có thể cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe với chất lượng cao, giảm bớt sự lệ thuộc vào hệ thống chăm sóc sức khỏe tuyến trên...

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn nhấn mạnh: "Xuất phát từ thực tiễn triển khai mô hình BSGĐ ở Việt Nam và kinh nghiệm ở các nước trên thế giới cho thấy nếu phát triển BSGĐ sẽ góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc ban đầu theo hướng toàn diện và liên tục, quản lý tốt sức khỏe người dân, nhất là những người mắc các bệnh mạn tính, giúp giảm quá tải bệnh viện tuyến trên, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống, góp phần thực hiện mục tiêu bao phủ CSSK toàn dân. Nghị quyết 20-NQ/TW của BCH Trung ương Đảng ban hành vào tháng 10-2017 đã xác định “YTDP giữ vai trò then chốt, đổi mới YTCS và CSSKBĐ là nền tảng, nhằm đạt được bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân trong tình hình mới”. Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quyết định 2348/QĐ-BYT ngày 5-12-2016 phê duyệt Đề án xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới có mục tiêu đổi mới tổ chức, cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính, phát triển nguồn nhân lực để nâng cao năng lực cung ứng và chất lượng của dịch vụ CSSKBĐ theo hướng toàn diện, liên tục và lồng ghép bảo đảm công bằng, hiệu quả trong việc chăm sóc sức khỏe nhân dân".

Thứ trưởng cho biết thêm: "Chủ trương của Bộ Y tế trong thời gian tới là tập trung nâng cao năng lực và chất lượng cung ứng dịch vụ y tế cơ sở, gắn với lồng ghép nguyên lý YHGĐ. Tuy nhiên, nếu chỉ tập trung vào các lớp đào tạo dài hạn thì tiến độ triển khai sẽ rất chậm, cán bộ y tế cơ sở rất khó sắp xếp thời gian tham gia các khóa đào tạo dài ngày. Vì vậy, lồng ghép YHGĐ tại các trạm y tế xã, quân y các đồn biên phòng trước tiên là tập trung đào tạo, tăng cường trình độ chuyên môn YHGĐ cho các nhân viên hiện đang công tác tại trạm y tế xã, quân y các đồn biên phòng theo hướng bổ sung kiến thức từ các chương trình ngắn hạn. Kết thúc từng khóa đào tạo, sẽ cấp các chứng chỉ và gộp nhiều chứng chỉ sẽ hoàn thành chương trình đào tạo chuyên sâu về YHGĐ. Đây là sự khuyến khích, tạo điều kiện cho cán bộ trạm y tế xã, quân y các đồn biên phòng, đồng thời có thể đáp ứng nhanh nhu cầu CSSK người dân".

Các giảng viên của Đại học Y Phạm Ngọc Thạch (TP.Hồ Chí Minh) sẽ trao đổi với các học viên những nội dung cụ thể như sau:

Khái niệm và các nguyên lý về y học gia đình, ứng dụng các nguyên lý y học gia đình vào công tác chẩn đoán và điều trị, theo dõi, chăm sóc giảm nhẹ và dự phòng các bệnh và cấp cứu thường gặp tại cộng đồng.

Học viên sẽ biết lập kế hoạch và thực hành theo dõi, quản lý sức khỏe liên tục và toàn diện cho người khỏe mạnh, bệnh nhân, gia đình, đơn vị và một nhóm dân cư tại cộng đồng; Lập kế hoạch và thực hành theo dõi, quản lý một số bệnh mạn tính thường gặp như hen phế quản, tăng huyết áp, đái tháo đường…

Sau khóa học nhưng kiến thức về BSGĐ sẽ giúp các đồng chí quân y sỹ các đồn biên phòng trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho bộ đội và nhân dân biên giới một cách khoa học chất lượng và hiệu quả hơn.

Lớp học có 60 học viên, bao gồm: 
- 23 y bác sỹ quân các đồn biên phòng
- 27 BS ở 4 huyện biên và các xã biên giới
- 5 y BS của BCH Quân sự tỉnh Đắk Nông
- 5 BS của Binh đoàn 16 ( Binh đoàn kinh tế quốc phòng, đứng chân trên địa bàn )

Cuộc tập huấn đến hết ngày 26-5-2018.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất