Nghịch lý

Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" do Đảng ta phát động đã được bốn năm.

Trong bốn năm học và làm theo gương sáng về đạo đức của Người, trên mọi miền đất nước, mọi lĩnh vực công tác... đã xuất hiện nhiều tấm gương, ở đủ mọi lứa tuổi khác nhau, từ cụ già thất thập, đến các cháu nhi đồng... đều gắng học và làm theo gương sáng của Người. Từ người lính ngày xưa xông pha nơi trận mạc, nay tuy thương tích đầy người vẫn đi tìm mộ đồng đội, mong làm giảm bớt nỗi đau của những người vợ, người mẹ, người cha có người thân đã hy sinh. Từ em bé nghèo biết thương cha mẹ lam lũ, chắt chiu từng đồng nuôi mình ăn học đã học giỏi, để đền đáp mẹ cha và làm rạng danh đất nước...

Có điều làm chúng ta trăn trở là những gương sáng tiêu biểu đó thường là những người nông dân, công nhân, cựu chiến binh, người cao tuổi hay học sinh. Rất ít cán bộ lãnh đạo được nêu gương, đâu đó có một vài người được nói tới thì cũng chỉ thoáng qua, chưa được đông đảo quần chúng "tâm phục, khẩu phục". Phải chăng lãnh đạo thời nay làm việc trong điều kiện quá đủ đầy tiện nghi, tận hưởng nhiều bổng lộc... nên quên, không thể sống giản dị, gần dân như Bác ngày xưa. Hay cơ chế thị trường đã tạo cho họ thói quen "nhận", trái với đạo đức cần, kiệm, liêm chính, chí công vô tư của Bác Hồ? Cho dù nguyên nhân nào, thì việc thiếu vắng những gương sáng trong tầng lớp cán bộ lãnh đạo cũng làm cho Cuộc vận động lớn này giảm thiểu sức thuyết phục.

Trong khi thiếu vắng những tấm gương sáng trong giới lãnh đạo thì lại có những "tấm gương" mờ của nhiều chức sắc có hành vi tham nhũng, nhận hối lộ, dung túng, bao che hay đồng lõa với kẻ xấu. Những "quan cách mạng" này đâu còn tư cách để nói về đạo đức cách mạng của Hồ Chí Minh và không thể nói đến việc làm theo tấm gương đạo đức của Người! Thật đáng xấu hổ khi chúng ta phải đọc, phải xem, phải nghe đài, báo điểm mặt những quan chức đã tự đánh mất nhân cách của mình. không còn uy tín với nhân dân. Một bí thư tỉnh uỷ tỉnh nọ tiếp tay cho kẻ chạy chức, chạy quyền, tranh giành đất đai với một gia đình liệt sĩ, một chủ tịch tỉnh này đem gái mại dâm theo khi đi công vụ; một hiệu trưởng kia mua "cái ngàn vàng" của nữ sinh... Một viện trưởng viện kiểm sát được giao "cầm cán cân công lý" lại sa vào tham nhũng, làm sai lệch hồ sơ vụ án, xét xử oan sai phải khai trừ ra khỏi Đảng. Rồi một bí thư đoàn, trong khi cả nước đang thực hiện cuộc vận động "Hai không" chống bệnh thành tích trong giáo dục và gian lận tiêu cực trong thi cử thì chính anh ta lại vi phạm v.v.

Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" phải là phương thuốc hữu hiệu đặc trị căn bệnh tham nhũng, lãng phí, quan liêu ngay từ những người có chức có quyền mà tha hóa. Nếu Cuộc vận động chỉ dành cho những người không chức quyền thì e rằng nó không đạt yêu cầu.

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất