Phát triển đảng trong doanh nghiệp tư nhân-thực trạng và giải pháp

1. Bảo đảm quyền lợi cho người lao động. Theo Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT) kiêm Bí thư Chi bộ Công ty CP Thực phẩm Minh Dương (Hoài Đức) Nguyễn Duy Hồng, Chỉ thị số 07-CT/TƯ của Bộ Chính trị (khóa VIII) đã tháo gỡ rào cản để DNTN thành lập được chi bộ đảng, bảo đảm quyền lợi chính trị cho người lao động (NLĐ). Chỉ với 6 đảng viên ban đầu, Chi bộ Minh Dương đã phát huy vai trò hạt nhân chính trị, phối hợp tốt với HĐQT triển khai hiệu quả nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh. Ngoài ra, chi bộ đã làm tốt công tác phát triển đảng viên, bình quân mỗi năm kết nạp 2 đảng viên (hiện nay có 23 đảng viên). Và chính đồng chí Nguyễn Duy Hồng là một trong những chủ DN được kết nạp vào Đảng theo chủ trương này. Hiện nay, 100% đảng viên trong chi bộ đảm nhận các cương vị chủ chốt và đều phát huy vai trò tiên phong gương mẫu. Chi bộ nhiều năm đạt trong sạch, vững mạnh, được Ban Tổ chức Trung ương, Huyện ủy Hoài Đức khen thưởng. Không chỉ có thế, từ một liên hiệp HTX quy mô sản xuất nhỏ, đến nay Minh Dương đã trở thành doanh nghiệp lớn có chỗ đứng vững chắc trên thị trường, với nhiều sản phẩm phục vụ ngành công nghiệp tiêu dùng. Công ty đã giải quyết việc làm, thu nhập bình quân 3,5 triệu đồng và thực hiện đầy đủ chế độ cho hơn 120 lao động…

Ngoài Minh Dương, rất nhiều đảng bộ, chi bộ trong DNTN đã quan tâm lựa chọn những công nhân giỏi để bồi dưỡng kết nạp vào Đảng. Tiêu biểu là Đảng bộ Ngân hàng Thương mại các DN ngoài quốc doanh (VPBank); Chi bộ Công ty CP Tập đoàn Công nghệ CMC (Hoàn Kiếm); Chi bộ Công ty CP Tập đoàn Bảo Sơn (Đống Đa); Chi bộ Công ty Giày Ngọc Hà (Ba Đình); Chi bộ Công ty Phú Mỹ (Chương Mỹ)… Điểm chung của các DN này là tạo được môi trường cho NLĐ phấn đấu, rèn luyện, trở thành đảng viên, tiếp tục cống hiến, phục vụ lợi ích của DN và xã hội.

Từ rất ít đảng viên trong khu vực DNTN, đến nay TP Hà Nội có trên 3 nghìn đảng viên (tăng 6 lần so với trước khi có Chỉ thị 07). Trong số đảng viên mới kết nạp, nhiều người là chủ DN. Đứng trong hàng ngũ của Đảng, họ gương mẫu chấp hành pháp luật, Điều lệ Đảng và quy định của Bộ Chính trị về làm kinh tế tư nhân; quan tâm chăm lo cho NLĐ. Điều này khẳng định Chỉ thị 07 phù hợp với thực tiễn, đáp ứng lòng mong mỏi của DN và NLĐ.

2. Phát huy vai trò lãnh đạo. Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Hà Nội Nguyễn Việt Xô nhận xét: Hầu hết các TCĐ đã thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ theo quy định của Ban Bí thư, phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo của TCĐ. Cấp ủy chủ động phối hợp với HĐQT xây dựng chương trình công tác, kế hoạch sản xuất, kinh doanh, động viên đảng viên và NLĐ phấn đấu vì mục tiêu chung của DN và cộng đồng. Doanh thu các DN năm sau cao hơn năm trước, từng bước hội nhập với kinh tế thị trường.

Đảng bộ Ngân hàng Thương mại cổ phần SHB (Sài Gòn - HNB) là ví dụ. Với 45 đảng viên, sinh hoạt tại 5 chi bộ, Đảng ủy đã xây dựng quy chế hoạt động, quy định rõ nội dung, phương thức lãnh đạo, mối quan hệ giữa cấp ủy với HĐQT, Ban Giám đốc… Cấp ủy thường xuyên trao đổi với chủ DN về định hướng phát triển, các biện pháp tăng cường sản xuất, kinh doanh. Nhờ vậy, SHB đã trở thành thương hiệu có uy tín.

Công ty CP Tư vấn thiết kế Việt Nam mới ra đời được 5 năm nhưng đã thành lập được chi bộ, gồm 6 đảng viên. Ngay sau khi thành lập, chi bộ phối hợp cùng chủ DN xây dựng định hướng phát triển theo mô hình công ty mẹ - con, thu hút sinh viên giỏi mới ra trường, mở rộng phạm vi hoạt động, phấn đấu trở thành một DN có tên tuổi về lĩnh vực tư vấn, thiết kế.

Bí thư Nguyễn Việt Xô cho biết, hơn 10 DNTN sau khi có TCĐ đều thành lập tổ chức đoàn thanh niên, hội phụ nữ, công đoàn… giúp NLĐ có môi trường sinh hoạt. Thực tiễn cho thấy, tính đảng trong các DNTN rất cao. Điều này được thể hiện thông qua đại hội đảng bộ các cấp vừa qua. Dù mới thành lập được một năm nhưng Đảng ủy Khối Doanh nghiệp đã phát triển được hơn 10 TCĐ; có 8 TCĐ (cả DN nhà nước và DNTN) xung phong thí điểm chủ trương đại hội bầu trực tiếp ban thường vụ, bí thư, phó bí thư. Việc quản lý, phân công nhiệm vụ cho đảng viên được chú trọng. Căn cứ vào chức trách, nhiệm vụ trong cơ cấu tổ chức công ty và dây chuyền sản xuất, kinh doanh, các đảng viên đều được phân công nhiệm vụ cụ thể nhằm phát huy tính tích cực, chủ động, vai trò tiên phong, gương mẫu. Từ thực tiễn hoạt động, các DNTN có được nhiều điều lợi từ khi có TCĐ. Đồng chí Nguyễn Duy Hồng cho biết: "Sau khi trở thành đảng viên, bản thân tôi được tôn trọng hơn, vị thế của DN được nâng lên". Phó bí thư Đảng ủy Ngân hàng Thương mại cổ phần SHB Nguyễn Quang Huy chia sẻ, việc thành lập TCĐ đã giúp đảng viên trong DNTN có nơi sinh hoạt, có môi trường rèn luyện, học tập, phấn đấu trở thành cán bộ, nhân viên tốt. Bí thư Đảng ủy Công ty CP Hóa phẩm Ba Nhất (Hai Bà Trưng) Chử Văn Nghĩa khẳng định, ''Dù thế nào, DN có TCĐ hoạt động vẫn thuận lợi hơn. Nơi nào có chi bộ nơi đó giải quyết hài hòa các mối quan hệ, lợi ích giữa chủ DN và công nhân, bảo đảm cho DN phát triển bền vững''.  

Nguồn: Hà Nội Mới   

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất