Công tác xây dựng Đảng ở nhà giàn DK1: Kết quả và kinh nghiệm

                                                Phát huy tốt vai trò hạt nhân lãnh đạo

Cấp ủy được xác định là hạt nhân lãnh đạo ở đơn vị. Quan tâm phát huy tốt vai trò lãnh đạo của các cấp ủy đảng, đặc biệt là ở nhà giàn DK1 là chủ trương xuyên suốt của Đảng ủy, Bộ tư lệnh Vùng 2 Hải quân. Cùng với đó, tự thân mỗi cấp ủy cần có những cách làm mới, sáng tạo, hiệu quả, qua đó khẳng định vai trò và nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng.

Một buổi sinh hoạt chi bộ triển khai phương án thực hiện nhiệm vụ ở Nhà giàn DK1/14.

Chủ động trong công tác lãnh đạo

Với đặc thù hoạt động khó khăn, phức tạp, có nhiều nhiệm vụ quan trọng, các cấp ủy, chi bộ nhà giàn DK1 phải chủ động nắm bắt, dự báo tình hình, xác định nhiều biện pháp lãnh đạo xử trí tình huống khó, mới, nhạy cảm... Cách đây không lâu, cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1/15 phát hiện một tàu cá ngư dân gặp nạn, trôi tự do gần khu vực. Chính trị viên (CTV) nhanh chóng triển khai cho đồng chí phó chỉ huy trưởng nhà giàn thực hiện theo phương án đã xác định. Một tổ gồm 4 cán bộ, chiến sĩ dùng ca nô tiếp cận tàu cá, hỗ trợ ngư dân lương thực, nước uống và phát tín hiệu cứu hộ để các lực lượng gần đó kịp thời giúp đỡ. Trung tá Nguyễn Văn Thuận, Bí thư chi bộ (BTCB), CTV Nhà giàn DK1/15, chia sẻ: “Trong xây dựng nghị quyết lãnh đạo, cấp ủy nhà giàn luôn bàn bạc kỹ và thống nhất cao các nội dung, phương án lãnh đạo những nhiệm vụ đột xuất, các tình huống khó. Mặc dù thời điểm đó đồng chí chỉ huy trưởng (CHT) đi công tác, nhưng đơn vị đã xử lý rất linh hoạt và hiệu quả”. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, nhiều tình huống phức tạp khác cũng được Chi bộ Nhà giàn DK1/15 lãnh đạo giải quyết tốt, đạt hiệu quả cao, như: Tàu lạ đột nhập phạm vi quản lý; gió, bão lớn, cứu nạn đông người… bảo đảm hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Xác định rõ vai trò của cấp ủy đảng, thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy Quân chủng Hải quân, từ đầu năm đến nay, 100% chi bộ nhà giàn DK1 đã được kiện toàn đủ cấp ủy để nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng. Để khắc phục khó khăn và nâng cao năng lực lãnh đạo, Đảng ủy Vùng 2 Hải quân đã tăng cường cử đảng viên ra nhà giàn công tác, đồng thời yêu cầu cấp ủy, chỉ huy nhà giàn phải chủ động xây dựng các phương án, dự kiến nhiều tình huống và thống nhất biện pháp xử trí. Đây là cách làm sáng tạo trong điều kiện các nhà giàn đều hoạt động độc lập, xa sự lãnh đạo trực tiếp của cấp ủy cấp trên. Trung tá Trương Văn Thủy, Phó BTCB, CHT Nhà giàn DK1/10, cho biết: “Chúng tôi dự kiến nhiều phương án, đồng thời chủ động xin ý kiến của cấp ủy và chỉ huy cấp trên. Mặt khác, chỉ huy đơn vị còn định ra những ký hiệu, quy ước và ngôn ngữ riêng để trao đổi thông tin quyết định phương án qua điện thoại nhằm bảo đảm bí mật và nguyên tắc phối hợp trong giải quyết công việc”.


Chi bộ Nhà giàn DK1/2 tổ chức Lễ kết nạp đảng viên.


Sáng tạo trong vận hành quy trình, cơ chế lãnh đạo

Nếu như ở đất liền, việc chuyển phát tài liệu, văn bản thuận tiện, thì ở nhà giàn DK1 còn nhiều khó khăn. Do vậy, cấp ủy, chỉ huy nhà giàn phải chủ động công việc theo kế hoạch và luôn năng động, sáng tạo. Đại úy Phạm Văn Trường, BTCB, CTV Nhà giàn DK1/9, chia sẻ: “Do tàu không đưa hàng hóa, công văn, hướng dẫn… ra nhà giàn thường xuyên được nên chúng tôi không thể thụ động ngồi đợi văn bản hướng dẫn mới triển khai mà phải làm trước theo chỉ đạo từ trong bờ qua mạng thông tin quân sự; có công việc phải chủ động làm trước; khi có văn bản gửi ra thì đối chiếu để hoàn chỉnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ”. Anh Trường lấy ví dụ, công tác kết nạp đảng viên dịp 19-5, chi bộ phải họp xét, hoàn chỉnh hồ sơ từ cuối tháng 2 và làm hai bộ hồ sơ như nhau, một bộ gửi vào bờ để cấp trên xét duyệt, một bộ giữ lại tại nhà giàn để khi trong bờ điện ra thông báo đã có quyết định chuẩn y thì chi bộ tổ chức lễ kết nạp ngay theo đúng quy định, đồng thời lưu tạm hồ sơ, đến khi có quyết định gửi ra thì bổ sung đầy đủ để chính thức lưu giữ. Làm như vậy vừa bảo đảm quyền lợi cho đảng viên, vừa bảo đảm đúng nguyên tắc, Điều lệ Đảng.

Đối với công tác lãnh đạo thường xuyên, ở chi bộ nhà giàn thường một thời gian sau mới nhận được nghị quyết lãnh đạo của đảng ủy cấp trên, do vậy cấp ủy phải chủ động bàn bạc, thống nhất, xác định biện pháp lãnh đạo đơn vị thực hiện nhiệm vụ chứ không chỉ dựa vào biện pháp lãnh đạo của đảng ủy cấp trên để cụ thể hóa ở cấp mình. Do vậy, BTCB nhà giàn phải rất thạo việc, vững chuyên môn, sáng tạo vận dụng quy trình lãnh đạo phù hợp với đặc điểm, nhiệm vụ. Từ thực tiễn công tác, Thượng tá Dương Thế Đường, Phó bí thư Đảng ủy, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn DK1, cho rằng: “Do đặc thù của nhà giàn nên mỗi khi điện chỉ đạo, chúng tôi phải chuẩn bị kỹ nội dung, bảo đảm cô đọng nhất, dễ hiểu nhất để anh em thuận lợi trong triển khai. Quá trình đó, thông qua mạng thông tin liên lạc, Đảng ủy, chỉ huy tiểu đoàn thường xuyên nắm tình hình, kết quả, kịp thời hướng dẫn, chấn chỉnh để anh em hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

                                     Rèn luyện năng lực, bản lĩnh cho đội ngũ lãnh đạo

Mặc dù các nhà giàn DK1 cách xa đất liền nhưng Đảng ủy, Bộ tư lệnh Vùng 2 Hải quân và Đảng ủy Tiểu đoàn DK1 đã linh hoạt vận dụng các phương pháp bồi dưỡng, hướng dẫn kỹ năng thích hợp, tạo thuận lợi để chi bộ nhà giàn phát huy vai trò, thực sự là hạt nhân lãnh đạo đơn vị hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.

Mạnh dạn giao việc khó, việc mới

Trong chuyến về đất liền mới đây, Thiếu tá Phan Tuấn Anh, Bí thư Chi bộ, Chính trị viên (BTCB, CTV) Nhà giàn DK1/2 sớm trở lại đơn vị sau ít ngày làm việc tại tiểu đoàn và tranh thủ thăm gia đình. Trước khi trở lại nhà giàn, anh được Bí thư Đảng ủy tiểu đoàn giao thực hiện một số nhiệm vụ của trợ lý chính trị để thuận lợi trong tiếp cận những văn bản, hướng dẫn mới; đồng thời cập nhật phương pháp làm báo cáo, thống kê… nhất là những quy trình mới trong hoạt động CTĐ, CTCT và nghiệp vụ công tác đảng viên. Trực tiếp hướng dẫn cho cấp dưới, Thượng tá Nguyễn Thế Dĩnh, Bí thư Đảng ủy, CTV Tiểu đoàn DK1 giải thích cặn kẽ, lấy ví dụ cụ thể, sát với đặc điểm đối tượng, nhiệm vụ của chi bộ nhà giàn, rồi yêu cầu Thiếu tá Phan Tuấn Anh hoàn chỉnh một văn bản báo cáo và nêu lại thứ tự các bước tiến hành kiểm tra đột xuất đảng viên. Thượng tá Nguyễn Thế Dĩnh chia sẻ: “Thời gian anh em vào bờ rất ít nên khó mở lớp bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ tập trung mà chủ yếu là bồi dưỡng riêng. Phương pháp tốt nhất là giao việc thực tế, nhất là việc mới, việc khó cho anh em làm, để thấy rõ sở trường, sở đoản của từng người. Trên cơ sở đó, Đảng ủy tiểu đoàn phân công cấp ủy viên kèm cặp, hướng dẫn cụ thể từng nhiệm vụ theo phương pháp “sai đâu sửa đấy, nắm chắc, nhớ lâu, tự làm khắc biết”.

Bí thư Đảng ủy Tiểu đoàn DK1 bồi dưỡng chuyên môn cho cấp dưới trong thời gian vào đất liền.

Phương pháp giao việc để bồi dưỡng, đánh giá năng lực cũng được cấp ủy, chỉ huy các nhà giàn áp dụng với từng cán bộ, đảng viên. Theo lý giải của Trung tá Dương Văn Hoan, Phó BTCB, Chỉ huy trưởng Nhà giàn DK1/21: "Công việc của cán bộ, đảng viên, chiến sĩ ở nhà giàn cơ bản thuần túy theo chuyên môn và hầu hết đều bảo đảm chất lượng. Để bồi dưỡng, hoặc đánh giá chính xác năng lực, thái độ, trách nhiệm của đảng viên, cần giao thêm nhiệm vụ cho anh em. Chẳng hạn, với đảng viên là nhân viên thông tin, chúng tôi giao thêm nhiệm vụ chăm sóc vườn rau xanh; đảng viên là nhân viên báo vụ, giao thêm việc bảo đảm hậu cần… Từ kết quả công tác chuyên môn và công việc đảm nhiệm thêm, cấp ủy thống nhất đánh giá đúng chất lượng đảng viên.

Cách làm này được vận dụng ở 100% chi bộ nhà giàn, trở thành biện pháp hiệu quả để đánh giá, phân loại chính xác và bồi dưỡng năng lực thực hiện nhiệm vụ cho đảng viên. Đây là chủ trương nhất quán của Đảng ủy Tiểu đoàn DK1. Bí thư, phó bí thư đảng ủy trực tiếp bồi dưỡng cho từng thành viên là cấp ủy chi bộ nhà giàn khi có điều kiện. Tại nhà giàn, cấp ủy bồi dưỡng cho đảng viên thông qua công việc thực tế; đảng viên công tác lâu năm bồi dưỡng cho đảng viên mới ra nhà giàn nhận nhiệm vụ; đảng viên bồi dưỡng, giúp đỡ quần chúng trong chuyên môn và cả trong sinh hoạt thường ngày. “Hầu hết đều thông qua công việc cụ thể, tình huống thực tế để bồi dưỡng năng lực, chứ không lý thuyết chung chung”, Thượng tá Nguyễn Thế Dĩnh khẳng định.

 Linh hoạt vận dụng phương pháp kiểm tra, giám sát

- Báo cáo thủ trưởng, trình tự tổ chức một buổi lễ kết nạp đảng viên, chúng tôi thực hiện đầy đủ các bước; do không có đại diện đảng ủy cấp trên dự và phát biểu ý kiến nên chúng tôi không thực hiện bước này.

- Đồng chí nắm chắc trình tự buổi lễ kết nạp đảng viên theo hướng dẫn mới. Việc kiểm tra thực tế tại chi bộ nhà giàn sẽ được kết hợp trong chuyến công tác định kỳ 6 tháng cuối năm.

Đó là nội dung cuộc trao đổi qua điện thoại của Đại tá Đỗ Văn Yên, Chủ nhiệm Chính trị Vùng 2 Hải quân, kiểm tra việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ của Trung tá Vũ Duy Lương, BTCB, CTV Nhà giàn DK1/16. Đại tá Đỗ Văn Yên cho biết: “Nguyên tắc lãnh đạo là phải kiểm tra, nhưng đối với các đơn vị công tác trên biển, không phải lúc nào cũng thành lập được đoàn kiểm tra và đến hết được các nhà giàn. Do vậy, gọi điện kiểm tra việc thực hiện quy trình, thứ tự tiến hành công việc cụ thể cũng là một cách kiểm tra đối với cấp ủy, bí thư, phó BTCB nhà giàn”.

Công tác kiểm tra, giám sát của tổ chức đảng cấp trên đối với cấp ủy, tổ chức đảng cấp dưới và đảng viên ở nhà giàn mặc dù không thuận lợi như ở đất liền nhưng vẫn được duy trì đúng quy định với phương pháp linh hoạt, không máy móc, rập khuôn, tập trung vào kiểm tra, giám sát “việc” và kiểm tra, giám sát “người”. Đối với “việc” thì thường chọn nội dung kiểm tra, giám sát theo chức trách, nhiệm vụ cụ thể, tập trung vào khâu yếu, mặt yếu, sát với đặc thù công việc và năng lực thực tiễn của cấp ủy, bí thư, phó BTCB nhà giàn. Đối với “người”, thường chọn những cá nhân có dấu hiệu, “có vấn đề” về tư tưởng, phương pháp, tác phong hoặc kiểm tra, giám sát thường xuyên để ngăn ngừa sai phạm, làm cho cá nhân, tập thể mạnh hơn. Với quan điểm đó, trong 5 năm gần đây, trung bình mỗi năm tổ chức đảng cấp trên tiến hành kiểm tra hai cấp ủy, chi bộ nhà giàn; hơn 20 lượt đảng viên; giám sát 3 cấp ủy, chi bộ và khoảng 40 lượt đảng viên, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của chi bộ nhà giàn và chất lượng của đội ngũ đảng viên.

Theo Đại tá Nguyễn Vũ Văn, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó chính ủy Vùng 2 Hải quân, công tác kiểm tra, giám sát đối với chi bộ nhà giàn dù khó đến mấy cũng vẫn phải tiến hành đúng nguyên tắc. Tuy nhiên, tùy từng điều kiện cụ thể để linh hoạt vận dụng phương pháp thực hiện, có thể thành lập tổ kiểm tra, giám sát kết hợp trong chuyến đi công tác thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng lúc… Đại tá Nguyễn Vũ Văn khẳng định: “Để hoàn thành tốt phải xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát ngay từ đầu nhiệm kỳ, điều chỉnh cụ thể trong nghị quyết lãnh đạo từng năm và triển khai sớm; thời gian, phương pháp kiểm tra, giám sát vận dụng linh hoạt, lấy hiệu quả là chính, bảo đảm đạt mục đích, yêu cầu đề ra và không làm ảnh hưởng đến công tác SSCĐ và bảo đảm hậu cần tại nhà giàn”.

                                 Bảo đảm sự lãnh đạo, phối hợp thường xuyên, chặt chẽ

Ròng rã 6 tháng, thậm chí cả năm trời làm nhiệm vụ trên biển, đảng viên, chiến sĩ nhà giàn thiếu những “món ăn” tinh thần cần thiết, hầu hết nắm thông tin hậu phương qua… điện thoại, nhưng tư tưởng của bộ đội Nhà giàn DK1 luôn vững vàng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Đó là kết quả của sự phối hợp chặt chẽ giữa cấp ủy, chi bộ nhà giàn với đơn vị ở đất liền trong việc hỗ trợ, động viên cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, có ý nghĩa rất quan trọng.


“Sợi dây” kết nối biển-bờ

Buổi tối, nhà giàn càng trở nên nhỏ bé giữa sóng gió trùng khơi. Ngồi cạnh Thượng úy Lê Huy Viên, Bí thư chi bộ, Chính trị viên (BTCB, CTV) Nhà giàn DK1/14, tôi gợi chuyện: “Thời tiết bình thường mà biển vẫn không lặng sóng, mùa bão gió chắc sóng gió dữ dội lắm?”. Anh Viên cho biết: “Cơn bão số 12 cuối năm 2017 đã phá hỏng nhiều thiết bị của nhà giàn. Chúng tôi thì không ngại gian khó, hiểm nguy, có chăng thì lo cho hậu phương, gia đình thôi”. Theo lời anh Viên, cơn bão số 12, gia đình đồng chí Hoàng Ngọc Phương, nhân viên báo vụ, quê ở Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) nhà bị tốc mái. Hoàn cảnh đồng chí Phương khó khăn, con nhỏ, bố mẹ già yếu. CTV gặp đồng chí Phương động viên, rồi đề xuất với cấp ủy lãnh đạo đơn vị vận động anh em quyên góp ủng hộ. Cấp ủy nhà giàn cũng báo cáo với Đảng ủy tiểu đoàn đề nghị giúp đỡ, cử người về tận quê trao tiền hỗ trợ và thăm hỏi, động viên gia đình. Ít lâu sau, vợ đồng chí Phương gọi điện ra cảm ơn và vui mừng thông báo đã sửa xong nhà. 

Đại diện Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn DK1 thăm, động viên gia đình của đảng viên đang công tác tại nhà giàn.

Trung tá Nguyễn Văn Lâm, Chỉ huy trưởng (CHT) Nhà giàn khung dự bị, có vợ bị bệnh nặng. Cấp ủy nhà giàn họp, thống nhất phương án phân công cán bộ tạm thời đảm nhiệm công việc thay thế và đề xuất với cấp trên cho đồng chí Lâm vào bờ, đưa vợ đi bệnh viện điều trị. CTV tiểu đoàn trực tiếp báo cáo lãnh đạo Vùng 2, đồng thời cử cán bộ giúp trông coi nhà, chăm lo con nhỏ để đồng chí Lâm an tâm chăm sóc vợ. Đảng ủy tiểu đoàn phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương hỗ trợ về vật chất, tinh thần để gia đình vượt qua khó khăn, bệnh tật.

Hiệu quả của sự phối hợp biển-bờ đã lan tỏa sang cả những người vợ của cán bộ, đảng viên nhà giàn; chung sức hỗ trợ hậu phương để tiền tuyến yên tâm, vững chí. Một trong những người vợ lính biển tiên phong trong việc này là chị Nguyễn Thị Minh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phước Thắng (TP Vũng Tàu), vợ của Trung tá Nguyễn Kim Bằng, CHT nhà giàn khung. Biết tin chị Đoàn Thị Hoa, vợ của Thiếu tá Nguyễn Xuân Hà, CHT Nhà giàn DK1/15 và chị Nguyễn Thị Luận, vợ của Trung tá Nguyễn Văn Thuận, CTV Nhà giàn DK1/15, không có việc làm, kinh tế khó khăn, Hiệu trưởng Nguyễn Thị Minh đã thông qua Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn DK1, liên hệ với anh Thuận, anh Hà trao đổi thêm thông tin, nguyện vọng và quyết định nhận vợ của các anh vào làm việc tại trường để ổn định cuộc sống, giúp chồng yên tâm công tác. Theo Thượng tá Nguyễn Thế Dĩnh, phương thức kết nối giữa cấp ủy chi bộ nhà giàn với Đảng ủy tiểu đoàn ở trong bờ có thể qua nghị quyết, kế hoạch từ đầu năm, hoặc qua phương tiện thông tin quân sự và các phương án dự kiến đã được thống nhất. Trường hợp đột xuất, khẩn cấp mà không liên quan đến bí mật quân sự thì gọi điện thoại cá nhân. Cùng với đó, cấp ủy, chỉ huy đơn vị trong bờ thường xuyên nắm, liên hệ chặt chẽ với cấp ủy địa phương, gia đình, thân nhân cán bộ, đảng viên đang công tác ở nhà giàn để thuận tiện trao đổi thông tin và hỗ trợ cấp ủy, chỉ huy nhà giàn khi cần thiết. Mối quan hệ này phải thực sự khăng khít mới xử lý tốt các tình huống nảy sinh.

Tiếp tục quan tâm, phát huy hiệu quả

Sự năng động, sáng tạo và kết quả bồi dưỡng năng lực cấp ủy, cán bộ chủ trì cùng sự phối hợp chặt chẽ với đất liền đã góp phần không nhỏ vào thành tích chung của các nhà giàn DK1. Năm 2017, có 100% chi bộ nhà giàn hoàn thành tốt nhiệm vụ; 50% chi bộ đạt TSVM (theo hướng dẫn mới), trong đó hơn 20% đạt tiêu biểu xuất sắc; 3 nhà giàn đạt danh hiệu Đơn vị Quyết thắng; 3 chi bộ được Đảng ủy Vùng 2 Hải quân tặng giấy khen; 100% cấp ủy có chất lượng tốt, đủ năng lực, phát huy hiệu quả vai trò hạt nhân lãnh đạo đơn vị…

Nhiều năm trước, một số chi bộ nhà giàn thường không đủ 9 đảng viên chính thức để thành lập cấp ủy nên có thời điểm, có chi bộ chất lượng lãnh đạo chưa cao; việc bàn bạc, thống nhất giữa BTCB với CHT có khi thành trao đổi giữa CHT với CTV nhà giàn… Trước khi có chủ trương của quân chủng kiện toàn 100% cấp ủy ở nhà giàn, Thường vụ Đảng ủy Vùng 2 Hải quân đã chủ động lựa chọn, ưu tiên cử đảng viên chính thức ra nhà giàn công tác. Thiếu tá Nguyễn Tiến Long, BTCB Nhà giàn DK1/7 cho rằng: Cùng với chủ trương của trên, các chi bộ nhà giàn cần tích cực bồi dưỡng để phát triển đảng viên tại chỗ, chú trọng tạo nguồn từ quân nhân chuyên nghiệp và hạ sĩ quan, binh sĩ. Việc kiện toàn cấp ủy cần được thực hiện ngay từ đầu nhiệm kỳ, hoặc tiến hành các thủ tục bổ sung cấp ủy khi đủ điều kiện về số lượng đảng viên chính thức để tăng cường sức lãnh đạo.

Bên cạnh đó, công tác luân chuyển cán bộ giữa các nhà giàn và giữa nhà giàn với đất liền hằng năm cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng thực hiện nhiệm vụ. Theo kinh nghiệm của đơn vị, những trường hợp luân chuyển để phát triển là cần thiết, còn lại nên hạn chế thấp nhất việc thay đổi cán bộ, nhất là cán bộ chủ trì để tạo sự ổn định trong cơ cấu lãnh đạo và có kinh nghiệm xử lý hiệu quả những tình huống đột xuất xảy ra. Cán bộ được luân chuyển cần có thời gian tiếp nhận, bàn giao chu đáo, truyền đạt kinh nghiệm cho nhau để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Mặt khác, cần có hướng dẫn cụ thể về công tác xây dựng Đảng vận dụng phù hợp với đặc thù nhà giàn, lấy chất lượng, hiệu quả làm chính… Theo Chuẩn đô đốc Nguyễn Phong Cảnh, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Vùng 2 Hải quân: Để nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng ở nhà giàn DK1, không chỉ cần sự nỗ lực, đoàn kết, sáng tạo của cấp ủy các chi bộ mà còn cần sự chỉ đạo thường xuyên, kịp thời, linh hoạt từ đất liền và sự chung tay của các cấp, các ngành, chính quyền địa phương trong phối hợp thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, tạo thuận lợi cho đảng viên, chiến sĩ nhà giàn yên tâm tư tưởng, vững vàng bản lĩnh, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất