Đảng bộ Hà Đông “Dân vận khéo”
Thực tiễn sinh động 
Với tốc độ đô thị hóa rất nhanh, gần đây, trên địa bàn phường Dương Nội có rất nhiều dự án được phê duyệt. Vì thế, nhiều hộ dân phải bàn giao đất nông nghiệp, giải phóng mặt bằng (GPMB) cho các dự án. Phó chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) phường Dương Nội Đoàn Công Sinh cho biết, trước năm 2008, vì nhiều lý do khoảng 2.000 hộ dân đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây nhà xưởng trên đất nông nghiệp. Tình hình trở nên rối ren. Quận ủy đã thành lập đoàn công tác xuống Dương Nội, nắm bắt tình hình và trực tiếp chỉ đạo hệ thống chính trị vào cuộc.

Hội CCB phường xác định, nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là vận động hội viên và gia đình hội viên gương mẫu nhận tiền đền bù. Cán bộ Hội CCB đến từng hộ gia đình, nhất là hộ chưa thông để vận động, thuyết phục. Cách vận động "mưa dầm thấm lâu" đã mang lại hiệu quả, toàn bộ các hộ dân đã nhận tiền đền bù, bàn giao mặt bằng, trong đó có 488 hội viên CCB.

Câu chuyện chị Phạm Thị Lý, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường La Khê kể về việc GPMB mở rộng đường Lê Trọng Tấn - một dự án trọng điểm chào mừng Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội cũng cho thấy rõ tác dụng của "Dân vận khéo". Đoạn đường chỉ 360m mà có đến gần trăm hộ dân sinh sống. Các hộ đều xây nhà kiên cố 4-5 tầng để kinh doanh, buôn bán và không ai muốn di dời. Cán bộ Hội LHPN đã cùng với cán bộ tổ dân phố số 7 nhiều lần thăm hỏi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng của các gia đình, kịp thời đề xuất với quận, thành phố giải quyết. Mặt khác, Hội LHPN đã mở một lớp tư vấn kiến thức về quản lý đất đai cho hội viên. Nhờ vậy, 100% số hộ đã đồng tình, nhanh chóng bàn giao mặt bằng.

Chủ tịch Hội đồng Quản trị Quỹ Tín dụng nhân dân phường Quang Trung Nguyễn Tiến Huấn cho biết, đã có giai đoạn Quỹ hoạt động rất khó khăn do dân kém mặn mà với hệ thống quỹ tín dụng. Nhưng nhờ phương châm gần dân, làm cho dân hiểu và ủng hộ quỹ, tình hình đã được cải thiện. Liên tục từ năm 2002 đến nay, Quỹ phát triển với quy mô và chất lượng năm sau cao hơn năm trước. Đặc biệt, Quỹ đã vượt qua "sóng gió" 2 năm vừa qua (một năm lạm phát phi mã, một năm giảm phát) huy động được 1.876 thành viên tham gia, nguồn vốn hoạt động lên tới hơn 255 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế hơn 4,7 tỷ đồng.

Bắt đầu từ cơ sở
Phó bí thư Quận ủy Hà Đông Nguyễn Thị Liên cho biết, công tác vận động quần chúng luôn được Quận ủy xác định là nhiệm vụ, là giải pháp quan trọng số một để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội. Vì vậy, hằng năm Quận ủy đều có kế hoạch triển khai phong trào "Dân vận khéo", trong đó vừa khuyến khích, vừa giao nhiệm vụ cho cấp ủy các cấp phải sáng tạo trong xây dựng các điển hình.

Thực hiện kế hoạch của Quận ủy, đảng ủy các phường và ngành, đoàn thể đã gắn phong trào "Dân vận khéo" với các cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống ở khu dân cư"…; xác định đúng đối tượng để xây dựng các mô hình phù hợp. MTTQ vận động nhân dân thực hiện "Gọn nhà, sạch phố, đẹp Thủ đô"; Hội LHPN với mô hình xây dựng các tuyến đường tự quản "An toàn-xanh-sạch-đẹp", "Tuyến phố nở hoa"; Hội Nông dân với đề án "Tăng cường tuyên truyền, giáo dục pháp luật, nâng cao hiểu biết cho hội viên"…

Kết quả trong hai năm 2009-2010, toàn quận đã có 352 tập thể và cá nhân đăng ký phấn đấu xây dựng điển hình "Dân vận khéo". Trong số đó, có 26 điển hình trên lĩnh vực kinh tế, 298 điển hình trên lĩnh vực văn hóa - xã hội, 17 điển hình trên lĩnh vực an ninh - quốc phòng và 11 điển hình trên lĩnh vực xây dựng hệ thống chính trị.

Sau khi đã xây dựng được mô hình điển hình, cấp ủy từ quận đến cơ sở đều quan tâm đầu tư để mô hình thực sự chất lượng và tổ chức nhân rộng gắn với biểu dương, khen thưởng kịp thời. Cách làm này giúp Đảng bộ phường Phú La trong thời gian ngắn vận động được nhân dân ủng hộ, đóng góp trên 2 tỷ đồng xây dựng đường giao thông, hệ thống loa truyền thanh của tổ dân phố số 10; phường Phú Lãm vận động được 215 hộ dân tự giác tháo dỡ công trình để mở rộng đường trục liên phường và đường trục tổ dân phố theo phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm". Các tổ dân phố làm tốt thì phường mạnh. Các phường làm tốt thì giúp quận giải quyết cơ bản vấn đề bức xúc, đẩy mạnh phát triển kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội.

Kinh nghiệm của Quận ủy Hà Đông là khi triển khai bất cứ nhiệm vụ nào liên quan đến người dân, cán bộ đều phải nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, thuyết phục người dân ủng hộ, chấp hành chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước. Bởi "Dễ trăm lần không dân cũng chịu. Khó vạn lần dân liệu cũng xong".  

Theo Phó bí thư Quận ủy Hà Đông Nguyễn Thị Liên, nhờ "dân vận khéo", các dự án trên địa bàn quận được triển khai đúng tiến độ. Nếp sống văn minh, thanh lịch đang ngày càng phổ biến trong từng khu dân cư. Việc cưới, việc tang, lễ hội được tổ chức tiết kiệm, văn minh. Từ năm 2009 đến nay, Quận đã giới thiệu việc làm cho 800 lao động, giúp 50 gia đình chính sách, hộ nghèo xây, sửa nhà xuống cấp; 90% vụ việc được giải quyết từ cơ sở.    

Nguồn: Hà Nội mới

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất