Vì dân phục vụ

Công ty 72 (Binh đoàn 15 - Tây Nguyên) có nhiệm vụ xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội gắn với quốc phòng, an ninh trên địa bàn 5 xã, thị trấn thuộc vùng sâu, vùng biên giới của huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai. Nhiều năm qua, Đảng ủy đã lãnh đạo Công ty phối hợp với các địa phương trên địa bàn giúp nhân dân phát triển kinh tế-xã hội, đem lại hiệu quả thiết thực; góp phần xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, ổn định chính trị, đảm bảo yên dân, củng cố và giữ vững niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước.

Đảng uỷ, Ban Giám đốc Công ty 72 đã tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, chiến sỹ nâng cao nhận thức và thực hành phương pháp công tác dân vận; khuyến khích và tạo điều kiện cho cán bộ, chiến sỹ, người lao động phát huy chủ động, sáng tạo trong việc tham gia giúp nhân dân xóa đói giảm nghèo, xây dựng cuộc sống mới. Với phương châm: "Công ty gắn với huyện, xã"; "Tổ, đội sản suất gắn với thôn, buôn", Công ty đã tập trung chi đạo xây dựng mô hình "Gắn kết hộ sản xuất", quy hoạch 16 điểm dân cư sống đan xen với các thôn, buôn; tổ chức cho 13 đội sản xuất kết nghĩa với 13 làng, thôn; nhận đỡ đầu giúp đỡ 3 làng của 5 xã và thị trấn. Đảng ủy, Ban giám đốc Đngr ủy chỉ đạo Công ty thực hiện tốt 10 nội dung đăng ký danh hiệu đơn vị "Dân vận tốt" và các nội dung cam kết giữa đội sán xuất với các thôn, buôn; duy trì hoạt động có hiệu quả mô hình tổ vận động quần chúng ở cơ sở. Đảng ủy chỉ đạo các tổ chức quần chúng trong đơn vị tăng cường hoạt động kết nghĩa với mặt trận, các đoàn thể trên địa bàn. Hằng tháng, các đơn vị kết nghĩa đều tổ chức họp liên tịch với cán bộ các thôn, buôn, người có uy tín, chức sắc tôn giáo, trưởng các dòng họ, nắm bắt tâm tư, tình cảm và nguyện vọng của nhân dân, thắt chặt mối quan hệ, tình đoàn kết quân dân trên địa bàn đóng quân.

Những mô hình như "Gắn kết giữa công nhân người Kinh với công nhân người dân tộc thiểu số", "Gắn kết giữa hộ sản xuất người kinh với hộ người dân tộc thiểu số" là sự sáng tạo, bắt nguồn từ tình cảm và trách nhiệm của Công ty đối với nhân dân. Đảng uỷ, Ban Giám đốc Công ty đã lãnh đạo việc tổ chức kết nghĩa, phân công công nhân người kinh, các hộ người kinh trực tiếp giúp đỡ công nhân, các lao động người dân tộc thiểu số; cam kết giúp nhau, hỗ trợ, động viên và hướng dẫn cho nhau để thực hiện chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước; không nghe, không làm theo lời xúi giục của kẻ xấu, cùng nhau tham gia xây dựng gia đình văn hoá, giữ vệ sinh môi trường, chăm sóc, nuôi dạy con cái trưởng thành...

Công ty cũng đã tổ chức gắn kết cho 669 cặp công nhân theo phương thức "Một công nhân giỏi trực tiếp giúp một công nhân người dân tộc thiểu số". Các cặp công nhân đã gắn kết giúp đỡ nhau thực hiện đúng quy trình, quy định đảm bảo quy trình, kỹ thuật, sản xuất và kinh doanh. Sau hơn một năm, 20% số công nhân người dân tộc thiểu số được giúp đỡ đã đạt tiêu chuẩn thợ giỏi, thu nhập bình quân tăng từ 2,8 triệu/người/tháng (năm 2008) lên 3,3 triệu người/tháng (năm 2009).

Những năm qua, Công ty đã đầu tư hàng tỷ đồng, hàng ngàn ngày công lao động giúp nhân dân làm mới gần 1,2km đường giao thông nông thôn; nạo vét, khơi thông nguồn nước, bổ sung đá ở các đoạn đường dốc chống trơn trượt cho người tham gia giao thông, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu kinh tế, giữ gìn vệ sinh môi trường. Đến nay, đồng bào dân tộc thiểu số đã biết làm lúa nước, bảo đảm lương thực tại chỗ, không còn thiếu lương thực như trước đây. Công ty còn tập trung hướng dẫn cho đồng bào về kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng chống cháy các rừng cao su, cà phê, cây điều, rừng tự nhiên. Công ty đã hướng dẫn, bồi dưỡng và tiếp nhận 673 lao động là con, em các dân tộc trên địa bàn vào làm việc ở công ty; đào tạo, bổi dường miễn phí về kỹ thuật khai thác mủ cao su cho 727 người và bồi dưỡng về kỹ thuật tỉa chồi, tạo tán cây cao su, cà phê cho 241 lượt đồng bào.

Đảng ủy, Lãnh đạo công ty thường xuyên thăm hỏi, động viên và tặng quà cho các hộ gia đình chính sách, họ nghèo, neo đơn, bệnh tật; nhận đỡ đầu gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; ủng hộ tiền, ngày công xây nhà tình thương, nhà tình nghĩa; xây dựng 25 căn nhà "nghĩa tình đồng đội". Công ty đã giảm nợ với số tiền 784,6 triệu đồng cho người lao động nhận khoán, trợ cấp 37.650 kg gạo trong mùa giáp hạt cho 1.216 hộ nghèo trên địa bàn. Phụ nữ và đoàn thanh niên Công ty huy động hàng ngàn ngày công và quyên góp hàng trăm bộ quần áo ủng hộ gia đình nghèo; tư vấn kỹ thuật, khuyến nông, giúp nhân dân sửa chữa máy móc thiết bị chuyên dùng, giúp nhân dân khai hoang, phục hóa 5,27 ha đất lúa nước... Thực hiện chương trình quân-dân y kết hợp, Công ty đã phối hợp cùng bệnh viện 175 khám mắt, cấp thuốc cho 250 người dân và cùng với trung tâm y tế dự phòng huyện Đức Cơ khám, cấp thuốc miễn phí cho 1.260 người dân địa phương.

Công ty 72 đã và đang thực sự là "bà đỡ" góp phần làm chuyển biến rõ nét về nếp nghĩ, cách làm, đem lại hiệu quả thiết thực cho Công ty và đồng bào.

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất