Thông tin định kỳ về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tháng 4-2018

Sáng 27-4, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị thông tin định kỳ về BHXH, BHYT tháng 4-2018, dưới sự chủ trì của Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh. Tham dự hội nghị có đại diện các đơn vị nghiệp vụ của BHXH Việt Nam, Vụ BHXH (Bộ LĐ-TB&XH); Ban Quan hệ Lao động (Tổng LĐLĐ Việt Nam); cùng đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí ở trung ương và Hà Nội. 

Tại hội nghị, BHXH Việt Nam đã thông tin về kết quả thực hiện một số chỉ tiêu, nhiệm vụ cơ bản 4 tháng đầu năm 2018; công tác bàn giao sổ BHXH cho NLĐ; kết quả thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra 3 tháng đầu năm 2018; đánh giá chi phí KCB BHYT quý I/2018 trên Hệ thống thông tin giám định BHYT.

Về tình hình chi phí KCB BHYT 4 tháng đầu năm, ông Đàm Hiếu Trung- Phó Giám đốc Trung tâm Giám định BHYT và TTĐT khu vực phía Bắc cho biết: Trong 3 tháng đầu năm, quỹ BHYT đã chi trả cho 359 bệnh nhân có chi phí trên 300 triệu đồng; 1.121 bệnh nhân có chi phí từ 200-300 triệu đồng. Bệnh nhân có chi phí cao nhất là N.M.H tại xã Hạ Long (Vân Đồn, Quảng Ninh) điều trị viêm gan tại Bạch Mai là 1,399 tỉ đồng.

Tính đến 24/4/2018, các cơ sở y tế đã gửi 49,9 triệu lượt hồ sơ KCB BHYT; chi phí đề nghị thanh toán lên tới 26.120 tỉ đồng. Tỉ lệ gửi hồ sơ đề nghị thanh toán đúng ngày lên Hệ thống thông tin giám định BHYT bình quân chung toàn quốc là 68,6%. "So với cùng kỳ 2017, số lượt KCB tăng 12,08%; chi KCB BHYT tăng 19,21%, bằng 28,93% dự toán được giao. Đáng chú ý, tỉ lệ vào điều trị nội trú chung toàn quốc đã tăng lên 8,6%"- ông Trung nói.

Phân tích rõ hơn về con số này, ông Vũ Xuân Bằng- Phó Trưởng Ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam) nhận xét: Việc gia tăng tỉ lệ bệnh nhân vào nội trú (bình quân các năm trước là 5%-7%) có thể coi là một trong những nguyên nhân đẩy tổng chi phí lên cao. Đặc biệt, chi phí tiền ngày giường bệnh trong quý I/2018 vẫn tiếp tục đà tăng lên, chiếm tỉ lệ rất cao trong tổng chi phí, với số tiền 3.711 tỉ đồng (tăng 928 tỉ đồng so với quý I/2017). Thậm chí, một số tỉnh có mức gia tăng chi tiền giường đến trên 46% như: Thừa Thiên- Huế (tăng 90,6 tỉ đồng), Quảng Bình (tăng 41,8 tỉ đồng, tương ứng 24,35%), Sơn La (tăng 45 tỉ đồng, tương ứng 16,52%)…

Theo thống kê, bình quân ngày điều trị chung toàn quốc trong quý I/2018 cũng có thay đổi giảm từ 7,12 ngày/đợt điều trị xuống còn 6,87 ngày. Tuy nhiên, theo ông Bằng, đây cũng là hệ quả từ số lượt bệnh nhân được đưa vào điều trị nội trú tăng lên, trong đó có nhiều bệnh nhân bệnh nhẹ, thời gian điều trị ngắn.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về đề xuất của BHXH Việt Nam và quá trình sửa đổi, bổ sung Thông tư 37/2015/TTLT-BYT-BTC quy định thống nhất giá dịch vụ KCB BHYT giữa các BV cùng hạng trên toàn quốc, ông Bằng cho biết: Một trong những nguyên nhân đề xuất sửa đổi Thông tư là giá ngày giường bệnh đang thanh toán ở mức cao, không phù hợp với thực tế. Tại nhiều cơ sở y tế, chi phí giường bệnh chiếm tới 60% trong cơ cấu tổng chi phí điều trị. Bên cạnh đó, chi phí VTYT so với tổng chi phí DVYT cũng cho thấy nhiều điểm bất hợp lý...

"Với góc độ quyền lợi của người bệnh, việc sửa đổi Thông tư là cần thiết"- ông Bằng khẳng định; đồng thời nhấn mạnh, quan điểm của BHXH Việt Nam trong quá trình sửa đổi Thông tư 37 là phải đưa giá các DVYT về mức hợp lý. Đó là cần phải có tiêu chí, chuẩn mực về cơ cấu các yếu tố chi phí trong giá dịch vụ, phù hợp với thực tế và quyền lợi của người bệnh. Từ đó, điều chỉnh giá DVYT đang thấp so với thực tiễn lên cao hơn, cái nào cao thì điều chỉnh giảm cho phù hợp...

Đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm của người tham gia BHXH

Đề cập đến vấn đề được dư luận rất quan tâm hiện nay là đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu trong Đề án cải cách BHXH do Bộ LĐ-TB&XH đang xây dựng, ông Trần Hải Nam- Phó Vụ trưởng Vụ BHXH (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết: Đây không phải là vấn đề mới, mà đã được đặt ra trong quá trình xem xét sửa đổi Bộ luật Lao động năm 2002, sửa đổi Luật BHXH năm 2006. Hiện nay, Đề án vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, với nhiều phương án khác nhau, cân nhắc nhiều yếu tố để đưa ra giải pháp tối ưu nhất, hài hòa quyền lợi của người tham gia và chính sách của Nhà nước.

Riêng về những băn khoăn trong quy định về chế độ BHXH một lần, theo ông Nam, thời gian qua, số NLĐ làm thủ tục hưởng BHXH một lần rất cao, mất cân đối so với tốc độ tham gia mới vào hệ thống BHXH. Dự kiến, trong giai đoạn 2018-2019, Bộ LĐ-TB&XH sẽ có đánh giá tổng thể về chính sách BHXH một lần (về quyền lợi và trách nhiệm của NLĐ); từ đó có đề xuất cho giai đoạn tiếp theo, nhằm đảm bảo cho NLĐ thuận lợi trong tiếp cận chính sách mà vẫn có tích lũy, gắn với mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội của đất nước.

Thông tin thêm về việc đảm bảo quyền lợi của NLĐ tham gia BHXH, ông Mai Đức Thắng- Phó Trưởng Ban Thu (BHXH Việt Nam) cho biết, hiện nay, cơ quan BHXH vẫn đang thực hiện quy định thông báo nợ 6 tháng một lần đến DN, yêu cầu công khai cho NLĐ về tình hình đóng BHXH, BHYT. Hằng năm, in tờ rời về quá trình tham gia BHXH của từng NLĐ, chuyển qua cơ quan Bưu điện đến tận tay NLĐ, để họ có thể kiểm soát được quá trình tham gia BHXH của mình.

Tuy nhiên, hiện nay, số nợ BHXH vẫn đang có xu hướng tăng, gây khó khăn trong  việc đảm bảo quyền lợi cho NLĐ. Tính đến hết tháng 4/2018, số nợ BHXH, BHYT đã lên con số trên 10.000 tỉ đồng (chiếm 4,8% so với kế hoạch thu, tăng 0,6% so với tháng trước), đặc biệt là tăng số nợ tại khối DN ngoài quốc doanh.

Theo ông Thắng, một trong những nguyên nhân khiến số nợ tăng, là do nhiều DN vẫn đang tồn tại những khoản nợ kéo dài nhiều năm, khó thu hồi. Những tháng đầu năm 2018, một số DN kinh doanh sản xuất khó khăn, đặc biệt là chuyển HĐLĐ sang hình thức khoán cũng khiến thu giảm, nợ tăng lên.

Từ 1-1-2018, những vi phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực BHXH, BHYT có thể bị khởi tố theo Bộ luật Hình sự; tuy nhiên, hoạt động này cần phải triển khai theo lộ trình, giai đoạn đầu cơ quan BHXH đang đẩy mạnh thanh tra, xử phạt, sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra xử lý tội hình sự đối với những DN chây ỳ. Hiện nay, mới có TP.HCM đã chuyển hồ sơ một DN nợ đọng BHXH sang cơ quan điều tra...

Đại diện Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng cho biết, công tác khởi kiện các DN nợ đọng BHXH, BHYT mà cơ quan này được giao thực hiện đang gặp nhiều khó khăn, do các quy định về pháp luật chưa đồng bộ. Đến nay tòa án hầu như chưa thụ lý vụ án nào do tổ chức Công đoàn đứng ra khởi kiện...

Thu Huyền

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất