Niềm tin tỏa sáng
Những tấm gương tiêu biểu tại Hội nghị biểu dương người tốt, việt tốt trong đồng bào công giáo của Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam


Nhiệt huyết tuổi trẻ

Sinh ra và lớn lên tại vùng quê Hải Hậu, tỉnh Nam Định, tuổi thơ của Đỗ Văn Chiến như được ru trong những thánh ca ngọt ngào và đức tin là cuộc sống ngày càng tươi đẹp hơn, không còn đói nghèo, không còn chiến tranh. Theo tiếng gọi của Tổ quốc, ở cái tuổi “bẻ gãy sừng trâu”, người trai trẻ Đỗ Văn Chiến hăng hái, tình nguyện làm anh bộ đội Cụ Hồ, sẵn sàng xông pha vào những nơi ác liệt của chiến trường với quyết tâm đánh tan bọn đế quốc Mỹ xâm lược. Tại chiến trường, những ngày đầu anh được giao nhiệm vụ là 3 đêm lái xe chở một chuyến hàng đến nơi tập kết. Với tác phong nhanh nhẹn, hoạt bát và khéo léo, những chuyến hàng do anh đảm nhiệm ngày càng tăng lên. 2 đêm một chuyến. Rồi 1 đêm một chuyến và… đến khi đơn vị nhận xét, đánh giá kết quả, anh đã vượt 300% công việc được giao. Trách nhiệm, nỗ lực trong công việc và hoàn thành tốt nhiệm vụ, anh được chỉ huy, đồng đội yêu quý, ghi nhận. Ngày 6-3-1960, anh được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng. “Đây là một ngày đáng nhớ và là niềm tự hào trong cuộc đời của tôi”- anh tâm sự.

Ý thức được vai trò của đảng viên, người lính trẻ Đỗ Văn Chiến “lao” vào chiến đấu với mong muốn góp phần nhỏ vào thắng lợi của Tổ quốc, mang lại hòa bình, độc lập cho dân tộc. Nhiều trận đánh ác liệt anh đã cùng đồng đội luôn dũng cảm xông lên. Anh đã từng 5 lần bị thương và hiện tỷ lệ thương tật đến 48%... Có Đoàn nhà báo Mỹ hỏi anh: Bom đạn ác liệt vậy mà tại sao anh vẫn tồn tại? Anh nhẹ nhàng trả lời, đánh Mỹ chưa phải là việc khó khăn nhất! Sự dũng cảm cùng những đóng góp của anh trong những ngày trong quân ngũ được đồng đội tôn vinh. Và một lần nữa niềm vui, hạnh phúc lại đến với anh. Đúng dịp kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội nhân dân 22-12-1969, anh được Đảng, Nhà nước tuyên dương là Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Giữ vững niềm tin

Một bước ngoặt nữa lại đến với cuộc đời người lính Đỗ Văn Chiến. Sau khi được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, anh được chuyển công tác. Tiếp tục nỗ lực, tiếp tục cống hiến, anh lại thành công trong công tác đoàn thanh niên, là "thủ lĩnh" thanh niên của Tổng Cục Hậu cần (Trưởng Ban Thanh niên) và là một trong những ủy viên của lực lượng vũ trang tham gia Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Trong công tác này, một lần nữa anh tiếp tục thể hiện là người năng động, nhiệt tình và sáng tạo trong công việc. Anh góp phần đưa công tác thanh niên của Tổng cục Hậu cần có bước phát triển tích cực, được các bạn trẻ yêu mến, được đồng đội ghi nhận… Song anh vẫn khiêm tốn khẳng định: Mình là người gặp thời!

Đến nay, khi không còn tham gia quân ngũ, người lính, người đảng viên kiên trung Đỗ Văn Chiến lại tiếp tục tham gia giúp đỡ, bồi dưỡng quần chúng vào Đảng. Hiện nay, đồng chí Đỗ Văn Chiến đang tham gia sinh hoạt tại Chi bộ cụm 19, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Ở Chi bộ anh là đảng viên rất quan tâm đến công tác phát triển đảng viên tại khu dân cư và nhiệt tình, hăng hái làm tốt nhiệm vụ được giao. Anh tâm sự: Mình luôn tạo điều kiện, mong muốn các quần chúng ưu tú phấn đấu vào Đảng để góp phần xây dựng Đảng ta ngày càng mạnh hơn!

Phản hồi

Các tin khác

Mới nhất

Xem nhiều nhất