Những bông hoa đẹp của Thủ đô

Năm 2010, Đảng Cộng sản Việt Nam tròn 80 Xuân. Nhân dịp này, Thành đoàn Hà Nội đã tổ chức Gặp mặt 1.000 đảng viên trẻ Thủ đô tiêu biểu, tuyên dương 80 đảng viên trẻ xuất sắc. Họ là những bông hoa đẹp trong vườn hoa đẹp Thủ đô, là những chiến sĩ cộng sản trẻ tuổi, xung kích trên mọi lĩnh vực. Phóng viên Tạp chí Xây dựng Đảng đã có dịp trò chuyện với 5 tấm gương trong số 80 đảng viên trẻ xuất sắc được tuyên dương tại buổi lễ. Đó là: Lê Văn Chủ, Ủy viên Thường vụ Đoàn xã Phương Tú, Ứng Hòa, Hà Nội, nhà nông học trẻ xuất sắc được nhận Giải thưởng Lương Đình Của do Trung ương Đoàn trao tặng, Bằng khen Trung ương Đoàn năm 2008, 2009; Lâm Quang Trung, chuyên viên phòng M&DV, phó phòng Khách hàng VIP, VNPT Hà Nội, Giải nhất cuộc thi sáng tạo VNPT Hà Nội, Giấy khen của Đoàn Bưu chính Viễn thông; Nguyễn Nhất Linh, sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân, người tích cực tham gia hoạt động đoàn, hội, nhận Bằng khen Thành đoàn 2008, Giấy khen đoàn trường 2008, Học bổng ViettinBank năm 2007, Mobifone 2009, Học bổng Giáo dục quốc tế Getset; cô gái xứ Thanh Mai Thị Anh Đào, người đã tích cực tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học, là đại biểu tài năng trẻ Việt Nam lần thứ nhất năm 2009, điều phối viên tình nguyện tháp tùng quan chức cấp cao cho Đại hội Thể thao trong nhà Châu Á năm 2009, tham gia tổ chức thành công các chương trình lớn của Đoàn Trường Đại học Ngoại thương, đội trưởng Đội tình nguyện mùa hè xanh, tích cực tham gia công tác phát triển đảng và đi đầu trong các hoạt động tình nguyện, được nhận Bằng khen Trung ương Đoàn năm 2008, 2009, Bằng khen Thành đoàn Hà Nội năm 2008, 2009; cô gái người dân tộc duy nhất trong số 80 đảng viên trẻ xuất sắc được tôn vinh Bùi Thị Hồng Hiệu, người đã tham gia và đạt giải cao trong các cuộc thi kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tiếng hát thanh niên Thủ đô, được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Trung ương tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp phát triển các dân tộc.

 

Suy nghĩ của bạn về Đảng trong chặng đường phát triển 80 năm qua?


 
 

Lâm Quang Trung
:
Trong 80 năm qua, Đảng của chúng ta - Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo, nhân dân cả nước đoàn kết chiến đấu đập tan mọi xiềng xích nô lệ, đánh thắng hai đế quốc lớn, vượt qua muôn vàn thử thách gian lao đưa Cách mạng Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, đưa dân tộc Việt Nam lên hàng ngũ các dân tộc tiên phong trong công cuộc đấu tranh vì lý tưởng cao cả của loài người.

Ngày nay, trong công cuộc đổi mới đất nước, Đảng lãnh đạo nhân dân, lãnh đạo các lực lượng xã hội thực hiện nhiệm vụ xây dựng đất nước Việt Nam độc lập, dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Dưới sự lãnh đạo tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam, chúng ta đã thu được nhiều thành quả to lớn trên mọi lĩnh vực…

 

Bạn có thể chia sẻ về quá trình phấn đấu vào Đảng của mình cho bạn đọc của Tạp chí?

Lâm Quang Trung: Tôi đã luôn trau dồi nhận thức, rèn luyện bản thân, phấn đấu và cố gắng hết mình hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao với mong muốn được góp phần nhỏ bé của mình vào công cuộc đổi mới đất nước do Đảng lãnh đạo.

Bên cạnh sự nỗ lực của bản thân, để có thể hoàn thành tốt công việc của mình, phải kể đến một nguồn động lực rất lớn từ các cấp lãnh đạo VNPT Hà Nội. Các đồng chí đã tạo điều kiện cho chúng tôi có một môi trường làm việc tốt, thân thiện và cởi mở; sẵn sàng giải đáp các thắc mắc; thường xuyên khuyến khích, động viên, tạo động lực cho chúng tôi phấn đấu.

Lê Văn Chủ: Tôi xuất thân từ nông thôn, làm nông nghiệp. Nhiều bạn cùng trang lứa với tôi đã thoát ly ra thành phố. Tôi luôn trăn trở tại sao không làm giàu ngay chính quê hương mình, khai thác tối đa những gì thiên nhiên ban tặng. Làm giàu trên quê hương mình không chỉ làm giàu cho bản thân mà còn tạo một phần việc làm cho người quê mình, thôi thúc mình thêm gắn bó với quê hương. Qua công việc mình trưởng thành nên và được tổ chức ghi nhận.

Nguyễn Nhất Linh: Ngay từ những ngày ngồi trên ghế nhà trường THPT tôi đã ý thức sâu sắc việc cố gắng phấn đấu học tập, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức mong một ngày sẽ đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Bùi Thị Hồng Hiệu: Trước tiên tôi tự trang bị cho mình vốn kiến thức, hiểu biết của mình về Đảng, cũng như các tổ chức chính trị xã hội khác. Không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, trình độ LLCT, bản thân tu dưỡng rèn luyện nhân cách của một quần chúng ưu tú để được Đảng quan tâm bồi dưỡng. Tham gia nhiệt tình tích cực các hoạt động chính trị đoàn thể xã hội ở địa phương. Sau một quá trình phấn đấu rèn luyện, ngày 1-4-2006 tôi đã được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

 

Còn đối với Anh Đào, nếu có những từ cô đúc để nói về đảng viên trẻ thì theo bạn đó là?

 
 

Mai Thị Anh Đào
: Đó là cống hiến, say mê và tự hào. Tự hào mình là công dân Việt Nam, tự hào là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam!

 

Cảm xúc của bạn khi được đứng vào hàng ngũ của Đảng?

Lâm Quang Trung: Đây là một sự kiện quan trọng, đáng ghi nhớ nhất của cuộc đời tôi. Tôi hiểu rằng, từ giờ nhiệm vụ và trách nhiệm của tôi sẽ nặng nề hơn, vì phấn đấu để hoàn thành tốt nhiệm vụ của người đảng viên sẽ khó khăn hơn phấn đấu trở thành đảng viên, nhưng tôi nguyện hết sức mình để hoàn thành nhiệm vụ đó.

Mai Thị Anh Đào: Tôi được kết nạp đảng khi vừa tốt nghiệp lớp 12 ở Thanh Hóa. Ngày 7-9-2007 đã trở thành ngày có ý nghĩa lớn nhất trong cuộc đời tôi. Niềm vui đó hòa chung với niềm vui vừa biết kết quả thi đại học. 18 tuổi, suy nghĩ còn non nớt, ngây thơ nhưng tôi đã có niềm tin sắt son với Đảng. Khi tuyên thệ chưa bao giờ tôi thấy mình dõng dạc đến vậy. Đó là bước khởi đầu để tôi cố gắng nhiều hơn nữa, phấn đấu nỗ lực nhiều hơn nữa, học sáng tạo, thực chất, học đi đôi với hành, hoạt động đoàn với niềm say mê, tình yêu với Đoàn.

Lê Văn Chủ: Ngày 5-7-2002, tôi được kết nạp đảng tại chi bộ thôn Ngọc Động, xã Phương Tú, huyện Ứng Hòa. Giây phút đó thật sự xúc động, tự hào. Đó là kết quả của quá trình phấn đấu nhiều năm, tôi vui mừng vì sự nỗ lực của mình được ghi nhận. Và đây cũng là niềm khích lệ để tôi tiếp tục phấn đấu, cống hiến nhiều hơn nữa.

Bùi Thị Hồng Hiệu: Đứng trước cờ Đảng, chân dung Bác Hồ, tôi hồi hộp, vui sướng đón chờ sự kiện quan trọng trong đời, một bước ngoặt, một dấu ấn lớn, mình đã trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Nhưng lúc đó tôi cũng tự nhắc nhở mình đã là một người đảng viên trọng trách sẽ nặng nề, mình phải thật sự gương mẫu, tích cực, trở nên ngời cộng sản chân chính để quần chúng noi theo.

Nguyễn Nhất Linh: Vào Đảng thực sự là một bước ngoặt lớn trong cuộc đời của tôi. Giây phút trang nghiêm hô vang lời thề trước cờ Đảng. Thời gian trôi đi nhưng tôi không thể nào quên hình ảnh đồng chí bí thư chi bộ, Hiệu trưởng trường THPT Quảng Xương 1, Thanh Hóa trao quyết định kết nạp. Trong giờ phút đó, tôi bỗng nhớ câu thơ của nhà thơ Tố Hữu:

Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ

Mặt trời chân lý chói qua tim

Tôi tự nhủ với mình rằng sẽ tuyệt đối trung thành với mục đích lý tưởng của Đảng, không ngừng học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ kiến thức, năng lực công tác, phẩm chất chính trị, đạo đức cách mạng. Bản thân mình sẽ phấn đấu trở thành một tuyên truyền viên tích cực, liên hệ chặt chẽ với nhân dân, vận động gia đình và nhân dân thực hiện đúng đường lối, chính sách của Đảng. Tham gia đấu tranh và xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh.

 

Xin dành câu hỏi này cho bạn Lê Văn Chủ, theo bạn, làm thế nào để có thêm nhiều đảng viên trẻ, đặc biệt là ở vùng nông thôn, khi mà nhiều ý kiến cho rằng hoạt động đoàn ở nông thôn ngày càng khó khăn hơn?


 
 

Lê Văn Chủ
:
Thực sự thì có rất nhiều đoàn viên, thanh niên có nguyện vọng trở thành đảng viên. Vấn đề là ở chỗ cần làm tốt hơn công tác tuyên truyền, dám giao trọng trách cho đoàn viên thanh niên để họ có điều kiện thể hiện mình, được cống hiến, phấn đấu.

 

Có một câu hỏi dành cho cô gái xứ Thanh, cảm xúc của bạn trong buổi gặp gỡ hôm nay?

Mai Thị Anh Đào: Đó là niềm vui, hạnh phúc, vinh dự vì những cố gắng của bản thân đã được ghi nhận. Tôi nguyện cố gắng nhiều hơn để xứng đáng với danh hiệu này. Xin cảm ơn bố mẹ, cảm ơn thầy cô, cảm ơn bạn bè đã giúp đỡ tôi rất nhiều.

 

Bạn có điều gì nhắn gửi tới các bạn trẻ, đảng viên trẻ trong dịp thành lập Đảng và trước một mùa xuân mới sắp tới?

Lâm Quang Trung: Xin bộc bạch một số suy nghĩ của mình nhân kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đảng và trước mùa xuân mới. Tôi nghĩ, ngày nay để chúng tôi được sống, học tập và công tác trong nhiều điều kiện thuận lợi là thành quả của sự phấn đấu, hy sinh quên mình của ông cha, của những Đảng viên Cộng sản thế hệ trước. Chúng tôi, những thanh niên ngày nay phải có trách nhiệm không những phát huy các thành quả của thế hệ trước mà phải phấn đấu hết mình để góp phần bé nhỏ của mình vào công cuộc xây dựng đất nước ta phát triển và hùng mạnh, nhân dân ta phải được cuộc sống sung sướng, hạnh phúc như ý nguyện của Bác Hồ kính yêu.

Mai Thị Anh Đào: Các bạn đảng viên trẻ hôm nay, trong đó có tôi hãy cố gắng phấn đấu, xây dựng hình ảnh người đảng viên trẻ những nơi mình đi qua, những nơi mình làm việc đều có những ấn tượng tốt đẹp, xây dựng hình ảnh người đảng viên trẻ trong thời kỳ đổi mới, hội nhập kinh tế quốc tế.

Còn đối với các bạn chưa là đảng viên tôi muốn nhắn nhủ rằng hiện nay có nhiều luồng tư tưởng khác nhau, các bạn phải có cái nhìn khách quan, có niềm tin vào Đảng, vào sự nghiệp đổi mới, các bạn hãy nhìn những đảng viên trẻ hôm nay để đánh giá khách quan về Đảng.

Lê Văn Chủ: Các bạn hãy cố gắng phấn đấu trưởng thành trên lĩnh vực của mình. Còn những bạn ở nông thôn thì hãy có niềm tin cống hiến trên chính quê hương mình.

Bùi Thị Hồng Hiệu: Là lực lượng xung kích đi đầu trong mọi phong trào, hoạt động, các cuộc vận động, vì vậy các bạn trẻ, ngay bây giờ, các bạn phải tự học tập, nghiên cứu chuẩn bị cho mình một hành trang vững chắc để vững bước vào tương lai. Xây dựng một lớp thanh niên vững vàng về chính trị, những con người vừa hồng vừa chuyên.

Không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, trình độ lý lận chính  trị.

Tích cực, nhiệt tình tham gia các phong trào, các hoạt động chính trị, xã hội,….

 

 
 

Nguyễn Nhất Linh
:
Thanh niên, đảng viên trẻ phải ý thức được trách nhiệm của mình trong thời kỳ mới. Phải làm sao để cống hiến công sức của mình cho sự nghiệp phát triển đất nước, hòa nhập chứ không hòa tan.

Các bạn trẻ đã là đảng viên cần phải gương mẫu hơn nữa để xứng đáng với danh hiệu cao quý – đảng viên của Đảng Cộng sản Việt Nam.

 

Xuân về, xin chúc các đảng viên trẻ của Thủ đô, những bông hoa tươi đẹp luôn rực rỡ và khoe sắc thắm.

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất