Tăng cường lãnh đạo phát triển đảng viên trong các trường ĐH, CĐ, trung cấp chuyên nghiệp

Sáng 20-12-2012, Đảng ủy Khối các trường ĐH, CĐ, trung cấp chuyên nghiệp TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị chuyên đề: Tăng cường lãnh đạo đẩy mạnh phát triển đảng viên trong các trường ĐH, CĐ, trung cấp chuyên nghiệp. Tới dự có đại diện các ban đảng của Thành ủy TP. Hồ Chí Minh, Thành Đoàn TPHCM và đại diện đảng uỷ nhà trường, chi bộ sinh viên của các trường ĐH, CĐ và trung cấp chuyên nghiệp thuộc Đảng uỷ Khối.

Đảng bộ Khối các trường ĐH, CĐ và trung cấp chuyên nghiệp TP. Hồ Chí Minh hiện có 37 TCCSĐ (29 đảng bộ, 8 chi bộ cơ sở) với 299 chi bộ trực thuộc, trong đó có 42 chi bộ sinh viên. Ngày 24-11-2011, Ban Thường vụ Thành uỷ TP Hồ Chí Minh đã ban hành Chỉ thị số 02-CT/TU về tăng cường lãnh đạo đẩy mạnh phát triển đảng viên trong sinh viên các trường ĐH, CĐ và trung cấp chuyên nghiệp trên địa bàn TP đến năm 2015. Qua 1 năm triển khai thực hiện, đã có nhiều chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động của các trường trong công tác phát triển đảng viên. Các cấp uỷ đảng cơ sở đã xây dựng kế hoạch, xác định chỉ tiêu cụ thể, nhiều nơi tổ chức hội nghị chuyên đề, đề ra những giải pháp thực hiện, rà soát lại nguồn cảm tình đảng, phân công đảng viên theo dõi, giúp đỡ, bồi dưỡng, phối hợp với trung tâm bồi dưỡng chính trị các quận, huyện tổ chức lớp nhận thức về Đảng; củng cố, kiện toàn các chi bộ phòng, khoa, đặc biệt là các chi bộ sinh viên, nâng cao hiệu quả hoạt động của các đoàn thể nhằm tập hợp đông đảo học sinh, sinh viên tham gia, góp phần giáo dục, bồi dưỡng nhận thức chính trị và giác ngộ về Đảng, xây dựng động cơ phấn đầu vào Đảng đúng đắn cho giới trẻ.

Năm học vừa qua, tính đến tháng 7-2012, Đảng bộ Khối đã phát triển được 504 đảng viên, tăng 97 đảng viên so với năm học trước, vượt 10,11% so với mục tiêu đề ra trong Chỉ thị 02.

Đại biểu của các trường ĐH, CĐ và trung cấp chuyên nghiệp đã tập trung thảo luận xung quanh nhiều nội dung quan trng về công tác phát triển đảng viên nói riêng, công tác đảng nói chung, những khó khăn, thuận lợi của từng chi, đảng bộ. Có 6 báo cáo tham luận cùng nhiều ý kiến phát biểu trực tiếp tại hội trường. Đảng uỷ ĐH Kinh tế TP. Hồ Chí Minh nêu những kinh nghiệm trong công tác phát triển đảng viên ở các đơn vị được uỷ quyền. Đại diện Đảng uỷ trường ĐH Sư phạm kỹ thuật trao đổi về quá trình hình thành và phát triển chi bộ sinh viên. Đảng uỷ ĐH Mở TP. Hồ Chí Minh, ĐH Luật chia sẻ những biện pháp trong công tác lãnh đạo tổ chức và hoạt động của chi bộ sinh viên. Trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ nêu những kinh nghiệm và kết quả từ thực tiễn phát hiện và bồi dưỡng đảng viên là sinh viên qua các phòng trào quần chúng. Đảng uỷ trường ĐH Hồng Bàng, CĐ Sư phạm Trung ương làm rõ những khó khăn trong phát triển đảng viên ở trường ngoài công lập, trường cao đẳng… Ý kiến phát biểu trực tiếp tại hội trường cũng nêu những khó khăn và những kinh nghiệm cùng giải pháp của từng trường trong việc tổ chức hoạt động của chi bộ sinh viên, trong phối hợp với cấp uỷ và chính quyền địa phương khi thẩm tra hồ sơ lý lịch sinh viên, những biện pháp theo dõi, giúp đỡ, phát hiện và bồi dưỡng quần chúng là sinh viên khi theo học chương trình tín chỉ, về phát triển đảng trong sinh viên là người Hoa, sinh viên có đạo v.v.

Hội nghị đánh giá, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác phát triển đảng viên trong các trường ĐH, CĐ và trung cấp chuyên nghiệp vẫn còn những khó khăn do một số TCCSĐ chưa thực sự quan tâm tới phát triển đảng trong sinh viên; việc hình thành và tổ chức hoạt động của chi bộ sinh viên chưa thực sự phát huy hiệu quả; lực lượng cán bộ chuyên trách công tác đảng tại các trường nhiều nơi chưa đảm bảo yêu cầu, nhiệm vụ; chất lượng sinh hoạt chi bộ sinh viên chưa cao, việc chuyển sinh hoạt đảng cho sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường chưa tìm được việc làm nhiều vướng mắc…

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất