Chi bộ thôn 3 Thiết Sơn lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội
Người dân Thạch Hóa làm đường giao thông nông thôn.

Thôn 3 Thiết Sơn cùng các thôn khác trong xã Thạch Hoá trước đây là lá cờ đầu trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh Quảng Bình. Nhân dân từ bao đời nay quen với sản xuất nông nghiệp truyền thống, lấy cây lúa là nguồn thu nhập chính. Thời kỳ đổi mới, tư tưởng của nền kinh tế tự cung tự cấp vẫn ăn sâu vào tiềm thức của người nông dân. Năm 2010, tại Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Thạch Hoá nhiệm kỳ 2010-2015, có một tham luận của Chi bộ thôn 3 Thiết khiến nhiều người suy ngẫm: “Trước đây, thôn 3 Thiết Sơn và cả xã Thạch Hoá đều xem cây lúa là thế mạnh, là nguồn thu nhập chính của người nông dân. Nếu chỉ bám vào sản xuất lúa thì không thể giàu lên được. Muốn làm giàu thì phải biết sản xuất hàng hoá. Đã đến lúc cần xác định, trên địa bàn xã Thạch Hóa, cây lúa không phải là cây hàng hoá”. Luận điểm này đã làm xôn xao dư luận trong Đại hội. Rất nhiều đại biểu tranh luận, phản đối cho rằng, cây lúa là cây hàng hoá và phải biết làm giàu từ lúa…

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Mai Công Danh, Bí thư Huyện uỷ Tuyên Hóa cho rằng: “Cây lúa ở địa bàn Thạch Hóa là nguồn thu quan trọng, nhưng dưới góc độ sản xuất hàng hoá, thì cây lúa mang lại hiệu quả không cao. Ngoài việc trồng lúa, lãnh đạo xã cần quan tâm lãnh đạo nhân dân trồng rừng vì diện tích rừng gấp 2,5 lần diện tích đất trồng lúa. Đồng thời, cần tích cực phát triển chăn nuôi, tăng thu nhập từ thủ công nghiệp và dịch vụ. Chúng ta phải thay đổi tư duy, nếp nghĩ, cách làm để vươn lên làm giàu chính đáng”. 

Chi bộ thôn 3 Thiết sơn hiện có 30 đảng viên, thực hiện Nghị quyết Đại hội và ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chi bộ thôn 3 Thiết Sơn đã xác định, cần có nhiều chương trình đột phá, tạo ra nguồn vốn vay, có chương trình đào tạo nghề cho nông dân, đầu tư giống cây trồng, giống vật nuôi cho hộ nông dân, có chế độ khuyến khích, ưu đãi... Bằng mọi cách để phát triển kinh tế hộ, tạo ra phong trào người người thi đua làm giàu, nhà nhà thi đua làm giàu. Chi bộ thôn 3 Thiết Sơn đề ra chỉ tiêu đạt tổng thu nhập bình quân đầu người 28 triệu đồng vào năm 2020. Theo đó, chi bộ đã chỉ đạo chuyển đổi chăn nuôi nhỏ lẻ bằng chăn nuôi tập trung, chăn nuôi trang trại. Phát triển thêm mô hình chăn nuôi như: nuôi cá lồng, ba ba, ếch; chăn nuôi dê, đà điểu, bồ câu Pháp, nuôi ong lấy mật, nuôi lợn rừng, nuôi hươu . Đồng thời phải tăng nhanh số hộ làm thủ công nghiệp, dịch vụ. Tăng số hộ làm nghề phụ như thợ mộc, thợ nề. Kinh doanh máy xay xát, chế biến thức ăn gia súc, gia cầm, máy cưa, làm nấm, xuất khẩu lao động… Chú ý cải tạo vườn tạp, thay thế bằng những cây có năng suất cao. Chú trọng trồng rừng, làm vườn đồi, vườn trên núi. Chuyển đổi đất trồng lúa năng suất thấp sang trồng các loại cây có thu nhập cao hơn. 

Trong 7 năm qua, tuy gặp rất nhiều khó khăn, nhất là bão lũ đã gây nhiều thiệt hại, nhưng nhờ sự lãnh đạo sát, đúng của chi bộ, thôn 3 Thiết Sơn đã có nhiều đổi mới đáng ghi nhận trong tăng trưởng kinh tế, đồng thời không ngừng cải thiện đời sống nhân dân. Hiện nay, thôn 3 Thiết Sơn đã có 115 hộ trên tổng số 193 hộ phá vỡ thế làm nông nghiệp thuần tuý,  xoá được 35 hộ nghèo bền vững trong 69 hộ nghèo năm 2014, nay chỉ còn 34 hộ nghèo. Thôn cũng chú ý xây dựng kết cấu hạ tầng, nhất là hệ thống điện - đường - trường - trạm. Trong 3 năm, từ 2013 - 2015, người dân trong thôn đã đóng góp trên 1 tỷ đồng để cứng hoá trục đường chính và các ngõ trong thôn, đồng thời có hệ thống điện thắp sáng. Hơn 80% hộ gia đình đã xây được nhà 2 tầng khang trang, bảo đảm an toàn trong mùa mưa lũ. Các thiết chế về văn hoá - xã hội được tăng cường. Đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện, bộ mặt thôn 3 Thiết Sơn có nhiều khởi sắc. 

Năm 2017, thu nhập bình quân đầu người của thôn 3 Thiết Sơn đã đạt 25 triệu đồng/người/năm. Với những bước đi đúng hướng và sự chỉ đạo sát sao, phù hợp của chi bộ, tin rằng trong 2 năm nữa, thôn 3 Thiết Sơn sẽ đạt thu nhập bình quân đầu người 28 triệu đồng, đạt chỉ tiêu đề ra, từng bước xây dựng quê hương Thạch Hóa giàu đẹp.

Phản hồi (1)

Trần Văn Tuyến 01/08/2018

Bài viết đúng thực tế và só sức lan tỏa. Cảm ơn tác giả

1

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất