Thị xã Sông Công chuẩn hóa đội ngũ cán bộ quân sự cơ sở
Anh Vũ Công Thành báo cáo kế hoạch diễn tập chiến đấu trị an triển khai với Đảng ủy phường Mỏ Chè.
Chất lượng hoạt động của đội ngũ cán bộ ban chỉ huy quân sự (BCHQS) xã, phường là một trong những yếu tố quyết định hiệu quả trong công tác quốc phòng, quân sự (QPQS) địa phương và hoạt động của hệ thống chính trị ở cơ sở. Nhận thức được điều này, cấp ủy, chính quyền T.X Sông Công (Thái Nguyên) đã rất sát sao chỉ đạo các xã, phường thực hiện việc đào tạo chuẩn hóa đội ngũ cán bộ quân sự cơ sở, coi đó là nhiệm vụ trọng tâm, phát huy nền QPQS trên địa bàn.

Sau một thời gian tham gia quân ngũ, năm 2006, anh Vũ Công Thành xuất ngũ trở về địa phương, là đảng viên trẻ gương mẫu và có năng lực nên đã được Chi bộ tổ dân phố 1, phường Mỏ Chè giao nhiệm vụ là Bí thư Chi đoàn. Năm 2008, anh được bổ nhiệm là Chỉ huy phó BCHQS, kiêm cán bộ văn phòng Đảng ủy phường. Mặc dù được đào tạo trong môi trường quân ngũ nhưng khi đảm nhiệm chức vụ này, anh Thành vẫn không khỏi lúng túng với việc tham mưu cho Đảng ủy, UBND chỉ đạo thực hiện kế hoạch về công tác QPQS địa phương và huấn luyện quân sự cho lực lượng dân quân.

Trước tình hình đó, Đảng ủy phường Mỏ Chè tạo điều kiện, trong năm 2010, anh Thành đã tham gia lớp học cao đẳng đào tạo chuyên môn đầu tiên của Bộ Quốc phòng, Bộ Giáo dục và đào tạo thí điểm tổ chức, hoàn thành chương trình học trong tháng 7-2013. Cuối năm 2013, anh Thành được bổ nhiệm là Chỉ huy trưởng BCHQS phường.

Anh Thành cho biết: Được trang bị những kiến thức quân sự cơ bản nên khả năng tổng hợp, tham mưu, trình độ quản lý, tác phong chỉ huy, kỹ thuật huấn luyện thực hành của tôi đã được nâng lên rất nhiều. Vận dụng linh hoạt vào thực tế, tôi xây dựng phương pháp làm việc khoa học hơn, tham mưu cho Đảng ủy, UBND phường thực hiện chỉ đạo tốt, kịp thời các nhiệm vụ QPQS địa phương.

Đồng chí Lê Thị Phượng, Bí thư Đảng ủy phường Mỏ Chè cho biết: Sau khi được đi đào tạo bài bản về chuyên môn quân sự, đồng chí Vũ Công Thành đã phát huy tốt khả năng, tham mưu đúng để Đảng ủy chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ kịp thời, được cấp trên đánh giá cao.

Đồng chí Lê Thị Phượng dẫn chứng, tháng 8-2013, khi T.X Sông Công tổ chức diễn tập phòng, chống cháy nổ, lực lượng phường Mỏ Chè đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được UBND thị xã, BCHQS thị xã đánh giá cao về chất lượng, sự chuẩn bị chu đáo. Đầu năm 2014 vừa qua, phường Mỏ Chè cũng đã thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện dân quân, nhất là phần thực hành bắn đạn thật đạt loại giỏi. Những kết quả này, có sự góp sức không nhỏ của lực lượng cán bộ quân sự, dân quân ở phường, trong đó có anh Thành. Cũng theo bà Phượng thì luôn chú ý đến việc đào tạo đội ngũ cán bộ kế cận, hướng tới chuẩn hóa chức danh cán bộ quân sự phường, cuối năm 2013, Đảng ủy tiếp tục cử anh Dương Khánh Linh, Chỉ huy phó BCHQS phường, sinh năm 1990 đi học lớp Trung cấp Quân sự cơ sở tại Trường Quân sự tỉnh.

Cũng như anh Vũ Công Thành, anh Lý Mạnh Cường, Chỉ huy phó BCHQS xã Bình Sơn sau khi được đào tạo cơ bản về chuyên môn, nghiệp vụ trung cấp quân sự, cùng với đồng chí Chỉ huy trưởng đơn vị (có trình độ chuyên môn cao đẳng quân sự) đã làm tốt việc tham mưu cho Đảng ủy, UBDN xã chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. 2 năm qua, xã Bình Sơn luôn là đơn vị được đánh giá vững mạnh về công tác QPQS địa phương, nhiều chỉ tiêu như tuyển quân, huấn luyện dân quân và các nhiệm vụ khác của xã hằng năm đều đứng tốp đầu ở thị xã.

Hiện nay, T.X Sông Công có 8/20 cán bộ quân sự cấp xã có trình độ chuyên môn trung cấp và cao đẳng quân sự (tỷ lệ chuẩn hóa đạt 40%); 7 cán bộ đang học các lớp trung cấp, cao đẳng, đại học quân sự (trong đó 3 người là thôn đội trưởng ở các xã thuộc diện cán bộ nguồn quy hoạch vào các chức danh chỉ huy trưởng, chỉ huy phó BCHQS các đơn vị nhiệm kỳ tới). T.X Sông Công đang phấn đấu đến hết năm 2015 sẽ có 16/20 cán bộ quân sự của 10 xã, phường sẽ đạt chuẩn theo quy định (từ trung cấp trở lên), chiếm 90% tổng số cán bộ quân sự trên địa bàn, trong đó có 40% đạt trình độ cao đẳng, đại học.

Thượng tá Phạm Chiến Thắng, Chỉ huy trưởng BCHQS T.X Sông Công nhận xét: Sau khi được đào tạo bài bản về chuyên môn, nghiệp vụ, các chỉ huy trưởng, chỉ huy phó phó BCHQS ở cơ sở đều đã phát huy tích cực được vai trò của mình. Từ tham mưu cho lãnh đạo, đến các hoạt động phối hợp như phòng chống lụt bão, huấn luyện quân quân thực hiện đúng theo luật định, công tác tuyển quân… đều đã được nâng lên. Nhất là chất lượng các văn bản báo cáo thường kỳ về QPQS gửi về BCHQS thị xã những năm qua đều chính xác, khoa học, bài bản hơn. Việc quản lý các văn bản mật, không để lộ, lọt thông tin quan trọng quân sự cũng được thực hiện nghiêm ngặt. Tuy nhiên, thẳng thắn nhìn nhận thì trong số các cán bộ đã qua đào tạo vẫn có một số nhỏ năng lực còn hạn chế, chưa vận dụng được kiến thức đã được trang bị vào yêu cầu thực tế của công việc.

Mặc dù T.X Sông Công đã quan tâm đến công tác đào tạo nhằm chuẩn hóa đội ngũ cán bộ quân sự cơ sở nhưng hiện còn 4 cán bộ chỉ huy trưởng, phó BCHQS các đơn vị: Bách Quang, Thắng Lợi, Vinh Sơn, Tân Quang chưa cập chuẩn do đã quá tuổi đào tạo nhưng cấp ủy, chính quyền địa phương chưa “mạnh dạn” điều động, luân chuyển sang vị trí khác. Vì thế ít nhiều, họ đang gặp khó khăn khi thực hiện nhiệm vụ tham mưu, chỉ đạo, nhất là khả năng tiếp cận với tin học. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng công tác QPQS địa phương ở các xã, phường nói trên. Bên cạnh đó, một số cán bộ quân sự đã chuẩn hóa sau một thời gian công tác lại trong diện quy hoạch và được đề bạt giữ chức vụ Đảng, chính quyền dẫn đến sự thiếu hụt nguồn cán bộ quân sự. Đặc biệt là đến thời điểm này, có 2 đơn vị chưa có nguồn cán bộ quân sự kế cận nhiệm kỳ tới (sau khi cán bộ quân sự cơ sở đương nhiệm đủ tuổi về hưu) là xã Vinh Sơn và Tân Quang.

Để thực hiện được mục tiêu chuẩn hóa 100% cán bộ quân sự cơ sở vào trước năm 2020, BCHQS T.X Sông Công đang có kế hoạch phối hợp tích cực hơn với các địa phương để lựa chọn nguồn cán bộ quân sự phù hợp, kịp thời cử đi học để có chuyên môn vững về thực hiện tốt công tác QPQS địa phương những năm tiếp theo.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất